Thứ ba, 3/9/2019, 15:46 (GMT+7)

Tượng Phật 'chìm' dưới đất ở Nhật

Tượng Phật ở nghĩa trang Makomanai Takino ở Sapporo (Nhật Bản) được bao quanh bởi một ngọn đồi, chỉ lộ ra phần đầu tượng.

Tượng Phật 'chìm' dưới đất ở Nhật
 
 
Tượng Phật chìm dưới đất ở Nhật - 2

Nằm ở ngoại thành thành phố Sapporo (miền Bắc Nhật Bản), nghĩa trang Makomanai là một trong những nơi yên bình nhất ở xứ sở mặt trời mọc. Trái với suy nghĩ nghĩa trang là nơi u tịch, Makomanai lại tràn ngập ánh sáng, hoa cỏ khoe sắc, quảng trường, vườn cây... nên thu hút nhiều du khách viếng thăm, trong đó có cả trẻ nhỏ.

Tượng Phật chìm dưới đất ở Nhật

Nơi đây được biết tới với công trình kỳ lạ: tượng Phật "chìm" dưới lòng đất do kiến trúc sư huyền thoại người Nhật Ando Tadao thiết kế. Bức tượng khổng lồ cao 13,5m, nặng 1.500 tấn được bao quanh bốn bề là một ngọn đồi với nhiều cây cối xanh tươi.

Tượng Phật chìm dưới đất ở Nhật - 5

Bức tượng "giấu mình" trong một vòng giếng khổng lồ mà chỉ khi đứng ở dưới chân bạn mới có thể chiêm ngưỡng toàn bộ. Còn nếu đứng từ xa, du khách chỉ có thể thấy một chút phần đầu tượng nhô lên trên đồi.

Tượng Phật chìm dưới đất ở Nhật - 4

Ban đầu, công trình này chỉ có một bức tượng Phật, sau đó, vòm giếng bê tông được xây bao quanh, thu hẹp khi càng lên cao, tạo cảm giác thần bí cho công trình tôn giáo này. Sau cùng, kiến trúc sư Ando Tadao cho đổ đất tạo thành một ngọn đồi trồng hoa oải hương.

Tượng Phật chìm dưới đất ở Nhật - 6

Để tiếp cận đến chân pho tượng, du khách sẽ đi qua một khu đường hầm kiên cố, dài khoảng 40 m. Đường hầm hầu như không sử dụng đèn mà để ánh sáng tự nhiên từ 2 đầu, mang đến cảm giác thần bí.

Tượng Phật chìm dưới đất ở Nhật - 3

Phía bên ngoài là một hồ nước nhân tạo giống như một tấm gương khổng lồ phản chiếu mây trời. Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1980 trên diện tích 1,8 triệu m2, trong đó, diện tích thực tế của các khu mộ là khoảng 265.0002, diện tích cây xanh chiếm 1,1 triệu m2.

Tượng Phật chìm dưới đất ở Nhật - 1

Ước tính, có khoảng 150.000 cây hoa oải hương được trồng xung quanh bức tượng. Năm 2016, lần đầu tiên, nghĩa trang mở cửa đón khách du lịch vào tham quan, chiêm ngưỡng đồi hoa và bức tượng Phật kỳ lạ. Đặc biệt, mỗi năm vào tháng 8, khu vực này tổ chức lễ hội Thánh thần, trùng với mùa hoa oải hương nở, trong đó có cả hoạt động bắn pháo hoa.

Tượng Phật chìm dưới đất ở Nhật - 7

Nghĩa trang Makomanai Takino cách trung tâm thành phố Sapporo, Hokkaido khoảng 45 phút lái xe theo tuyến đường 341 Makomanai Goryo Sapporo Line.

Video: Hokkaido Fan Magazine

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả