Thứ năm, 19/12/2013, 11:45 (GMT+7)

Đánh thức niềm say mê nhạc cụ trong con

Trước khi cho con học nhạc, bố mẹ cần phải có giai đoạn chuẩn bị thật tốt về tinh thần cho con.

Trần Thương Hà

Các bạn tôi thường rất hay hỏi, làm thế nào để tạo được cho con các bạn ấy niềm say mê khi học một loại nhạc cụ nào đấy.

Với lớp trẻ bây giờ, việc biết sử dụng một nhạc cụ nào đó gần như là một vấn đề thiết yếu. Ý thức được điều đó, rất nhiều phụ huynh đã cho con đi học nhạc. Họ vội vã tìm giáo viên, mua sắm ngay nhạc cụ định cho con học. Và thế là các buổi học bắt đầu. Nhưng các bố mẹ đã quên mất một điều vô cùng quan trọng, đấy là việc chuẩn bị tâm lý cho con họ trước một môn học mới.

Trẻ con đa số thường có phản xạ tích cực với âm nhạc. Một số bé còn có khả năng cảm nhận được sắc thái bản nhạc ngay từ khi còn rất nhỏ, phân biệt được tính chất (vui, buồn...), hay cao hơn là thể loại (cổ điển, đương đại...) của bản nhạc mà bé đang nghe. Với những bé có năng khiếu cảm thụ âm nhạc, việc say sưa học một nhạc cụ nào đó không hề khó.

kid1-4317-1387424976.jpg
 

Nhưng với những đứa trẻ bình thường khác, trước khi cho con học nhạc, bố mẹ cần phải có giai đoạn chuẩn bị thật tốt về tinh thần cho con, phải để các bạn nhỏ cảm thấy tò mò muốn tìm hiểu, rồi được làm quen thật nhiều, biết thật rõ, dẫn tới quan tâm và yêu thích nhạc cụ đó. Thời nay, việc này được sự trợ giúp của Internet đã trở nên vô cùng dễ dàng. Ngoài ra, bố mẹ nên cho các con được tham gia thật nhiều các hoạt động nghệ thuật có liên quan đến loại nhạc cụ bé định học, như các buổi hoà nhạc, festival, được xem phim ảnh, đọc sách truyện, nghe những câu chuyện xung quanh nhạc cụ đó.

Bố tôi thời thanh niên rất mê âm nhạc nhưng không có điều kiện học. Ông đành dồn hết niềm đam mê vào ước mơ sẽ cho con cái được học đàn tử tế.

Tôi vẫn nhớ như in sự kiện khiến tôi thích cây đàn piano. Hồi đấy tôi khoảng 4 tuổi, được bố mẹ cho đi xem buổi biểu diễn báo cáo học sinh giỏi của trường âm nhạc Việt Nam (bây giờ là Học viện âm nhạc quốc gia). Tiết mục độc tấu piano của một chị được rất nhiều nhiếp ảnh gia chụp tới tấp, nhiều lúc che cả tầm nhìn của khán giả. Vốn điệu bẩm sinh nên tôi thích được chụp ảnh nhiều như thế, và tôi đã thốt lên câu nói mà có lẽ bố tôi muốn nghe nhất lúc đấy: "Con muốn học cái đàn kia". Tôi đã "mắc bẫy" của bố tôi một cách ngoạn mục như thế đấy.

Tất nhiên, việc một đứa trẻ thích thú và say mê với nhạc cụ mình học sau nay còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp sư phạm của thầy cô giáo. Nhưng thiết nghĩ, những ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng để lại những dấu ấn khó phai trong ký ức trẻ nhỏ. Hãy tìm mọi cách để con bạn yêu nhạc cụ nó sẽ học, để sau đó, cùng với nhiệt huyết của giáo viên, những giờ học nhạc trở nên đầy hấp dẫn và thực sự mang lại niềm vui cho các bé.

Vài nét về tác giả:

top4-7204-1387424977.jpg

Trần Thương Hà hiện đang là giảng viên piano trường Đại học Văn Hóa Nghệ Thuật Quân Đội.

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?