Thứ năm, 24/10/2013, 14:47 (GMT+7)

10 điều khiến phái mạnh hạnh phúc

Không chỉ có những người phụ nữ, nam giới cũng luôn đi tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống.

Chúng ta ai cũng mưu cầu hạnh phúc. Nhưng thường, chúng ta lại thất bại khi tìm kiếm hạnh phúc ngay tại nơi mà nó tồn tại. Có một công thức chung nào để đạt được hạnh phúc không? Với sự hỗ trợ từ những tiến bộ gần đây trong khoa học xã hội, dường như điều này là có thật. Dưới đây là 10 điều làm cho những người đàn ông hạnh phúc: 

1. Bạn bè

Cần bao nhiêu tiền để một người không hề gặp bạn bè suốt một năm dài cảm thấy hạnh phúc? 500 đôla Mỹ hay một vài nghìn đô? Trên thực tế, con số này gần 300.000 đôla Mỹ. Đó là số tiền trung bình để chúng ta cảm thấy việc nhìn thấy bạn bè chúng ta hàng ngày là hạnh phúc như thế nào. Giá trị của tình bạn được cụ thể hóa bằng tiền có thể được giải thích bằng thực tế là bản thân đồng tiền có thể mua được rất ít niềm hạnh phúc. 

Nhưng nó có vai trò chủ yếu là vì thời gian bên bạn bè là một loại hoạt động sản sinh ra dòng chảy liên tục và dồi dào của serotonin, một trong hai loại hormone có nhiệm vụ làm cho chúng ta thấy sung sướng, hạnh phúc.

2.Sức khỏe tốt

Sức khỏe là một trong những yếu tố quyết định nặng ký nhất của hạnh phúc trong tất cả các mặt. Một tinh thần minh mẫn và một cơ thể tráng kiện góp phần to lớn cho một cuộc sống hạnh phúc, và khi sức khỏe yếu kém, cảm giác bi ai xâm chiếm ta. Tuy nhiên, có một điều ít người biết, việc nhận thức chúng ta đang khỏe mạnh hay không phụ thuộc phần lớn vào số người mà chúng ta chia sẻ những vấn đề về tình trạng sức khỏe. 

Dường như, chúng ta không cảm thấy khổ sở do bệnh tật mang lại nữa nếu có nhiều người cũng bị tương tự như ta. Điều này cũng giải thích phần nào bằng chứng bệnh nhân trong lúc chờ cuộc phẫu thuật động mạch vành sẽ thấy khỏe hơn về tinh thần và hồi phục tốt trong tương lai nếu họ nằm cùng phòng với các bệnh nhân bị tim mạch hơn là các bệnh nhân khác, hoặc không nằm cùng phòng với bất kỳ ai.

3. Bạn đời vui vẻ

Một trong nhiều yếu tố then chốt để có một đời sống hôn nhân hạnh phúc chính là có người bạn đời vui vẻ. Và đàn ông cũng rất hạnh phúc khi có một người phụ nữ luôn vui vẻ bên cạnh. Có một thực tế là những người vui vẻ có xu hướng kết hôn với nhau, thì đồng thời cũng có trường hợp hạnh phúc được lan truyền từ một người sang bạn đời của họ. Trong quyển sách best-seller Connected, Nicholas Christakis, James Fowler khám phá ra không phải chỉ có ý tưởng và béo phì mới có tính lan truyền: niềm vui cũng lan truyền rất nhanh. Ví dụ, họ phát hiện chúng ta sẽ tăng thêm 8% cảm giác hạnh phúc trong đời sống nếu bạn đời của ta thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Đây lại thêm một lý do vì sao chúng ta nên đối xử tốt với người chúng ta yêu quý.

4. Được làm việc mình yêu thích

Tiền bạc mua được rất ít hạnh phúc. Nhưng, được làm công việc bạn yêu thích, bất kể bạn được trả bao nhiêu tiền, có lẽ là một trong những bộ phận cấu thành nên niềm hạnh phúc. Theo nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi, được làm công việc yêu thích sản sinh ra một trạng thái của ý thức được gọi là dòng chảy, nó là một dạng của sự tập trung tuyệt đối vào một hoạt động. Và khi chúng ta ở trong trạng thái này, nó sẽ khiến chúng ta thấy mạnh mẽ, tỉnh táo, tự chủ và vô cùng hài lòng với chính mình. Tất cả những cảm giác này chính là những thứ mà tiền bạc không thể mua được.

man-8972-1382598776.jpg
 

5. Làm tình nguyện 

Sẵn sàng giúp đỡ người khác, hay cảm giác tự chủ, được cho là có liên quan tích cực đến một cuộc sống hạnh phúc. Nhà kinh tế học Stephen Meier và Alois Stutzer đã chứng minh những người tình nguyện, luôn sẵn sàng hành động sẽ cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ một cách đáng kể so với những người không có tính này. Nhà xã hội học Robert Putnam, tác giả quyển Bowling Alone: America’s Declining Social Capital cho rằng những người là thành viên của một tổ chức hay một câu lạc bộ địa phương là những người cảm thấy vui vẻ nhất tại Mỹ. Vì vậy, không nên sống đơn độc như một hòn đảo trơ trọi, ít nhất là vì niềm hạnh phúc của chúng ta.

