Thứ bảy, 31/12/2016, 12:23 (GMT+7)

Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ cách 'tự bảo vệ con mình khỏi ấu dâm'

Do khó có thể nhận ra xu hướng lệch lạc tâm lý tình dục của những người bên cạnh nên các bậc cha mẹ cần phải biết cách bảo vệ con mình.

Bài viết “Tự bảo vệ con mình khỏi ấu dâm” trên trang cá nhân của cây viết trẻ Nguyễn Ngọc Thạch sau khi đăng tải và phát tán đã nhận được hơn 13.000 lượt chia sẻ cùng hàng nghìn lượt bình luận. Trong bài viết, tác giả đã đưa ra 10 điều mà các bậc cha mẹ cần phải dạy cho con trẻ hiểu rõ.

nguyen-ngoc-thach-chia-se-cach-tu-bao-ve-con-minh-khoi-au-dam

1. Giải thích về tình dục, đừng lẩn tránh

Đừng lẩn tránh những câu hỏi về giới tính, tình dục từ trẻ em. Phụ huynh phải là người gần gũi nhất để trả lời những thắc mắc của trẻ em thay vì để nó tự tìm hiểu hoặc đi hỏi những người xa lạ về việc này. Ba mẹ mà mù mờ không biết thì tự đi nâng kiến thức mình trước.

2. Cơ thể con là của con, không ai được phép xâm phạm

Luôn dạy trẻ câu này và không chỉ xâm phạm, chuyện dòm ngó cũng không được. Khi trẻ có thể tự ý thức về mặc quần áo, tập cho trẻ tự thay đồ một mình, đi vệ sinh một mình, không cần sự trợ giúp từ người lớn.

3. Tuyệt đối không cho ai sờ soạng vùng nhạy cảm.

Điều này nên áp dụng lên cả người thân, người lớn trong gia đình. Các ông bà lớn tuổi, chú ba bác bảy hàng xóm hay có màn sờ 'của quý' bé trai hay ôm ấp bé gái nên hạn chế, có bị giận hờn thì nhẹ nhàng giải thích cho họ hiểu là việc cơ quan sinh dục bị tiếp xúc sớm sẽ gây ra rối loạn dậy thì. Họ sẽ giận, nhưng không sao, con bạn bạn phải bảo vệ đầu tiên.

4. Dạy cho trẻ không nhận quà từ người lạ

5. Hạn chế cho trẻ đi chơi cùng người lạ, nếu có, ngay khi trẻ về nhà phải nhẹ nhàng tìm hiểu coi có bị ai đụng chạm vào vùng nhạy cảm hay vùng kín trên cơ thể không.

6. Trong trường hợp trẻ nói có dấu hiệu bị xâm hại, không được trách mắng, không được la hay gặng hỏi, phải nhẹ nhàng an ủi, xoa tan cơn hoảng sợ của trẻ. Thái độ của bố mẹ vô cùng quan trọng trong lúc này, vì bố mẹ là chỗ dựa duy nhất cho con trẻ. Đừng để nó càng thêm sợ từ người thân.

7. Các vùng nông thôn, vùng quê sâu xa, là nơi tiềm ẩn nguy cơ trẻ em bị ấu dâm cực kỳ cao vì thiếu thông tin, kiến thức, các bạn có người thân ở nơi này, nên thường xuyên nhắc nhở, cập nhật tin tức cho người thân để bảo vệ con, em mình.

8. Trong trường hợp con em mình là nạn nhân của ấu dâm, nếu bạn không thể xử lý được, hãy đến bác sĩ tâm lý, chuyên viên tư vấn để được giúp đỡ.

9. Ấu dâm có thể huỷ hoại một cuộc đời, một tương lai, đừng nương tay với chúng.

10. Ấu dâm là tội ác, cần được loại trừ.

Và nên nhớ, nếu im lặng, nếu vị tha không đúng chỗ, con em cháu bạn có thể là nạn nhân tiếp theo". 

nguyen-ngoc-thach-chia-se-cach-tu-bao-ve-con-minh-khoi-au-dam-1

"Hạn chế cho trẻ đi chơi cùng người lạ, nếu có, ngay khi trẻ về nhà phải nhẹ nhàng tìm hiểu coi có bị ai đụng chạm vào vùng nhạy cảm hay vùng kín trên cơ thể không". Ảnh minh họa.

Phần lớn đều bày tỏ thái độ đồng tình, ủng hộ quan điểm của tác giả bài viết. Không ít người đã chia sẻ, tag tên bạn bè mình với mục đích giúp mọi người hiểu rõ hơn về mức độ nghiêm trọng, nguy hiểm của nạn ấu dâm. 

Facbooker Bùi Thị Mai Hương chia sẻ: “Bố mẹ thường rất ngại trò chuyện về vấn đề giới tính với con trẻ. Như em đây, chưa từng được bố mẹ dạy dỗ, chỉ bảo gì về những vấn đè đấy. Tất cả những gì em biết hoàn toàn là do em tình cờ biết luôn vì em thậm chí không có ý định tìm hiểu, thấy gì thì biết thế thôi. Sau này nếu có con thì phải giáo dục thật tốt về việc này để bảo vệ bản thân. Những kẻ ấu dâm thật đáng sợ, hồi cấp một, lúc đấy còn bé nên không biết sợ. Ngay cái ông bảo vệ trường cũng là một kẻ ấu dâm, kêu học sinh nữ vào cho kẹo bánh xong tụt quần khoe... Lúc đó bé thì chỉ thấy là việc gì đó rất xấu hổ nhưng sau này nhớ lại thì sợ lắm”.

Nickname Ka Yun Mok cũng đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết: “Dạy con là phải vậy nè. Đừng để người ta ôm hôn con mình hay bắt con mình hôn người ta nếu như con mình không thích. Như vậy không phải là hỗn láo mà là tôn trọng giá trị cơ thể của con mình. Quen bị bắt ép thì lớn sẽ bị người ta tiếp tục ức hiếp và coi như việc đó là bình thường”.

Ấu dâm là một chứng rối loạn tình dục bao gồm những ham muốn tình dục đối với trẻ em dưới tuổi vị thành niên.

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?