Thứ năm, 9/5/2019, 10:44 (GMT+7)

Hà Anh: 'Phụ nữ sau sinh sao phải ở nhà chăm con'

'Tôi chán ngấy với các định nghĩa hẹp hòi của xã hội về vai trò của phụ nữ', nữ siêu mẫu viết.

Sáng 9/5, Hà Anh đăng một status trên trang cá nhân chia sẻ quan điểm về một số định kiến với vai trò phụ nữ sau khi sinh con. Theo đó, cô không đồng tình với quan niệm phụ nữ sau sinh là phải ở nhà và chăm con. Cô cho đó là một định kiến hẹp hòi, không công bằng với phụ nữ. 

"Tôi không ý kiến gì về việc bạn lựa chọn đi làm hay ở nhà chăm con. Tuy nhiên, tôi chán ngấy với các định nghĩa hẹp hòi của xã hội về vai trò của phụ nữ. Tôi chăm con thật nhưng không có nghĩa tôi là 'một bà mẹ ở nhà chăm con'. Tôi đi làm và tham gia biết bao công việc có ích cho xã hội, đóng góp cho ngành nghề, thu nhập của tôi có khi còn khủng hơn cả người đàn ông. Tại sao lại đóng tôi vào một khung của 'người phụ nữ đã sinh con, dĩ nhiên là phải ở nhà và chăm con'. Thật thiếu công bằng với những phụ nữ vẫn lăn lưng trong công việc để thoả đam mê và kiếm thu nhập nuôi gia đình bên cạnh vai trò làm mẹ của mình", Hà Anh phản biện.

Người mẹ một con tâm sự, trước kia có một người hỏi cô rằng: "Từ khi chị lấy chồng chị đã làm những gì để vun vén chăm lo nhà cửa?". Cô đã trả lời rằng: "Tôi chẳng làm điều gì khác những điều tôi vẫn làm. Từ xưa đến nay tôi vẫn chăm lo cho nhà cửa. Lấy chồng hay không chẳng mang thêm và bớt đi các 'bổn phận' cho người phụ nữ là tôi". 

Cuối dòng trạng thái, nữ siêu mẫu nhấn mạnh: "Tôi rất trân quý vai trò làm mẹ, làm vợ của mình và nghĩ rằng đây là niềm hân hạnh của bản thân khi được đảm đương những vai trò thiêng liêng này. Nhưng làm ơn, hãy coi trọng, đánh giá đúng phụ nữ chúng tôi trong công việc. Đừng đóng khung chúng tôi trong cái định nghĩa hạn hẹp từ thời phong kiến. Vì thời thế đã thay đổi rồi".

Hà Anh

Hà Anh mong mọi người đánh giá đúng về vai trò của phụ nữ trong công việc và gia đình. 

Dưới phần bình luận, hầu hết mọi người đều đồng quan điểm với Hà Anh. "Phụ nữ hay bị ghép vào một số cái quan niệm gì đó xưa cũ. Thường là những người có tính gia trưởng hay lấy những quan niệm của ông bà ngày xưa để áp đặt vợ con, khiến cho cuộc sống trong nhà lúc nào cũng ngột ngạt. Thời buổi bây giờ hiện đại, tư tưởng cũng nên tiến bộ vì nam nữ là bình đẳng. Trong cuộc sống gia đình, vợ chồng không nên áp đặt cho nhau thứ gì, có vậy mới êm ấm nhà cửa", một người dùng bình luận.

Cherry Trần

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?