Thứ năm, 30/10/2014, 16:07 (GMT+7)

Ế là chuyện nhỏ

Đã gọi là yêu, thì cần phải chọn người tử tế, chứ đừng quá đau đớn vì không có ai để rồi sẩy chân ngã.

Ming Ming

Hiện tại, tôi không cho rằng ế là điều gì rất kinh khủng. Nếu bạn là một người đang bị cho là ế thì cũng chẳng qua là vì những buổi “trà dư tửu hậu” của các bậc bô lão trong dòng họ vào ngày họ không có gì để làm thôi.

12 tuổi, dậy thì rồi, tự nhiên cảm thấy thích cãi nhau với thằng bạn cùng bàn, rồi thấy nhớ nó không dứt ra được. Nhưng mẹ nói, còn bé, lo học đi, yêu yêu để rồi ngu muội ra.

14 tuổi, bước chân vào cấp 3, thấy chúng nó có gà bông ầm ầm, mình cũng bày đặt ganh tị, rồi đi kiếm vệ tinh đầu tiên. Nhưng nghe lời mẹ, đậu đại học rồi có cũng chưa muộn. Cho nên ngày đêm làm bạn với đèn sách.

18 tuổi, lần đầu tiên vượt qua vũ môn trong yên ả, bắt đầu tính đến chuyện tìm một nửa. Nhưng sự thật quá phũ phàng, mình thích người đó, người đó lại có bồ. Mình có cảm tình với người đó, người đó lại không thích mình. Mình không yêu người ta, người ta cũng chẳng yêu mình.

Cho nên mình ế. Mình bắt đầu nhận thức được rằng thường “ngồi buồn cắn móng tay” khi thấy đôi lứa đi bên nhau, hay chỉ đơn thuần là cử chỉ âu yếm, nụ cười trìu mến của họ dành cho nhau (trước mặt mình). Cái số ế kéo dài khoảng 3 năm từ khi bước chân vào đại học, thế là nhị vị phụ huynh lại bắt đầu lo lắng, sốt ruột:

- Mày dại thế? Thằng A, B,C... nó tốt mà không thích?

- Nhưng người ta có thích con đâu.

- Thì phải cố thử đến trò chuyện với người ta đi chứ? Mày lo học cho cố rồi cuối cùng chổng vó tìm chồng biết chưa hả?

- Nhưng mẹ bảo con còn nhỏ, phải học…

- Nhỏ nhít gì nữa, lo đi kiếm đi, bà nội mày ở nhà đang rầu rĩ suốt kia kìa.

Hoặc trường hợp thứ 2, yêu người ta mà người ấy không yêu mình, khóc lóc chạy về nhà mẹ. Mẹ dỗ dành, nói tỉnh bơ:

- Thôi con ơi, chuyện cũng qua rồi. Con lo tập trung vào công việc đi, rồi từ từ cái duyên cái mệnh cũng đến.

Tôi nghe theo lời mẹ, tập trung tập trung từ năm 12 tuổi đến giờ. Đến khi thực hiện đúng theo lời khuyên của mẹ, tôi mới cay đắng nhận ra mình không có khái niệm 14/2, 20/10, 8/3 là gì.

1-3694-1414637040.jpg

Mỗi con người đều là một cuốn sách dày cả vạn trang, mỗi cuộc đời là một câu chuyện mà chúng ta phải mất cả đời để hiểu hế nó. Cho nên, tôi luôn cảm thấy, mình còn có nhiều điều phải làm trong cuộc đời này hơn là chuyện yêu vội.

Tôi cho rằng ế không phải là do chính mình không tốt, vì tôi luôn chọn một người yêu của mình theo một tiêu chuẩn khắc nghiệt nhất. Đã gọi là yêu, thì cần phải chọn người tử tế, chứ đừng quá đau đớn vì không có ai để rồi sẩy chân ngã. Vâng, thì tôi ế, nhưng tôi biết cũng rất nhiều người chưa tìm kiếm được người yêu, dù họ tốt tính, họ làm cho những người bạn cùng phái cảm thấy dễ chịu. Nhưng, những người khác phái chưa thể tìm đến họ nhất định là họ chưa để lại ấn tượng gì, hoặc ngoại hình chưa mấy nổi bật, thu hút. Trước đây, những đứa bạn trong giảng đường nọ luôn ghen tị vì cô hot girl xấu tính lớp họ mới quen với một tên đẹp trai giàu rất nam tính. Nhưng phải mất mấy tháng sau khi cô hot girl đó đến bệnh viện phá thai, người ta mới biết anh ta là kẻ xấu xa ẩn sau lốt thiên thần màu mè kia. Cho nên điều có lợi đầu tiên của ế là : Tập quan sát nhiều, lọc bỏ, lựa chọn, tìm người tử tế để yêu sau này.

Cảm ơn Thượng đế vì đã ban cho con ngoại hình không nổi bật, để con biết rằng mình phải dựa vào năng lực và vẻ duyên dáng ngầm của mình để chứng minh sự cuốn hút của bản thân. Tôi cho rằng, một số người nhận thức mình ế chính vì tự ti vào vẻ ngoài không được bắt mắt của mình. Nhưng nếu không thể thay đổi được diện mạo, tại sao phải làm mòn luôn nhân cách của mình?

