Thứ tư, 23/3/2016, 00:08 (GMT+7)

'Đàn ông vào bếp là giữ hòa bình cho gia đình'

Nhiều chị em đồng cảm, ủng hộ quan điểm của bà mẹ trẻ 8x khi cho rằng gia đình hòa bình và vợ sẽ đẹp lên khi đàn ông biết chia sẻ và giúp đỡ vợ việc nhà.

Mới đây, quan điểm cũng như câu chuyện thường ngày của chị Nhữ Thị Thảo phản pháo lại đấng mày râu khi nói rằng "việc nhà dễ như cơm bữa", nhận được nhiều chú ý của người đọc.

Bà mẹ trẻ 8x cho rằng đàn ông Việt luôn có tư tưởng "việc nhà là việc của đàn bà" - dù cô có đi làm hay cô chỉ ở nhà thì con cái, nội trợ, dọn dẹp vẫn chỉ là chuyện của người vợ. Cánh đàn ông chỉ lo việc kiếm tiền vì là trụ cột gia đình - tan làm chúng tôi có quyền thảnh thơi, bảnh chọe chém gió bàn chuyện hoà bình thế giới. "Đấy là nét 'văn hoá' bao đời mà ai cũng thấy ở mọi thế hệ", Nhữ Thị Thảo viết.

Chị Thảo cho rằng mọi phụ nữ đều cần nói lên "ý kiến của chúng ta trong chuyện này. Phụ nữ phải và nên nói chuyện với chồng". Bà mẹ hai con cũng nhận được nhiều ủng hộ của phái đẹp khi bày tỏ thẳng thắn quan điểm về việc nhà khi nói chuyện với những người bạn của chồng. Nickname Mẹ Chíp viết: "Bạn rất hiện đại trong việc thẳng thắn bày tỏ cho những người bạn của ông xã biết chính kiến của bản thân. Cánh đàn ông đâu có biết đi làm có khi chỉ mệt mỏi về tinh thần thôi, còn thử ở nhà xem mệt cả thể lực lẫn tinh thần ấy. Mình rất ủng hộ bạn trong việc cần phải chia sẻ cho đàn ông biết làm việc nhà, nội trợ là cùng sẻ chia, động viên nhau chứ không phải là nghĩa vụ, trách nhiệm của kỳ ai trong gia đình cả".

dan-ong-vao-bep-la-giu-hoa-binh-cho-gia-dinh

Chia sẻ của chị Thảo nhận được rất nhiều lượt yêu thích chỉ sau vài giờ đăng tải. Ảnh chụp màn hình.

"Hôm nọ tập trung ở nhà mình, mấy ông giao lưu vài chén với nhau xong ngồi chém gió. Thấy mình có khách vào mua thuốc, đứng tư vấn khách chút quay lại có anh bạn trêu:

- Bà chủ nhiều việc nhỉ, hết lăn chỗ này lại ra chỗ kia. Thế thì tiền để đây cho hết.

Mình cười trừ:

- Ôi anh ơi, có đồng ra đồng vào thôi ạ. Chị nhà anh công tác ở đâu anh.

Ông ấy trả lời:

- Vợ anh chẳng làm gì cả. Chỉ ở nhà trông con nội trợ thôi. Có làm gì đâu.

Mình tròn xoe mắt, nửa đùa nửa thật :

- Trông con làm việc nhà mà anh bảo chẳng làm gì á (cười). Còn mệt hơn người đi làm cả ngày ý anh à. Nhà em kìa, cả bà nội, cả chị giúp việc mà còn loạn hết cả nhà lên ấy.

Anh ngồi cạnh thêm vào câu chuyện:

- Đàn bà ở nhà thì chỉ có nấy việc chứ có gì mà kêu.

Mình nổi cơn ngứa mồm lại phải ngồi cãi nhau với mấy lão:

- Này em kể cho anh nghe nhá: Dậy sớm nấu ăn sáng cho cả nhà, cho con ăn, đưa con đi học. Về nhà dọn dẹp nhà cửa, giặt cả chậu quần áo to đùng. Xong rồi chợ búa, nấu cơm. Chưa kể con nhỏ thì ăn ngủ ỉa đái, mẹ cứt lộn lên đầu còn không có thgian mà thay ý anh ạ. Chưa kể trăm thứ không tên. Mệt lắm ấy. Đâu phải có một việc như bọn anh lên cơ quan đâu.

Thế là mấy ổng chu nhau vào nói:

- Có mấy thứ việc ấy mà cũng kêu ca thì làm được gì nữa. Mấy việc ấy nói chứ anh làm nhoàng cái xong

Nghe khó chịu quá, mình lại cong cớn lên:

- Ối thôi đi anh ơi, giống hệt giọng chồng em hồi trước. Kia kìa anh hỏi xem, hôm nọ ở nhà em để cho xoay một lúc nằm thở hì hục ra ý. Cứ bày đặt, giờ thì thấm rồi. Này em nói nhé, em ghét mấy ông cứ ra đường là nói vợ không làm gì này nọ lắm nhé.

- Ơ, thế ý cô là cô ghét anh ý à.

Mình cười:

- Anh á? Em đang chuẩn bị ghét đây.

Xong quay sang chồng mình bảo :

- Này, chồng đi chơi nhà người ta có nói vợ giống thế này không thế?

Chồng mình cười, xua tay bảo lão kia:

- Thôi mày ơi, đừng đôi co với vợ tao làm gì. Kiểu gì mày cũng thua thôi. Mà tí mày về tao lại phải chịu trận, mệt lắm.

Xong mấy lão cười khà khà như trêu tức mình ý. Đến là ghét. Tính mình thế mà, cứ nghe các ông ý nói gì đụng chạm đến đàn bà là phải gân cái cổ lên để đối chất. Xong rồi lúc có hai vợ chồng thì lôi chồng ra đe nẹt:

- Này em nói chồng biết nhé, chồng ra ngoài muốn làm gì thì làm, nhưng cấm được nói cái giọng kiểu khinh thường vợ nghe chưa. Oai cái gì mấy cái kiểu ấy. Trong lòng dù yêu thương không hết nhưng mồm nói ra thế thì tất cả bằng không. Chưa kể người ta chả nghĩ được nhiều lại bảo con vợ nó chắc không ra gì nên chồng nó mới nói thế. Nghe chưa. Em là em chúa ghét mấy ông ăn tục nói phét còn ngồi chê vợ lắm ấy. Em mà nghe được ai kể chồng ngồi nói xấu em, em xử đẹp luôn ấy. Đừng có vớ vẩn.

Lão cứ nằm yên nghe.

Thực ra thì đàn ông Việt luôn có cái tư tưởng 'việc nhà là việc của đàn bà' - dù cô có đi làm hay cô chỉ ở nhà thì con cái, nội trợ, dọn dẹp vẫn chỉ là chuyện của cô. Chúng tôi chỉ lo việc kiếm tiền, chúng tôi là trụ cột gia đình - tan làm chúng tôi có quyền thảnh thơi, bảnh chọe chém gió bàn chuyện hoà bình thế giới. Đấy là nét 'văn hoá' bao đời mà ai cũng thấy ở mọi thế hệ. Miễn phải bàn thêm làm gì. Cái mình cần nói là ý kiến của chúng ta trong chuyện này. Phụ nữ phải và nên nói chuyện với chồng.

dan-ong-vao-bep-la-giu-hoa-binh-cho-gia-dinh-1

'Đã là gia đình đừng ki bo hay tiết kiệm sự chia sẻ và động viên nhau. Các anh muốn vợ trẻ đẹp thì phụ giúp chị em một chút'.

Mình vẫn luôn giữ công bằng trong cuộc sống gia đình dù cho có xảy ra mâu thuẫn thì cũng phải nói. Chồng hay vợ thì đều cũng cố gắng làm kiếm tiền, đều có trách nhiệm và nghĩa vụ như nhau. Thế nên về nhà mình vẫn luôn nói với chồng:

- Anh giúp em việc này việc kia. Đi làm về tranh thủ tắm rửa nghỉ ngơi một lúc thôi rồi trông con giúp em. Ở nhà em đã làm những việc như này như này (kể ra). Đến giờ còn những việc này chưa xong. Anh làm cùng em hoặc trông con giúp em. Anh em bạn bè để sau đi.

Việc nấu ăn đàn ông còn làm tốt hơn phụ nữ chúng mình ấy, chỉ là họ cứ tự rước cái tư tưởng dở hơi 'đàn ông vào bếp là mất thể diện' vào đầu nên cứ chút hết lên vợ. Đâu biết họ có thể làm không khí gia đình thêm ấm cúng và vui vẻ hơn nhờ một bữa ăn họ tự tay làm.

Thậm chí tình cảm vợ chồng còn đi lên. Như vợ chồng mình ấy, mỗi lần chồng chịu khó vào bếp làm vài món ngon ngon, là không khí hôm ấy vui vẻ hơn bình thường.

Mình hay nói với chồng: 'Chồng nghỉ lát đi xong vào nấu món này nhé. Vợ làm không ngon lại hỏng mất. Chỉ chồng mới nấu được món này thôi'.

Và mình nghĩ chẳng ông chồng nào thương vợ thương con mà không làm cả. Chứ mấy ông mà nghe xong làm câu: 'Có chuyện nấu đổ vào mồm mà cũng không làm được thì làm được cái trò trống gì nữa. Người ta đi làm về đang mệt đứt hơi đây'. Thì xác định gia đình luôn sống trong cảnh ngột ngạt là do các anh nhé!

Đã là gia đình đừng ki bo hay tiết kiệm sự chia sẻ và động viên nhau. Các anh muốn vợ trẻ đẹp thì phụ giúp chị em một chút. Khi chị em xấu đi, các anh lại có cớ chê bai rồi ngoại tình, cho rằng các cô trẻ chân dài, dáng thon biết chiều chuộng hơn cô vợ già. Mà đâu biết chính các anh đã từng bước từng bước dồn người phụ nữ từng tươi đẹp mà các anh ngày đêm chinh phục trở nên như vậy. Tình yêu và sự chia sẻ của người chồng làm người phụ nữ đẹp hơn đấy. Nên các anh muốn vợ mình luôn rực rỡ, luôn hãnh diện về mình thì tan làm về nhà ôm vợ rồi nói :

- Em ơi anh về rồi, em mệt không? Cần giúp gì không? Anh thay đồ tắm rửa cái rồi anh làm cùng nhé!

Dễ lắm, các anh thử xem. Chuyện hoà bình thế giới cứ kệ đi. Lo cái hoà bình trong gia đình mình đã".

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao