Chủ nhật, 20/5/2018, 00:14 (GMT+7)

Xôi gà đế giòn ngon và lạ

Món xôi hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức bởi lớp đế giòn rụm, lớp giữa dẻo thơm, ăn cùng gà hấp và mỡ hành ngon hết ý.

Nguyên liệu:

- 500 gr gạo nếp
- 1 đùi gà ta hoặc nguyên con tùy thích
- Hành lá, hành phi, dầu ăn, muối

Món xôi gà đế giòn thành phẩm. Ảnh: SuLì

Món xôi gà đế giòn thành phẩm. Ảnh: SuLì

Cách làm:

- Gạo nếp nương hoặc nếp gì tuỳ thích ngâm 3 tiếng. Sau đó đãi sạch gạo xóc qua với chút muối rồi cho vào nồi hấp cách thuỷ 45-50 phút cùng với thịt gà. Nếu dùng cả con gà thì phải luộc gà riêng. 

- Phần đế giòn: lấy một chiếc bát nhỏ úp xuống rồi quết kín dầu ăn. Lấy phần xôi ấm nóng trong nồi miết chặt tay tạo xôi thành hình khối bám quanh bát.

Xôi gà đế giòn ngon và lạ - 1

- Cho bát xôi đã được miết kín vào lò nướng. Bật chế độ sấy nhiệt 125-150 trong 1 giờ hoặc sấy đến khi xôi cứng lại là được.

- Cho xôi ra ngoài để nguội hẳn thì thả vào nồi dầu đang sôi già và giữ nguyên cho xôi định hình trong 30-45 giây thì lật. Chiên vàng giòn, hạt xôi nở đều như miếng cơm cháy có hình chiếc bát nhỏ là ta được đế giòn của món xôi lạ này.

Xôi gà đế giòn ngon và lạ - 2

- Cắt hành lá vào bát trộn cùng xíu gia vị rồi đổ mỡ đun sôi vào làm mỡ hành ăn kèm. Cách này giúp hành xanh tươi, bắt mắt hơn nếu dùng chảo phi.

- Khi ăn lọc thịt gà thái miếng nhỏ. Bỏ phần xôi trắng vào đế xôi chiên giòn, rưới mỡ hành, bỏ thịt gà cùng hành khô lên và thưởng thức.

Nguyễn Tâm 

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?