Thứ ba, 20/12/2016, 02:54 (GMT+7)

Facebooker cầu cứu mạng xã hội 'dịch' hộ đơn thuốc

Người này cầm đơn thuốc bác sĩ kê đến các hiệu thuốc ở TP HCM nhưng không mua được vì không ai dịch được tên thuốc.

Ảnh chụp một đơn thuốc kèm theo câu chuyện được Facebooker Phượng Ớt kể lại hiện thu hút sự quan tâm và bình luận của nhiều người.

“Câu chuyện bắt đầu thế này. Con bé đang nằm vật vã trên giường thì ông anh trai gửi cho bức ảnh nhờ đi mua giùm thuốc. Chuyện là bạn của anh ấy có đi khám ở Tiền Giang và được bác sĩ kê cho đơn thuốc. Nhưng khổ nỗi sau khi nhận xong đơn thuốc đi ra các hiệu thuốc chẳng ai bán cho vì họ không dịch được đơn thuốc. Cứ nghĩ là ở Tiền Giang không có thuốc nên anh ấy gửi đơn cho mình nhờ mua hộ ở TP HCM. Ai ngờ khi cầm đơn thuốc này, các hiệu thuốc ở TP HCM cũng lắc đầu vì không biết là thuốc gì. Người bệnh thì ốm, thuốc chẳng mua được. Muốn hỏi lại bác sĩ xem bác sĩ ghi cái gì thì cũng phải đợi đến đầu tuần, ngày đi làm mới hỏi được. Em mạo muội nửa đêm nhờ các anh bác sĩ đọc hộ em cái đơn thuốc để đi mua. Vừa ốm bệnh lại vừa hoang mang vì 2 hôm rồi không được điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ".

facebooker-cau-cuu-mang-xa-hoi-dich-ho-don-thuoc

Sau khi hình ảnh được đăng tải, hầu hết các Facebooker đều tỏ ra bất lực trước đơn thuốc này: “Ôi trời, chịu thôi, nhìn như một mớ dây điện vậy. Viết như này thứ nhất có thể do bác sĩ không nhớ hết tên thuốc mà chỉ nhớ mang máng. Thứ hai do bác sĩ kết cấu với nhà thuốc, chỉ có nhà thuốc đó mới đọc được chữ bác sĩ", Trungmk góp ý.

Thậm chí có người làm trong ngành y nhưng cũng không dịch được: “Chịu thật, khả năng là có Amoxicillin, em chỉ dịch được nhiêu đó thôi. Chứ em cùng ngành mà cái chẩn đoán em cũng không dịch được là bệnh gì luôn”, Hương Trần bình luận. 

Hay như tài khoản có tên Bác Sĩ Nam cũng chia sẻ: “Cái chẩn đoán có lẽ là viêm họng. Mình học y nhưng chịu thôi, không đọc được từ ngữ chuyên ngành của đồng nghiệp”. 

Bên cạnh đó, cũng có người nhìn nhận vấn đề khách quan hơn lại cho rằng: "Thuốc có nhiều loại biệt dược và tên thương mại khác nhau. Nó phụ thuộc vào từng khu vực mà các công ty dược phân phối. Nó không như cái xe khắp nơi người ta đều gọi là Honda hay Toyota được. Bác mang đơn thuốc thế này đi hỏi người ta chịu là phải rồi. Có thời gian vào khám mà không mua luôn ở đó thì bó tay thôi ạ", Linh Nguyen cho biết. 

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?