Thứ tư, 2/10/2019, 14:38 (GMT+7)

Lan Phương hiến kế giảm ô nhiễm không khí

Diễn viên Lan Phương nhắc mọi người tắt máy khi kẹt xe, che chắn kỹ các công trình xây dựng và kêu gọi người giàu tài trợ cải tạo không khí ô nhiễm. 

Lan Phương bày tỏ sự lo lắng về vấn đề ô nhiễm không khí ở mức báo động tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Cô cho biết vì có con nhỏ nên càng hiểu và thương các bé. "Nhà khá giả thì mua máy lọc không khí, máy hút ẩm để trong nhà. Nhưng phần lớn các gia đình vẫn chưa có điều kiện mua hay sẵn sàng trả tiền điện cho máy. Nên các em bé, người già và người trẻ vẫn phải sống cùng ô nhiễm mỗi ngày".

"Thương nhất là những cô chú mưu sinh ngoài đường hay trên các công trình xây dựng suốt ngày hít khói bụi bẩn. Thương các chú cảnh sát giao thông suốt ngày phải đứng nắng hít bụi, khói xăng xe khi giải quyết ách tắc, phân luồng. Thương các cô chú đi làm bằng xe máy mỗi ngày trong cảnh bụi bặm ngột ngạt khói xe. Em buồn lắm khi biết nhiều em bé còn không có nhà cửa, phải lang thang theo mẹ ngoài đường đi xin ăn. Các bạn ấy sẽ phải ngồi chỗ đèn đỏ để xin tiền, đây là nơi tất cả phương tiện dừng lại và đồng loạt xả khói bụi", Lan Phương xót xa.

Diễn viên Lan Phương và con gái.

Diễn viên Lan Phương và con gái.

Nữ diễn viên cho rằng mỗi người phải có trách nhiệm và cần hành động để hạn chế ô nhiễm. Cô khuyên: "Khi kẹt xe chỉ nhích từng tí một thì các cô chú tắt xe máy đi, dùng chân nhích xe lên hoặc đẩy xe tiến lên. Vừa đỡ tốn xăng, bảo trì xe, vừa đỡ lượng khói thải ra một lúc. Với các công trình hoặc các xe chở nguyên vật liệu xây dựng trên đường cần che chắn lại cho bớt bụi bẩn bay ra bên ngoài".

Lan Phương ước những ai giàu, có lòng tốt bỏ tiền ra để cải tạo không khí. "Em ước gì các bác giàu ơi là giàu cùng nhau bỏ tiền ra để cải tạo không khí ô nhiễm một chút. Ví dụ như làm sạch đường phố, không để tình trạng đường phố lem nhem, đầy rác rưởi. Các công trình xây dựng, đường phố ngay ngắn lại và có hệ thống giao thông công cộng tốt, tiện lợi để mọi người không phải vất vả, mệt nhọc đi lại".

Những ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội được đánh giá ở mức kém. Những người gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp cần hạn chế ở bên ngoài. Người dân khi đi ra ngoài nên sử dụng khẩu trang đạt chuẩn để hạn chế ảnh hưởng.

Cherry Trần

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?