Thứ năm, 5/1/2017, 15:31 (GMT+7)

Cụ ông cầm chứng nhận hộ nghèo đến lấy quần áo từ thiện

Lòng tự trọng và cách hành xử của cụ ông trong câu chuyện hiện được nhiều Facebooker khen ngợi và chia sẻ trên các trang mạng. 

Câu chuyện về ông cụ cầm sổ chứng nhận hộ nghèo mới dám đến lấy đồ miễn phí được Facebooker Ngọc Quý đăng tải trên trang cá nhân: "Buổi sáng nay có bác chạy xe đạp qua khu nhà. Bác thấy quầy hàng, nhưng ngần ngại chưa dám tới nhận. Buổi chiều, cũng là bác, bác quay lại và chìa cho mình cuốn sổ nho nhỏ màu xanh dương trên đó ghi: Sổ chứng nhận hộ nghèo. Bác bảo: 'Tôi có sổ nha cô, cô cho tôi nhận với nhé'. Mình chỉ bảo lần sau bác nhớ ghé nữa, không cần mang sổ theo đâu. Bác lấy đúng 3 món đồ, không hơn, không kém". 

cu-ong-cam-chung-nhan-ho-ngheo-den-lay-quan-ao-tu-thien

Câu chuyện đã nhận về gần 20.000 lượt like cùng hàng nghìn lượt chia sẻ. Phần lớn đều bày tỏ sự trân trọng đối với cách hành xử, lòng tự trọng của ông cụ, nhiều người còn ngỏ lời xin địa chỉ để đến giúp đỡ.

Facebooker Nguyen Phan Dung chia sẻ: “Câu chuyện dường như đơn giản nhưng thật ấm lòng và mình thấy khóe mắt cay cay. Con người khác nhau ở đây, nhớ có đợt xem được cái tin có người đi xe máy đến lấy hai cái bánh mì từ thiện, khi bị người dân nói thì lại ném lại xong bỏ đi, chán ghê. Đói cho sạch, rách cho thơm là ở chỗ này chứ đâu”.

Tài khoản có tên Nguyễn Khánh Ly đưa ra nhận định: “Nghèo tiền bạc nhưng bác vẫn giàu lòng tự trọng, giàu nhân cách, thứ mà không phải người giàu nào cũng có. Cách ứng xử của bác rất đáng trân trọng và khiến những người đủ ăn, đủ mặc như tôi phải suy nghĩ”.

Có người còn chia sẻ câu chuyện của mình: "Bữa ăn bát cháo lòng cổng ký túc trường báo chí. Mình thì chỉ ăn cháo, lòng bỏ nguyên. Ăn xong lôi điện thoại ra nghịch thấy có cụ già tầm tuổi bác này ra hỏi mình 'con ăn xong chưa?'. Mình tưởng nhân viên người ta dọn nên chỉ bảo là 'Rồi ạ'. Lúc ngẩng lên mới thấy ông bê bát ra bếp, gắp lòng vào cái khay nhựa của ông. Rửa sạch bát úp lên giá, xong xuôi đâu đấy mới bê khay lòng ra góc của ông bên hè ngồi ăn. Ra là ông ăn xin ở đó, định mời ông bát cháo đàng hoàng nhưng thấy tự trọng cao quá, cũng không dám mời nữa, sợ ông tủi thân. Khâm phục thật đấy. Họ nghèo vật chất nhưng họ không nghèo tư cách, nghèo lòng tự trọng". 

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao