Chuyện người đàn ông tai biến chạy xe ôm ở Sài Gòn gây xúc động

Từng là thành viên tích cực, gương mẫu của nghiệp đoàn xe ôm nhưng kể từ khi bị tai biến, cuộc sống của ông Minh trở nên khó khăn, mỗi ngày ông chỉ trông chờ vào số tiền ít ỏi từ việc lái xe ôm. 

Thứ năm, 13/4/2017, 01:29 (GMT+7)

Đây là câu chuyện đang thu hút sự chú ý của cộng đồng và được một fanpage nổi tiếng chia sẻ lại. Người đàn ông trong câu chuyện tên là Nguyễn Ngọc Minh, hiện trọ tại xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TP HCM. Ông Minh hiện không có gia đình hay người thân. Mỗi ngày ông đều rời khu trọ để đi một quãng đường xa đến quận 10 tìm khách. Tuy nhiên, do vừa trải qua cơn tai biến thập tử nhất sinh nên nhiều người nhìn vẻ ngoài của ông sợ mà không dám đi. Vì vậy, có những buổi chiều trở về, túi ông vẫn rỗng không.

chuyen-nguoi-dan-ong-tai-bien-chay-xe-om-tren-pho-sai-gon

"Chiều muộn, tôi rời bệnh viện Nhi đồng 1 (quận 10, TP HCM),  một bác xe ôm bước tới vẫy tay rồi chỉ về phía đồng nghiệp 'Cô về đâu, đi giúp ổng đi'. Người xe ôm được bắt khách giùm nở một nụ cười méo xệch chào khách, mồ hôi bết vào trán, gương mặt càng lộ rõ vẻ khắc khổ. Ông gỡ chiếc nón bảo hiểm trên chiếc xe cũ, nhìn bước đi hơi lập cập của ông, tôi hỏi: 'Chú khỏe không? Chú bị ốm phải không?'. Ông trả lời bằng giọng nói khó nhọc đặc trưng của người bị tai biến: 'Tôi không sao'. Khi biết tôi không đi, đôi mắt ông lộ rõ vẻ thất vọng buồn bã không nói hết thành lời.

Ông Minh lái xe ôm đã hơn 16 năm. Hơn một năm trở lại đây, ông Minh bất ngờ bị bệnh tai biến khiến ông nằm liệt giường suốt một thời gian dài. Sau đó, ông phải tự gượng dậy tiếp tục cuộc sống mưu sinh.

Tôi ngồi đợi khách cùng ông đến tận 9 giờ tối. Nhiều khách tới gọi nhưng sau đó họ lại từ chối vì cảm thấy không yên tâm. Ông móc túi ra 30.000 đồng, nói: 'Dù sao hôm nay cũng được nhiêu đây, có một khách không chê tôi. Hôm qua không có khách nào'.

Tôi hỏi ông tại sao không bắt khách ở Bình Chánh gần nhà trọ cho đỡ cực. Ông giải thích bằng giọng nói ngắt quãng: 'Chỗ tôi ở trọ khó có khách lắm. Ở đây dễ kiếm khách hơn, anh em xe ôm ở đây lại luôn giúp đỡ tôi'. Khuya hôm đó, ông về nhà trọ với 30.000 đồng trong túi.

Cuộc sống đơn thân buộc ông phải kiếm tiền. Cách đây vài năm, ông vẫn có gia đình nhưng kể từ ngày bị tai biến, ông chỉ còn một mình, không có ai dựa cậy. Ông suýt rơi nước mắt khi có người hỏi tới gia đình nhưng từ chối trả lời, chỉ nói: 'Ai cũng khổ, cũng phải cày cục. Mình là đàn ông, cho người khác dựa, đâu được dựa người khác".

chuyen-nguoi-dan-ong-tai-bien-chay-xe-om-tren-pho-sai-gon-1

HÌnh ảnh ông Minh ngồi trên chiếc xe đợi khách

Câu chuyện về người đàn ông tai biến lái xe ôm này đã khiến rất nhiều người cảm động, thậm chí có nhiều ý kiến kêu gọi hãy cùng nhau giúp đỡ ông. Hiện bài chia sẻ này đã thu hút được gần 4.000 lượt thích và hàng trăm các ý kiến bình luận.

Tài khoản Hoa Mai Vũ viết: “Thương thật. Những người tai biến khổ lắm. Hẳn là chú đã phải tập luyện vô cùng chăm chỉ mới đi xe ôm được. Khâm phục". Tài khoản Đặng Trần Sơn Anh chia sẻ: "Lập quỹ hỗ trợ những người như vậy đi. Khổ quá". Đồng tình với quan điểm đó, tài khoản Tuyet Nhung Do cũng viết: "Mọi người có đi qua thì ủng hộ ông ý nhé. Cám ơn mọi người".

Ying Ying 

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?