Du khách bị chèo kéo, mất tiền oan khi đi lễ chùa Thầy

Trong chuyến du xuân đầu năm tại chùa Thầy, người này nhiều lần bị những người bán hàng chèo kéo, cung cấp dịch vụ với giá 'cắt cổ'.

Thứ sáu, 17/2/2017, 01:16 (GMT+7)

Kỷ niệm về chuyến du xuân đầu năm tại chùa Thầy, Quốc Oai, Hà Nội được Facebooker Trung Nguyễn kể lại như sau: "Hai vợ chồng nhà em vừa đi du xuân đầu năm ở chùa Thầy, một ngôi chùa cổ có lịch sử nghìn năm, mang đậm nét văn hóa của người Việt. Ngôi chùa rất đẹp, cổ kính và tâm linh, quả thật là ai chưa đi thì nên đi nhưng cái mà cả hai vợ chồng em muốn nói đến là con người nơi đây, các hàng quán và dịch vụ thì quả thật làm hao mòn đi cái nét văn hóa của người Việt.

du-khach-bi-cheo-keo-mat-tien-oan-khi-di-le-chua-thay

Vừa đỗ xe có ngay một chị đon đả hướng dẫn chỗ đỗ và thu luôn 20.000 đồng, em thầm nghĩ ở đây dịch vụ hợp lý đấy (đầu năm vợ chồng em đi cũng nhiều nơi rồi). Không cần suy nghĩ thêm khi chị bảo vào quầy của chị mua đồ lễ vào chùa. Sau khi chị thao thao một hồi bảo mua một số đồ lễ, chị ra giá gần 400.000 đồng, vợ em bảo như vậy là đắt gấp đôi mà đồ lễ còn không đẹp so với số tiền đấy, em bảo thôi mình đi lễ thành tâm là chính.

Tiếp đến vào đình thì có một anh (không có bảng tên) lại nhiệt tình như chị kia nhưng anh bảo là ra anh chỉ sơ đồ (sơ đồ bên trong đình, khu sắp đồ lễ) nên hai vợ chồng đi theo, anh hướng dẫn sắp lễ và bảo bổ sung đồ lễ, mình đồng ý và được anh dẫn đi, giới thiệu xong anh lại tiếp tục sắp lễ để sang lễ chùa Thầy. Anh sắp một hồi, chỉ từng món và báo 750.000 đồng, mình bắt đầu nghi nghi và bảo chỉ lấy đồ đã lễ, còn gửi lại anh vì mua đồ từ cổng rồi, mặt anh đổi sắc, buồn buồn khi cầm 300.000 đồng của mình.

Tiếp theo mình sang lễ chùa, hai vợ chồng bảo nhau có đồ lễ rồi mình đi tiền giọt dầu thôi thì có một anh nữa (anh này có bảng tên), mình nghĩ thầm là nhân viên của nhà chùa giới thiệu cho du khách thập phương vì mình có mua vé tham quan nên đi theo. Anh rất nhiệt tình, giới thiệu khá tỉ mỉ và vợ chồng bảo nhau phải bồi dưỡng cho anh nhưng sau 15 phút khi kết thúc hành trình anh bắt đầu giới thiệu mình mua đồ lưu niệm: 2 cái dây trang trí 300.000 đồng. Mình bấm môi, nghĩ là dịch vụ rồi nên mình bảo lấy một cái thôi coi như tiền mà mình định gửi anh, xong xuôi anh dẫn mình đi tham quan, giới thiệu thêm 5 phút nữa và bắt đầu báo thu phí dịch vụ vì không có lương ở trong ban tổ chức, vậy là 150.000 đồng nữa. Cho dù đi lễ nhiều nơi nhưng chưa nơi nào em thấy như ở đó nên muốn chia sẻ cho mọi người biết và lường trước, tiêu tiền thấy nó...". 

du-khach-bi-cheo-keo-mat-tien-oan-khi-di-le-chua-thay-1

Ở phần bình luận, nhiều Facebooker cũng cho biết mình từng gặp phải cảnh này: "Còn nữa ạ, đi xuống dưới hang của chùa sẽ có người mời đốt tiền vàng cho các hài cốt bộ đội dưới đó. Sau khi đốt xong tiền vàng họ sẽ xin 50.000 - 100.000 đồng ạ", nickname Gió Bên Hiên góp ý. 

Còn tài khoản tên Thủy cho biết: "Mình đi và đã gặp cảnh này rồi, thực sự rất sợ. Cứ tưởng người nhà đền nhưng không phải. Bị chém đau nhưng cắn răng chịu nên giờ rút ra kinh nghiệm Phật tại tâm, đi đâu chỉ cần giọt dầu, thành tâm là được". 

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng: "Trong 10 năm gần đây em đi chùa Thầy không dưới 6 lần và chưa bao giờ gặp phải tình cảnh như thế. Có một điều đáng nói là các bạn đi nhiều nơi tại sao lại không rút ra được kinh nghiệm. Xa gần nơi nào cũng vậy. Gửi xe vào thẳng bãi xe của BTC bao giờ cũng rẻ hơn mà không lo bị chèn ép giá. Còn chuyện mua đồ lễ là do thỏa thuận giữa 2 người, không vừa ý thì thôi. Cụ không xuề xòa thì sao người ta ép được. Em thấy dịch vụ ăn uống, vui chơi ở đây cũng khá hợp lý vẫn rẻ hơn nhiều nơi”.

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?