6. Kết hôn 

Kết hôn là một điều tốt cho nam giới, điều này không còn nghi ngờ gì nữa. Trước hết, hôn nhân cộng thêm vài năm tuổi thọ cho đàn ông. So với người chưa kết hôn, người đàn ông đã lập gia đình căn bản giảm được 9% nguy cơ tử vong. Người đàn ông đã lập gia đình cũng thấy hạnh phúc vui vẻ hơn người chưa kết hôn, sống thử, ly thân, góa vợ hay ly hôn. Tuy nhiên, cần biết rằng hầu hết cảm giác hạnh phúc này thăng hoa nhất vào năm đầu của hôn nhân. Sau đó bạn phải thích nghi khá nhanh với cuộc hôn nhân (trong đó hạnh phúc trở lại mức ban đầu trước khi chúng ta lập gia đình), và điều này thường diễn ra chỉ trong vòng vài năm đầu tiên khi bạn quyết định gắn chặt đời mình với ai đó.

7. Sinh sống gần nơi làm việc

Kết quả này xuất phát từ một nghiên cứu về cảm giác bất hạnh hơn là nghiên cứu về hạnh phúc. Theo hai nhà kinh tế học người Thụy Sĩ Bruno Frey và Alois Stutzer, thời gian mà chúng ta di chuyển đi và về giữa nhà và nơi làm việc gây ra stress nhiều hơn những gì chúng ta tưởng. Nó cũng là một dạng gánh nặng tinh thần chỉ có thể được bù đắp bằng việc tăng lương do phải làm việc rất xa nhà. Họ phát hiện rằng, đối với người dân Đức, để bù đắp đủ cho 23 phút đi lại (một chiều) so với hoàn toàn không đi lại, trong thu nhập hàng tháng, mọi người sẽ cần tăng thêm khoảng 242 Euro (tương đương 335 đô la Mỹ) hoặc 19% tiền lương hàng tháng của họ. Đó là một khoản tiền khổng lồ. Không chỉ có vậy, đó còn là bằng chứng cho thấy việc đi lại cũng gây ảnh hưởng lên hạnh phúc của các thành viên khác trong gia đình.

8. Thanh xuân và tuổi già

Như một quy luật tự nhiên ngoài tầm kiểm soát, tuổi thanh xuân và sự già nua cũng có tầm quan trọng đối với hạnh phúc. Đã có một bằng chứng mạnh mẽ trên toàn cầu cho thấy hạnh phúc có hình chữ U. Đó là khi hạnh phúc của chúng ta thường tăng cao khi chúng ta còn trẻ, rồi dần dần giảm khi chúng ta già đi, và giảm xuống thấp nhất khi chúng ta khoảng giữa độ tuổi 40, trước khi tăng vọt trở lại. Đối với sự trầm cảm, phiền não cũng tương tự: tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm lên đỉnh điểm là vào khoảng giữa tuổi 40. Các nhà khoa học xã hội gọi đây là mối quan hệ không tuyến tính giữa tuổi tác và hạnh phúc chủ quan. Chúng ta thì thường gọi nó là khủng hoảng tuổi trung niên. 

9. Tình dục 

Tình dục không còn là sự xa lạ với nhiều người, nhưng tình dục có liên quan mật thiết đến hạnh phúc. Hai nhà kinh tế học David Blanchflower và Andrew Oswald, kết luận trong một nghiên cứu thống kê về mối quan hệ giữa hạnh phúc của con người với hoạt động tình dục của họ tại Mỹ. Nam giới sinh hoạt tình dục nhiều hơn phụ nữ, và sex cũng mang lại hạnh phúc nhiều hơn cho người có kiến thức cao so với người ít học. Kết quả nghiên cứu cho thấy sex làm con người ta hạnh phúc hơn. 

10. Người chỉ huy

Tất cả chúng ta đều muốn mình là người giàu có. Nhưng đó không phải là chiếc chìa khóa của hạnh phúc. Chìa khóa hạnh phúc ở đây chính là chúng ta thấy mình giàu có hơn những người mà chúng ta quen biết. 

Nghe có vẻ phũ phàng, nhưng điều này đã được chứng minh một cách khoa học. Theo Robert Frank, một chuyên gia về kinh tế học tại Cornell, chúng ta quan tâm nhiều đến những gì mà người khác đạt được hơn là những gì mà chúng ta đang có. Tiền lương tăng cao mua được rất ít niềm hạnh phúc nếu hạng bậc thu nhập của chúng ta vẫn như trước khi được tăng lương. Hay nói cách khác, là một con cá to trong một chiếc hồ nhỏ sẽ cho ta cảm giác hạnh phúc hơn. Nhưng có một thiếu sót trong lý thuyết này: chúng ta cảm thấy tốt hơn nếu dẫn đầu những người khác nhưng hầu như chúng ta lại không thể làm gì để ngăn chặn những người khác đừng bắt kịp và qua mặt chúng ta. 

Sydney
(Theo Askmen)

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?