Một phút thần kỳ

Khen thưởng cũng cần có nghệ thuật và việc khiển trách lại càng đòi hỏi sự tinh tế.

Thứ bảy, 22/12/2012, 11:25 (GMT+7)

>> Học cách thừa nhận sai lầm

Hiếu Hiền
(Cuốn sách của tôi)

Nếu bạn là tín đồ của bóng đá, môn thể thao vua, hẳn bạn sẽ luôn cảm thấy phấn khích và hồi hộp trong suốt 90 phút thi đấu. Ngay cả khi đội bóng bạn hâm mộ đang dẫn trước tỷ số thì bạn vẫn không nên quá vui mừng, vì mọi việc vẫn có thể xảy ra cho dù đó là phút thứ 89. Một phút ngắn ngủi và hiếm hoi tưởng chừng như vô ích nhưng nó sẽ thành điều kỳ diệu nếu ta biết nắm bắt và tận dụng cơ hội. Ken Blandchard và Spencer Johnson đã nhắn gửi với chúng ta về một phút quý giá qua quyển sách Vị giám đốc một phút, đó là quyển cẩm nang tuyệt vời cho những ai may mắn sở hữu nó.

Vị giám đốc một phút có lẽ là quyển sách bạn chỉ mất một ít thời gian để đọc vì quyển sách rất ngắn. Câu chuyện khá đơn giản về một anh chàng mới tốt nghiệp đại học với tham vọng trở thành một giám đốc tài ba. Anh đã có một buổi gặp gỡ với vị giám đốc kinh nghiệm và từ đó, anh rút ra được nhiều điều bổ ích cho bản thân, chuẩn bị hành trang cho con đường mà anh sắp phải đi. 

Liệu có ai trong vòng một phút đã trở thành giám đốc? Tôi đã há hốc mồm ngạc nhiên khi đọc đoạn nói chuyện giữa vị giám độc và chàng thanh niên. Ông đã miêu tả về bản thân mình gói gọn qua cụm từ "giám đốc một phút". Lúc ấy, cũng trong vòng chưa đầy một phút, tôi đã tự trả lời cho thắc mắc của chính mình. Có lẽ ông ta là người làm việc nhanh, gọn, mọi thứ giải quyết chớp nhoáng và tích tắc trong nháy mắt. Đó là bí quyết của ông chăng? Thế rồi tấm màn bí mật được vén lên thông qua những cuộc đối thoại tiếp theo giữa anh với các nhân viên trong công ty. Những bí quyết dẫn đến thành công của vị giám đốc, của cả công ty và của mỗi nhân viên dần được hé lộ qua lời kể và trong từng cuộc đối thoại ngắn.

motphut-698914-1368251634_500x0.jpg

Từ sự gợi ý của ngài giám đốc, chàng trai trẻ đã lần lượt gặp Trenell, Levy và Brown để lắng nghe từ họ những bí quyết vàng. Một trong những phương pháp quản lý hiệu quả mà Trenell nói đến là "mục tiêu một phút", đó là chiếc chìa khoá đầu tiên để mở ra cánh cửa thành công. Việc yêu cầu và cùng với từng nhân viên lập ra những mục tiêu cơ bản để định hướng và xác định mức độ hoàn thành công việc trong từng giai đoạn là điều mà không ít nhà quản lý vô tình phớt lờ. Nhưng ở vị giám đốc một phút này, ông đã hướng dẫn họ viết ra không quá 250 từ về các nhiệm vụ cần hoàn thành, rồi từ đó lập mục tiêu.

Nhân viên sẽ giữ một bản và ông sẽ giữ một bản, công việc cứ căn cứ theo đó mà làm nên rất rõ ràng, tránh những tranh cãi về sau. Đó quả là một phương pháp hay khi bạn có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết mình cần chuẩn bị những gì cũng như cách thực hiện nó tốt hơn. Bạn nên ghi nhớ rằng: "Chẳng ai có thể bắn chính xác khi không biết tâm điểm ở đâu", lập mục tiêu chính là xác định tiêu điểm, đích đến để bạn có thể lao đi như một viên đạn và trúng đích như mong muốn.

Tiếp theo là buổi chia sẻ từ Levy và Brown, với hai bí quyết tưởng là đối lập nhưng nó lại là sự bổ sung, kết hợp tuyệt vời giữa "một phút khen thưởng" và "một phút khiển trách". Tôi chắc rằng chúng ta sẽ cảm thấy phấn khích, hồ hởi khi được ai đó thừa nhận thành quả lao động của mình. Một cái vỗ vai, một lời khích lệ như tiếp thêm năng lượng cho chúng ta. Không chỉ có cấp trên khen ngợi nhân viên mà giữa các đồng nghiệp, đừng tiếc chi những nụ cười hay lời động viên vì nó sẽ liên kết mọi người, giúp cho không khí làm việc trở nên dễ thở và gần gũi hơn. Không một ai thích làm việc ở môi trường mà ai ai cũng trông giống những con robot với gương mặt không biểu cảm.

Khen thưởng cũng cần có nghệ thuật và việc khiển trách lại càng đòi hỏi sự tinh tế. Tất nhiên, bạn là sếp, là nhà quản lý thì quyền sanh sát là trong tay bạn. Bạn có quyền chỉ trích, nghiêm khắc, răn đe đối với nhân viên theo cách của bạn. Tuy nhiên, như vị "giám đốc một phút" đã nói: "Một con én không làm nên mùa xuân", bạn cũng sẽ không thể thành công vượt bậc nếu không có những người tài giỏi bên cạnh để hỗ trợ. Việc dành một phút khiển trách và chỉ cho nhân viên lỗi sai là cần thiết nhưng không phải là bạn đang soi mói hay cố "vạch lá tìm sâu", moi cho ra từng lỗi sai vụn vặt. Tuy nhiên cũng phải xét trong từng trường hợp, từng ngành nghề. Chẳng hạn như tạo ra máy bay hay một chiếc xe, chỉ cần một lỗi nhỏ cũng sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ cho người sử dụng. Khiển trách nên đi kèm với nhắc nhở, động viên và cho họ thời gian sửa đổi.

Quyển sách Vị giám đốc một phút không chỉ dừng lại ở phạm vi kinh doanh và quản lý công việc mà các bí quyết của ông hoàn toàn có thể áp dụng trong bất cứ phạm vi, lĩnh vực nào trong cuộc sống. Chẳng hạn như việc quản lý chi tiêu, đó không phải là điều đơn giản nếu bạn không biết lập mục tiêu và kế hoạch cụ thể. Minh chứng là bản thân tôi, nhiều khi "vung tay quá trán", cứ có tiền vào tay là xài mà quên cân nhắc và ưu tiên cho những việc quan trọng. Ngoài ra, những bí quyết đó còn giúp bạn quản lý bản thân khi bạn có quá nhiều mục tiêu cần đạt được hay khi bạn đã có gia đình thì những bí quyết trên vẫn có thể áp dụng trong việc giáo dục con cái khi cần có sự khen thưởng cũng như xử phạt công minh.

Bạn có bao giờ dành cho mình một phút tĩnh tâm và lắng đọng tâm hồn? Tôi còn nhớ một cuộc thi viết gần đây Phút nhìn lại mình mà tôi từng tham gia. Đúng vậy, hãy cho bạn, cho tôi và cho chúng ta những phút để hài lòng, để nhận ra những khiếm khuyết mà chúng ta cần khắc phục. Và ngay lúc này đây, tôi đang dành một phút để nghĩ về vị giám đốc hiện giờ của tôi. Tôi tự hỏi không biết ông có giống như giám đốc trong quyển sách này không. Bởi vì chính ông là người giới thiệu quyển sách này cho tôi đọc và ông cũng là người không ít lần dành thời gian trách phạt tôi nhưng biết đâu tôi sẽ sớm nhận được "một phút khen thưởng" của ông cho những cố gắng vừa qua.

Vài nét về blogger:

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?