Thứ ba, 7/3/2017, 13:50 (GMT+7)

Đỗ Nhật Nam kể xấu mẹ nhân ngày 8/3

Với cậu bé 'thần đồng tiếng Anh' mẹ không phải người để ngưỡng mộ mà chỉ để yêu thương. 

Đỗ Nhật Nam (sinh năm 2001) không chỉ là cậu bé được mọi người biết đến với khả năng nói tiếng Anh như gió cùng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, mà còn là một cậu bé sống khá tình cảm, thường viết thơ văn tặng mẹ. 

Nhân dịp Quốc tế Phụ nữ, từ nước Mỹ xa xôi, Đỗ Nhật Nam đã gửi đến mẹ những dòng tâm sự tình cảm. Tuy kể xấu mẹ mình nhưng Nhật Nam lại khiến nhiều người xúc động đồng thời ngưỡng mộ sự sâu sắc, chững chạc của một cậu bé 16 tuổi. 

do-nhat-nam-ke-xau-me-nhan-ngay-8-3

"Mẹ không phải là để ngưỡng mộ

Vì mẹ rất hay quên. Mẹ hay quên đường đi lối lại, chợ Nghĩa Tân, Kim Mã... hóa La Thành. Mẹ đã có lần đứng rất lâu trước cây rút tiền và băn khoăn vì sao không thể rút tiền, mãi rồi mới phát hiện ra là mẹ cho nhầm chứng minh thư vào khe quẹt thẻ. Nếu mẹ định mua một gói bột giặt, mẹ sẽ vào siêu thị một tiếng, mua đủ các thứ, trừ bột giặt.

Mẹ không phải là để ngưỡng mộ

Vì mẹ rất ít khi lên kế hoạch việc gì đó một cách chính xác. Mẹ luôn cuống quýt mỗi khi hạn chót của công việc ập đến. Mẹ luôn than thở rằng sao mẹ có ít thời gian thế và kế hoạch mà mẹ hay làm nhất mỗi khi có quá nhiều việc là đi ngủ.

Mẹ không phải là để ngưỡng mộ

Vì mẹ cũng hay cằn nhằn. Mỗi khi em làm hỏng việc gì đó, mẹ sẽ than thở, trách móc. Khi mẹ làm vỡ một cái bát chẳng hạn, mẹ sẽ nói: 'Ôi, sao cái bát này làm bằng chất liệu gì mà trơn thế'. Còn nếu em làm vỡ, mẹ sẽ nói: 'Em ơi, em vụng về lắm ý. Mẹ khổ vì em lắm ý'.

Mẹ không phải là để ngưỡng mộ

Vì mẹ rất hay gây rối. Buổi sáng, mẹ gửi ảnh mẹ mới cắt tóc, mẹ hỏi: 'Tóc này hợp không em ơi?'. Em nói: 'Hợp lắm, hợp lắm mẹ à'. Đến chiều, mẹ lại gửi ảnh, lại nói tóc mới, lại hỏi hợp không em ơi. Em bảo: 'Vẫn như sáng mà mẹ'. Mẹ nói: 'Không, là mẹ mới gội đầu'. Mệt ghê!

Mẹ không phải là để ngưỡng mộ

Vì mẹ đầy mâu thuẫn. Ví dụ mỗi tối thấy em ngồi học, mẹ nhắc: 'Học đi nhé, đừng lơ đãng'. Nhưng rồi mẹ lại chép miệng: 'Học hành khổ ải, thôi cứ đi ngủ đi mà giữ sức'.

Mẹ không phải là để ngưỡng mộ. Mẹ là để yêu thương. Chỉ để yêu thương. Nhiều khi em cứ tự hỏi, em nhớ mẹ vào thời điểm nào trong ngày: Khi bình minh lên mênh mang khung cửa sổ? Khi hoàng hôn nhập nhoạng bóng cây? Hay khi đêm về nhớ mẹ tơ tằm rút ruột đan buồn sợi nhớ?

Không, em không biết. Em chỉ thấy mẹ 'đầy' trong em cùng với sự không hoàn hảo của mẹ. Giữa trí nhớ và trí quên, giữa cằn nhằn và an ủi, giữa trách móc và động viên... nên em thấy mẹ gần gũi biết bao nhiêu. Mẹ không phải để ngưỡng mộ. Mẹ chỉ để yêu thương. Em chúc mẹ có cả năm, cả cuộc sống đều là ngày phụ nữ, ngày của mẹ mà không cần tranh đấu".

do-nhat-nam-ke-xau-me-nhan-ngay-8-3-1

Cậu bé "thần đồng" và mẹ thường trò chuyện rất gần gũi, giống như 2 người bạn. 

Bên dưới bức “tâm thư”, nhiều Facebooker tỏ rõ sự ghen tỵ với mẹ của cậu bé và gửi đến Nhật Nam nhiều lời khen: “Soái ca của các soái ca đây rồi. Yêu quá đi thôi. Tất cả đàn ông mà có được suy nghĩ như Nhật Nam thế này thì phụ nữ ngày nào cũng là ngày 8/3. Con là idol của cô, chúc Nhật Nam ở phương trời xa ấy luôn mạnh khỏe, vui vẻ và đạt nhiều thành công hơn nữa. Ghen tỵ với mẹ Điệp quá”, tài khoản Yen Le bình luận. 

Hay như nickname Hanh Do cũng chia sẻ: “Ghen tỵ với em Điệp quá, quà 8/3 độc nhất vô nhị mà bà mẹ nào cũng ao ước. Con trai đáng yêu ghê vậy đó”.

“Biết nói sao đây, chỉ cần đọc ké thôi mà cũng thấy đong đầy niềm yêu thương. Các con mình cũng tình cảm nhưng không được ‘khủng’ như Đỗ Nhật Nam, tình mẫu tử thật tuyệt diệu”, Facebooker Thu Loan Huynh viết. 

Nhật Nam lên đường du học Mỹ năm 2014, hiện cậu theo học tại trường THPT Church Farm School, bang Pennsylvania, Mỹ. Thời gian học tập tại nước ngoài cậu đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc. Năm vừa qua cậu hoàn thành các môn học với điểm số khá cao, là thí sinh người Việt duy nhất tại kỳ thi DECA 2017 và giành giải ba cho đề tài “Nguyên tắc quản trị kinh doanh”. Dù mới chỉ học lớp 10 nhưng yêu thích bộ môn Sinh học nên cậu đã học đến chương trình dành cho lớp 12.

Trước đó, Nhật Nam đã có rất nhiều quan điểm, chia sẻ về cuộc sống, việc học tập, tình cảm gia đình nhận được nhiều thiện cảm của cộng đồng. 

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao