Thứ tư, 14/9/2016, 11:27 (GMT+7)

Facebook xin lỗi vì đã xóa ảnh 'Em bé Napalm'

Tập đoàn công nghệ Mỹ viết thư xin lỗi và cho phép đăng bức ảnh nổi tiếng chụp trong chiến tranh Việt Nam.

Giám đốc điều hành của Facebook, bà Sheryl Sandberg, đã viết thư xin lỗi Thủ tướng Na Uy Erna Solberg vì đã xóa bức ảnh nổi tiếng chụp trong chiến tranh Việt Nam.

facebook-xin-loi-vi-da-xoa-anh-em-be-napalm

Bà Sheryl Sandberg cho hay Facebook đã quyết định cho phép hiển thị bức ảnh 'Em bé Napalm' trên mạng xã hội.

Trong bức thư đề ngày 10/9, bà Sheryl Sandberg viết rằng Thủ tướng Solberg đã nêu vấn đề quan trọng về việc Facebook quyết định gỡ bỏ bức ảnh mang tính biểu tượng của phóng viên gốc Việt Nick Út chụp cảnh cô bé Kim Phúc trần truồng, gào thét chạy trên đường sau một vụ tấn công bằng bom Napalm trong chiến tranh Việt Nam năm 1972.

Sau sự phản đối mạnh mẽ ở Na Uy và nhiều nơi khác, tập đoàn công nghệ Mỹ đã thay đổi quyết định, cho phép bức ảnh hiển thị trên mạng xã hội của hãng. Giám đốc điều hành của Facebook viết trong thư rằng tầm quan trọng của lịch sử “đôi khi có sức nặng hơn tầm quan trọng của việc xóa các hình ảnh khỏa thân khỏi trang Facebook”.

Tờ Aftenposten đã đưa bức ảnh em bé Napalm lên trang nhất hôm thứ Sáu, cùng với một bài xã luận với tựa đề Mark Zuckerberg thân mến, với nội dung lên án Facebook đang phá hoại nền dân chủ.

Tờ Aftenposten, tờ báo lớn nhất của Na Uy đã đưa bức ảnh 'em bé Napalm' lên trang nhất, cùng với một bài xã luận với tựa đề 'Mark Zuckerberg thân mến', với nội dung lên án Facebook đang phá hoại nền dân chủ.

Trước đó, trong bài phát biểu hôm 9/9 khi tham gia một chiến dịch do tờ báo phát động, Thủ tướng Na Uy, bà Erna Solberg cho biết mình đã đưa tấm ảnh mang tính biểu tượng của thời chiến tranh Việt Nam lên Facebook cá nhân và viết rằng tấm ảnh đã góp phần làm thay đổi tiến trình lịch sử thế giới. Vài giờ sau, tấm ảnh đã được xóa khỏi trang này.

"Tôi rất cảm kích vì những gì Facebook và các mạng xã hội khác đã làm khi ngăn chặn những bức ảnh bạo lực, gợi cảm... Nhưng lần này tôi nghĩ Facebook đã sai khi không cho phép người dùng đăng tải bức ảnh như vậy. Tôi lấy làm tiếc khi những gì muốn truyền tải lại bị Facebook xóa bỏ. Đó là một minh chứng lớn làm thay đổi lịch sử thế giới. Tôi mong muốn mọi đứa trẻ sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng và rút ra bài học thông qua những sự kiến ý nghĩa như vậy", Thủ tướng Na Uy phát biểu.

Trên trang cá nhân Thủ tướng Na Uy cũng viết: “Facebook đã sai khi kiểm duyệt tấm ảnh như thế này. Điều đó giới hạn tự do ngôn luận. Tôi nói ‘có’ với việc tranh luận lành mạnh, cởi mở và tự do, trực tuyến và ở bất cứ nơi nào khác. Nhưng tôi nói ‘không’ với kiểu kiểm duyệt như thế này”.

Lam Dương

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?