Chúng ta đều là những người có số ế, cho nên dễ dàng kết thân với bất cứ người nào với phương châm “Tam phương tứ hải đều là bạn tốt”. Chỉ cần cởi mở tấm lòng, nhất định bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái trong bất cứ hoạt động nào đời sống. Nếu những cô gái xinh đẹp luôn e thẹn, thờ ơ vì luôn nghĩ người kia để ý đến mình, thì chúng ta không như vậy. Chúng ta tự tin, thoải mái, vui tươi như thế, lỡ đâu sau này có anh nào/cô nào “lọt lưới” thì sao? Cuộc sống luôn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ, ế là cơ hội để bạn khám phá tiềm năng ngủ sâu bên trong mình, mà không cần bất cứ sự hỗ trợ về vẻ bề ngoài nào. Chúng ta sẽ không cố tỏ ra yếu đuối để được người khác giúp đỡ như người người đẹp khác, mà tự dựa vào một mình bản thân để tự thân vận động.

Gia đình là số một, bạn bè là số 2, đó là câu châm ngôn của những người ế. Họ luôn nhận thức được trong cuộc sống còn nhiều điều tuyệt vời hơn là một anh/ cô bạn nào mà mình luôn tin tưởng. Một điều hiển nhiên, chúng ta có thể nằm vật vã khóc lóc vì bị người yêu lừa dối, khi nhận ra cái sừng mọc trên đỉnh đầu mình. Nhưng gia đình thì không bao giờ quay lưng lại với vấn đề của bạn. Khi yêu, chúng ta dễ dàng quên đi sự ấm áp từ gia đình, mà dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về chuyện tình của mình với anh chàng, cô nàng nào đó. Còn bạn bè? Xung quanh bạn không phải có rất nhiều người cũng ế tương tự hoặc đang thất tình sao? Khoảnh thời gian ế chắn chắn là khoảng thời gian ít nổi sóng gió nhất, vì chúng ta có thể tự do bàn về người khác phái với ánh nhìn trìu mến mà không phải lo bất kỳ “miệng rộng” nào mách lại với người yêu mình. Chúng ta biết chăm sóc bản thân mình kĩ lưỡng hơn để phục vụ những mục đích tốt hơn, ví dụ: ít ăn tiệm hơn phục vụ tài chính. Còn đi du lịch ư? Tất nhiên ngân khố không hề eo hẹp lắm để làm một chuyến đi dã ngoại với hội bạn hoặc gia đình. Cơ bản là chúng ta đã có nền móng chuẩn bị rất công phu, cho nên chuyện sóng gió gì đến nơi, bạn vẫn có đủ khả năng để cầm mái chèo tốc lực tránh nó.

2-8077-1414637041.jpg

Rất nhiều người trong chúng ta  miệng cười cười nhưng trong bụng khóc ròng thành tiếng khi người ta nói "Ủa, em vẫn chưa có ai à?" ,"Sao mày ế quá vậy?".Nhưng với tôi, chuyện này hoàn toàn là chủ để chọc ghẹo quá sức bình thường và tôi chỉ hồi đáp đơn giản: "Ừ, thì tôi ế, tôi còn thích thú với cái sự ế của mình nữa kìa! "

Tôi không bao giờ ủng hộ chuyện ế sưng ế sỉa là một điều trên cả tuyệt vời trong thời điểm “thèm” yêu đương như thế này. Nếu đến Nam Mỹ, người ta không cần biết tên tuổi bạn, chỉ cần hỏi bạn một câu rất độc “Do you have a boyfriend/ girl friend?”. Nếu trả lời không, họ sẽ vô cùng ngạc nhiên hỏi lại bạn: "Tại sao không? Chẳng phải tuổi này là tuổi yêu sao? Bạn có vấn đề gì phải không?".

Tôi luôn tin vào thuyết định mệnh, có một người giữa vô vàn người sẽ là một nửa của mình. Trên bước đường ta đi, luôn có những người sẽ gặp lần đầu và đi lướt qua đời ta, còn số ít sẽ mỉm cười và làm bạn, thậm chí là làm người ấy với ta cả đời. Nếu bạn nghiêm túc với tình yêu này, thì bạn nhất định sẽ được hồi đáp bởi một tình yêu nghiêm túc tương tự. Ế đúng là buồn thật, nhưng thái độ của người ế không phải lúc nào cũng buồn phiền và trì hoãn những điều tạo nên giá trị của mình. Ai cũng thích tiếp túc với những con người tự tin và vui vẻ, càng rầu rĩ và suy nghĩ lâu về nó, bạn càng tự biến mình trở thành kẻ đáng thương và không đáng thích trong mắt người khác thôi. Hãy mỉm cười thật nhiều, cho đi thật nhiều, rồi một ngày cũng sẽ có một người bạn thực sự ưng ý, dừng lại và nói: "Chúng ta quen nhau, được không?".

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao