'13 điều cấm kỵ phải dạy con' gây tranh cãi mạnh

Rất nhiều những nguyên tắc đã được tác giả đưa ra, đang gây tranh cãi kịch liệt trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 22/8/2014, 18:08 (GMT+7)

Hai ngày trở lại đây, cộng đồng mạng thế giới đang tranh luận kịch liệt về một bảng danh sách những điều cấm kỵ cần phải dạy con được một người dùng Facebook có nickname Zindagi đăng tải từ vài tháng trước. Bản danh sách là hàng loạt các nguyên tắc để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho con trẻ như: "không cho bé gái ngồi lên lòng đàn ông, bất kể họ hàng hay tránh cởi đồ trước mặt một đứa trẻ ngoài 2 tuổi...".

kid2-8844-1408684869.jpg

Ảnh chụp màn hình.

Nhiều ý kiến tỏ ra ủng hộ tác giả khi đưa ra những quy tắc như vậy trong xã hội ngày một hỗn loạn, khó lường như thời nay. Nhưng cũng có bình luận cho rằng việc tác giả đã hơi khắt khe và có thái độ cực đoan. Đồng thời người dùng mạng cho rằng việc giáo dục trẻ như vậy sẽ làm tan biến lòng tin với cuộc sống, với cộng đồng cũng như với những người tốt trong xã hội. Tuy có rất nhiều ý kiến trái chiều, những bản danh sách đã thu hút hơn 220.000 lượt yêu thích và hơn 450.000 lượt chia sẻ.

Nội dung bản danh sách:

1. Cảnh báo con gái của bạn không bao giờ được ngồi trên lòng người khác, không cần biết là trong tình huống nào, kể cả với các chú, các bác của chúng.

2. Tránh cởi đồ/mặc đồ trước mặt trẻ khi trẻ đã ngoài 2 tuổi.

3. Không bao giờ cho phép một người lớn khác gọi con của bạn - dù chỉ là trêu đùa - là "bà xã tương lai" hay "chồng tương lai".

4. Bất cứ khi nào con của bạn ra ngoài chơi với bạn bè, hãy đảm bảo là bạn luôn biết chúng sẽ chơi những trò gì, vì lũ trẻ ngày nay có xu hướng tự lạm dụng chính mình.

5. Không bao giờ ép buộc con trẻ ghé thăm một người lớn nào, nếu như chúng cảm thấy không thoải mái. Cần thận trọng nếu thấy trẻ của bạn quá yêu quý một người lớn nào đó.

6. Nếu như bỗng dưng một đứa trẻ nghịch ngợm, vui vẻ trở nên dè dặt, khép mình thì bạn cần phải kiên nhẫn hỏi chúng lý do.

7. Giáo dục trẻ lớn một cách thận trọng về những giá trị đúng đắn của sex. Nếu bạn không làm việc này, xã hội sẽ tiêm nhiễm vào đầu chúng những điều sai trái, lệch lạc.

8. Bạn nên luôn xem trước những nội dung mua về cho trẻ, chẳng hạn như truyện, sách, phim hoạt hình, trước khi cho phép trẻ tự xem một mình.

9. Hãy đảm bảo đã kích hoạt tính năng kiểm duyệt phụ huynh trên các kênh truyền hình cáp và yêu cầu bạn bè của bạn làm điều tương tự, nhất là với những nhà mà bạn thường cho trẻ qua chơi.

10. Hãy dạy những đứa trẻ 3 tuổi trở lên cách vệ sinh vùng kín đúng cách, khoa học và cảnh báo chúng không bao giờ cho phép ai khác chạm vào những khu vực đó, bao gồm cả bạn.

11. Lên danh sách đen những tài liệu/cá nhân mà bạn nghĩ rằng có thể đe dọa sự trong sáng của trẻ (từ phim, nhạc cho đến những gia đình người quen có lối sống thiếu lành mạnh).

12. Hãy để trẻ hiểu rõ giá trị của việc nổi bật giữa đám đông.

13. Một khi trẻ phàn nàn về một người cụ thể nào đó, hãy lắng nghe và không bao giờ thờ ơ hay im lặng trước những phản ánh đó. Hãy cho trẻ thấy là bạn sẵn sàng (và có thể) bảo vệ trẻ. Hãy nhớ, chúng ta hoặc đang là các bậc cha mẹ, hoặc sắp làm cha mẹ.

Văn Hiến

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?