Ảnh các thanh niên trẻ xếp hàng mua cơm 2.000 đồng gây tranh cãi

Người đồng tình cho rằng sinh viên cần phải ăn uống từ chính sức lao động, người phản bác cho rằng không nên đánh giá sinh viên không tự trọng.

Thứ sáu, 13/10/2017, 14:53 (GMT+7)

Anh V.T.A., một người sáng lập dự án phát triển nghề nghiệp cộng đồng cho sinh viên, vừa đăng hình ảnh nhiều bạn sinh viên xếp hàng mua cơm từ thiện tại một quán cơm 2.000 đồng ở quận 1, TP HCM cùng những dòng chia sẻ gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Anh viết: "Sinh viên sức dài vai rộng cần phải biết tự trọng để không ăn cơm từ thiện của người nghèo hoặc cùng lắm thì thỉnh thoảng. Hôm nay tôi sững sờ khi thấy hàng chục sinh viên xếp đen đặc để ăn cơm từ thiện".

Anh tự hỏi, chẳng lẽ các bạn hy vọng các bạn sống nhờ từ thiện cả đời hay sao. "Trong khi đó cơ hội làm việc kiếm tiền có rất nhiều nhưng các bạn lười biếng và chỉ có miếng ăn miễn phí cho dù miếng ăn đó cướp của người nghèo. Có 10 suất làm việc tử tế và ăn uống từ chính sức lao động của chính mình nhưng các bạn sinh viên có chịu đi làm hay không?", anh V.T.A viết.

anh-cac-thanh-nien-tre-xep-hang-mua-com-2000-dong-gay-tranh-cai

Bức ảnh gây tranh cãi mà anh Tuấn Anh đăng tải.

Ý kiến của anh sau khi được chia sẻ đã nhanh chóng nhận được nhiều sự phản hồi. Người đồng tình cho rằng sinh viên cần phải ăn uống từ chính sức lao động của mình, người phản bác cho rằng người này đã quá vội vàng khi đánh giá sinh viên không tự trọng.

Nguyễn Đức Anh đồng tính với quan điểm của anh: "Em thấy sinh viên bây giờ thích việc nhẹ, đòi lương cao, làm được vài ba ngày thấy chịu không nổi là nhảy. Mua sắm, tiêu xài thì không tiếc tiền bởi vì các bạn đâu hiểu được sự cực khổ của ba mẹ, luôn cho rằng việc cấp tiền là 'nghĩa vụ'. Nhiều người nghèo khổ họ còn dám phơi nắng phơi mưa đi bán từng tờ vé số, là sinh viên có học thức, có tư duy, sức khỏe tràn trề mà hành động thế này quả là đáng thất vọng". Tài khoản Chotestmay cũng cho rằng: "Anh ấy nói cũng có phần đúng. Cơm 2.000 đồng là cơm dành cho người khó khăn, cơ nhỡ. Còn 'sinh viên nghèo' thật ra phần lớn không phải vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà vì chi tiêu không hợp lý nên hết tiền. Còn những bạn sinh viên do gia đình khó khăn thì lại rất tiết kiệm và chịu khó đi làm thêm kiếm tiền".

Facebooker Minh Nguyen bày tỏ: "Quả thật là nhìn hàng dài sinh viên trẻ trung sức dài vai rộng thản nhiên đứng xếp hàng ăn từ thiện cảm giác rất xót xa".

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng đã là khách vào quán ăn cơm thì đều cần được tôn trọng chứ không nên có quyền phê phán, đánh giá. Người dùng Facebook Anh Hung Rom cho rằng: "Đã mở quán ra bán thì ai cũng là khách hàng, Còn nếu phân biệt thì ghi rõ, nghèo mới được ăn 2.000 đồng, còn giàu thì 20.000 đồng. Bán 2.000 đồng cho đã rồi la làng". Đồng quan điểm này, bạn Chicken cũng viết: "Cứ sinh viên là không được nghèo? Có người không hẳn nghèo nhưng đôi khi túng quẫn nhất thời, trong số đó cũng có người để lại số tiền kha kha thì sao? Đã gọi là từ thiện vì sao họ lấy 2.000 đồng. Vì người làm từ thiện tránh gây mặc cảm, vậy mà nỡ làm đề tài để họ mặc cảm". 

"Nếu các bạn sinh viên ấy ăn trả tiền cao hơn thì sao hoặc gặp hôm họ cạn túi không lẽ không cho ăn sao? Có nhiều lý do khác nữa nên đừng phê phán vội", một tài khoản khác cũng phát biểu.

Ying Ying

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?