Thứ ba, 16/6/2020, 13:56 (GMT+7)

Tu viện ở Trung Quốc di dời như xếp lego

Tu viện ở tỉnh Sơn Đông nặng 2.600 tấn được chuyển đến nơi mới cách vị trí cũ 76 m, tạo nên cảnh tượng ngoạn mục.

Tu viện ở Trung Quốc di rời như hoạt hình
 
 

Tòa nhà nặng 2.600 tấn, được chuyển về vị trí mới, cách chỗ cũ 50 m về phía đông, quay 20 độ và 26 m về phía bắc nhưng vẫn trong khuôn viên tu viện ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông. Tòa nhà được chuyển đi để thuận tiện hơn cho các hoạt động của tu viện. Màn di chuyển của công trình được lan truyền trên mạng xã hội và được nhiều du khách thích thú.

Toàn bộ quá trình diễn ra trong 82 phút. Diện tích khu nhà lên tới 1.700 m2 nhưng được vận chuyển một cách nhẹ nhàng bằng hệ thống mô đun tự hành đặt phía dưới công trình này. Khu nhà được nâng lên 1,65 m, sau đó đặt lên thiết bị lớn có bánh xe phía dưới, từ từ chuyển đến vị trí mới. Video được đăng tải trên tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, được quay với góc trên cao, biên tập dạng timelapse khiến toàn bộ quá trình diễn ra chỉ trong chớp mắt như lắp ghép lego. 

Đây không phải là lần đầu tiên những kiến trúc sư Trung Quốc tiến hành di chuyển các di tích lịch sử để phục vụ cho việc trùng tu, sửa chữa. Lần gần đây được diễn ra vào năm 2018 khi di chuyển một tòa nhà cổ 100 tuổi ở Thượng Hải.

Tu viện nữ này thuộc dòng Franciscaines được xây dựng vào năm 1983 và là một di tích lịch sử văn hóa thuộc diện được bảo tồn ở Tế Nam. Trong lịch sử, công trình được sử dụng làm nơi truyền đạo, trường dòng nữ tu và mở cửa cho khách tham quan. Thời gian này, công trình tạm thời đóng cửa phục vụ việc sửa chữa.

Hà Nguyên (Theo ITK, People's Daily)

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao