Thứ năm, 16/5/2013, 11:00 (GMT+7)

Điểm yếu hay sức mạnh

Mỗi chúng ta khi sinh ra đều đặc biệt và quan trọng, vì vậy đừng bao giờ nghĩ bạn có điểm yếu, hay tự ti vì bất cứ khuyết điểm nào của mình.

Mint
(Dịch từ Moralstories)

Đôi khi điểm yếu nhất của bạn lại có thể trở thành sức mạnh to lớn. Hãy lấy ví dụ từ câu chuyện về cậu bé 10 tuổi quyết định học Judo, bất chấp việc mình chỉ còn một cánh tay sau tai nạn giao thông.
 
Cậu bé đã bắt đầu những bài học Judo đầu đầu tiên với một ông giáo người Nhật khá nhiều tuổi. Cậu làm rất tốt những yêu cầu của ông giáo. Nhưng cậu không hiểu tại sao, sau ba tháng, ông giáo vẫn chỉ dạy cậu duy nhất một động tác di chuyển.
 
- Thưa thầy - Không kiềm chế nổi tò mò, cậu bé đánh bạo hỏi - "Tại sao con chỉ được học mỗi một động tác di chuyển thế ạ?

- Động tác đó, con chỉ biết là động tác di chuyển, nhưng đó là cách di chuyển duy nhất con sẽ cần để có thể chiến thắng - Ông giáo nhẹ nhàng giải thích.
 
Dù không hiểu được ý thầy, cậu bé vẫn tin tưởng và tiếp tục luyện tập chăm chỉ. Vài tháng sau, ông giáo đưa cậu bé đến tham gia cuộc thi đấu đầu tiên. Thật ngạc nhiên, cậu đã dễ dàng chiến thắng trong hai trận đầu. Trận đấu thứ ba thật là một cuộc đấu khó khăn, nhưng cậu vẫn kiên cường chiến đấu và cuối cùng giành chiến thắng với duy nhất một lối di chuyển. Có thể tham gia trận chung kết, cậu bé hết sức ngạc nhiên về thành tích của mình.

weakness-524147-1368676806_600x0.jpg

Ở trận đấu thứ 4 này, đối thủ của cậu lớn hơn, khỏe hơn và giàu kinh nghiệm hơn. Trận đấu diễn ra trong một thời gian khá dài, trọng tài lo lắng cậu bé có thể quá sức nên đề nghị thời gian nghỉ ngơi. Nhưng ông giáo lại không đồng ý và yêu cầu trọng tài cho trận đấu tiếp tục.
 
Trận đấu nhanh chóng được diễn ra, đối thủ của cậu bé phạm một lỗi cơ bản: không phòng vệ cẩn thận. Cậu bé đã dùng bài học về cách di chuyển để đánh bại đối thủ. Cậu trở thành người chiến thắng trong trận đấu và giành chức vô địch.
 
Trên đường về nhà, cậu bé và ông giáo đã cùng nhau xem lại từng bước trong mỗi trận đánh, sau đó ông giáo khuyến khích cậu nói ra điều đang thắc mắc trong đầu.
 
- Thưa thầy, làm sao con có thể chiến thắng tất cả các đối thủ chỉ với một bước di chuyển chứ?
 
- Con chiến thắng vì hai lý do - Ông giáo phân tích - Thứ nhất, con thực hiện một trong các thế quật ngã khó nhất của Judo. Và thứ hai, với cách phòng thủ đó, con có thể đã thu hút tất cả sự tập trung của đối thủ vào chỗ yếu nhất của mình là cánh tay để rồi quật ngã họ.

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cảm nhận được điểm yếu của mình và luôn than thở vì điều này nhưng mỗi người chưa bao giờ biết một ngày nào đó điểu yếu của bản thân có thể trở thành sức mạnh. Mỗi chúng ta khi sinh ra đều đặc biệt và quan trọng, vì vậy đừng bao giờ nghĩ bạn có điểm yếu, hay tự ti vì bất cứ khuyết điểm nào của mình. Hãy nhớ bạn chỉ cần sống cuộc sống của mình và cố gắng hết sức có thể để vượt qua mọi gian nan thử thách.

Đánh giá câu chuyện:

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?