Thứ hai, 5/8/2013, 17:49 (GMT+7)

Hà Anh kể chuyện dẫn Miss Global 2013

Chẳng cần biết là 'Tây' hay 'Ta', tôi là người Việt Nam, sánh vai với bạn bè quốc tế, tôi không thể nào thua kém.

Vũ Nguyễn Hà Anh

Làm việc bên cạnh Rossi Morreal, một ngôi sao dẫn chương trình của Mỹ trong hai ngày hôm nay làm cho mình có nhiều suy nghĩ và động lực. Ngày đầu tiên đến sân khấu, Rossi đã ngồi chờ sẵn. Sau khi cả hai tay bắt mặt mừng liền bắt tay vào công việc luôn.

Chúng tôi cùng cười phá, trêu nhau về việc chưa học thuộc lòng tập kịch bản dài 40 trang. Thế là đã cảm thấy gần gũi và thân thiện ngay từ những giây phút ban đầu. Tôi dẫn dắt nhiều chương trình ở Việt Nam, bằng song ngữ cũng có, bằng tiếng Anh không cũng có. Học tập và làm việc ở Anh 9 năm nên giao tiếp, trêu đùa, thậm chí dẫn chương trình bằng tiếng Anh với tôi rất tự nhiên và đơn giản.

Nhưng dẫn cùng một ngôi sao dẫn chương trình người Mỹ, cho khán giả quốc tế xem thì không đơn giản chút nào. Nên tôi thổ lộ luôn: "Rossi, anh phải giúp tôi nhiều đấy!". 

Tôi không bao giờ ngại học hỏi, và luôn thúc đẩy bản thân mình làm tốt hơn khả năng hiện tại. Những gì chưa biết tôi không ngại hỏi, cũng không ngại thú nhận mình không biết. Một mặt, đứng bên cạnh một người chuyên nghiệp, tôi cũng không thể thua kém được. Người ta làm được, mình cũng làm được, chẳng cần biết là "Tây" hay là "Ta". Tôi là người Việt Nam, sánh vai với bạn bè quốc tế, tôi không thể nào thua kém.

Thế là chúng tôi ngồi phân tích kịch bản. Rossi tỏ ra rất kinh nghiệm nhưng cũng rất tôn trọng, hỏi ý kiến, gợi ý cho tôi trong mọi tình huống. Làm một chốc chúng tôi đi ăn trưa, anh hỏi tôi có muốn lấy đĩa không, có uống nước không, thích ăn gì và nhanh nhảu giúp tôi lấy mọi thứ, không quên trêu tôi: "Để đấy tôi phục vụ cô nhé!". Làm tôi cười phá lên xấu hổ: "Chao ôi, ở Châu Á mấy năm làm tôi 'hư' rồi, tôi thiếu tự lập quá, xin lỗi anh!". Rossi cười: "Không sao, cô rất lịch thiệp và ngọt ngào, tôi không ngại giúp cô đâu mà!". 

haanh1-1375698245_600x0.jpg

Chúng tôi ngồi ăn và nói chuyện riêng tư về bản thân một chút bởi đóng vai trò host (dẫn chương trình) chúng tôi cần phải thoải mái bên nhau để tương thích, trêu đùa, nghịch ngợm lẫn thách thức nhau trên sân khấu. Sau khi ăn nhanh chúng tôi lại bắt đầu vào công việc, phân tích kích bản, biến ngôn ngữ kịch bản thành ngôn ngữ của mình.

Anh vừa giúp tôi tập, vừa ép tôi không phụ thuộc vào kịch bản để cả hai tung hứng tự nhiên, vừa săn sóc đến những gì tôi muốn nói. Anh luôn đặt câu hỏi, săng sái nắm bắt chương trình. Và thấm thoắt 6 tiếng trôi qua, chúng tôi vẫn tập, tập trên sân khấu, tập với âm thanh, với đèn, với thí sinh.

Có lúc, cuối ngày tôi giở thói nhõng nhẽo muốn về nghỉ, bởi cơn buồn ngủ của tôi đang hành hạ do lệch múi giờ, anh nheo mắt cười trêu tôi: "Thôi nào, đừng nhõng nhẽo nữa, điều cuối cùng chúng ta muốn là không sơ sót cho ngày mai mà, phải không?". Và thế là tôi đành chịu ngồi chờ tập tiếp, thầm mắng bản thân là phải cố gắng hơn vì đến anh, một người host chuyên nghiệp nổi tiếng còn chăm chút đến tiểu tiết, lẽ gì tôi lại dám chủ quan.

Những chuyến đi làm việc, quay trở lại với môi trường làm việc chuyên nghiệp thực sự đòi hỏi nhiều thứ cộng với cường độ cao làm tôi như chấn chỉnh lại phong độ và tác phong của chính mình. Làm việc ở môi trường trong nước có phần nhẹ nhàng hơn, đôi khi làm tôi chủ quan. Tôi được biết đến và được trân trọng bởi là người làm việc chuyên nghiệp và có chuyên môn. Vì vậy tôi luôn phải giữ vững "thương hiệu" này.

Nhìn các ngôi sao âm nhạc như David Correy, Elliot Yamin hay Kelsey Rey đến ghép nhạc, tập vũ đạo, xin hát đi hát lại... tôi lại nghĩ đến một số nhiều ca sĩ trong nước chằng buồn đến thử âm thanh, nhiều người mẫu chẳng chịu đến tập chương trình. Tôi mong sao họ có những trải nghiệm về lao động văn hóa nghệ thuật thực sự, để hiểu được giá trị của bản thân, chuyên môn và uy tín ngành nghề của mình...

Chỉ còn vài tiếng là đến show chính thức. Cám ơn Rossi và Miss Global đã cho tôi cơ hội nhìn nhận lại bản thân và phấn đấu nhiều hơn nữa.

Vài nét về blogger:

haanh-143846-1374460058_600x0.jpgVũ Nguyễn Hà Anh sinh năm 1982, cựu học sinh trường Amsterdam, Hà Nội. Cô từng đoạt giải nhì trong đêm chung kết Hoa hậu Tài năng của cuộc thi Hoa hậu Trái Đất năm 2006 với ca khúc Color of Wind (Vanessa Williams). Cô từng làm việc ở Anh với tư cách người mẫu của công ty danh tiếng MOT Model, điểm hội tụ hàng đầu của các chân dài xứ sương mù. Cô hiện sống và làm việc tại Việt Nam. Hà Anh là người dẫn của show truyền hình Vietnam's Next Top Model mùa đầu tiên.

Bài đã đăng: Hà Anh - 'thân lừa ưa nặng'Phụ nữ, một tạo hóa đáng yêuHà Anh và 8 bí quyết để chàng 'cầu hôn'Hà Anh và 10 sự thật về đàn ôngHà Anh và nỗi buồn, Sydney, my SydneyHồi đi họcQuà quêYêu tôi vì yêu tôi,Ai bảo đàn ông không được khócHà Anh mong có lúc mình yếu đuối,Hà Anh và Vietnam's Next Top ModelHà Anh với nỗi niềm nghề mẫu,Yêu vì những điều giản đơnVẻ đẹp đời thường của Hà AnhNhật ký Hoa hậu Trái đất (2), Nhật ký Hoa hậu Trái Đất (p1);  ,Hà Anh: 'Sexy có cần phải đợi'Hành trình detox của Hà Anh,

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao