Thưởng thức danh trà

Trà không chỉ đại diện cho văn hóa mà còn liên quan đến mặt tinh thần. Thưởng trà không phải là uống cho đã khát mà là một nghệ thuật.

Thứ tư, 11/4/2012, 10:49 (GMT+7)

Người xưa từng viết: “Trà đắng mà tính hàn, trong âm có âm, rất tốt khi dùng để kháng lại tính hỏa. Hỏa là trăm bệnh, nhờ vậy, trăm bệnh tật có thể được thanh trừ”. Đặc tính của trà là trước đắng sau ngọt, trong đắng có ngọt, nhờ đó, người thưởng trà đúng nghĩa đôi khi chỉ thông qua một chén trà thơm mà thấu hiểu được đạo lý làm người: sống thanh cao, chung thủy, có trước có sau, coi vạn vật nhẹ không như một làn khói mỏng...

Một chén danh trà.

Một chén danh trà.

Với người Trung Hoa nói chung và người Hong Kong nói riêng, nghệ thuật thưởng trà bắt đầu từ 3 yếu tố chính. Đó là không gian thưởng trà phải trang trọng và thanh lịch, yên tĩnh nhưng ấm cúng; nước pha trà phải được lấy từ một nguồn nước tốt, trà được sử dụng cũng phải quý; việc pha trà, phục vụ trà phải được thao tác đúng nghi lễ và đẹp mắt.

Thưởng trà tại Long Đình.

Thưởng trà tại Long Đình.

Việc đầu tiên trong thưởng thức trà là sắc thưởng nghĩa là nhìn vào để đánh giá màu sắc của trà. Sau đó, cầm chén trà lên ngang mũi, thổi nhẹ cho hương bay lên để hương thưởng (thưởng thức mùi thơm) rồi mới uống từng ngụm nhỏ để vị thưởng (thưởng thức vị ngon). Trong lúc uống trà, bạn phải trao chén trà từ tay nọ sang tay kia ít nhất một lần để thể hiện sự trân trọng đối với trà và với quá trình trao tay đó, chén trà được di chuyển nên mùi hương mới có thể lan tỏa.

Nghệ thuật pha trà.

Nghệ thuật pha trà.

Tại Hà Nội, nhà hàng Long Đình là nơi đáp ứng đủ cả 3 yêu cầu trên để bạn có thể thưởng trà một cách nghệ thuật. Nhà hàng sở hữu một không gian yên tĩnh, sang trọng mà tinh tế với phòng tiệc màu vàng mơ ấm cúng hay bức thư họa treo tường mang đậm ý nghĩa nhân sinh. Trong không gian đó, bạn có thể quên đi những lo lắng thường nhật để thưởng thức một bữa tiệc ẩm thực theo hương vị Hong Kong đích thực, để rồi sau đó tĩnh tâm thưởng trà. Từ ngày 30/3, vào ba ngày cuối tuần (thứ sáu, bảy và chủ nhật), sau khi sử dụng dịch vụ tại đây, bạn sẽ được tặng một trong 3 loại trà: Bích Lộc Xuân, Nhân Sâm Ô Long, Thiết Quan Âm (3 trong số “Thập đại danh trà”).

Không gian nhà hàng Long Đình.

Không gian nhà hàng Long Đình.

Uống trà, mở rộng cõi lòng giống như ngồi thiền, làm con người trầm tĩnh, yên tịnh. Vào bất cứ mùa nào trong năm, thưởng thức trà cũng giúp bạn có tâm hồn thư thái và dễ chịu.

Địa chỉ cho bạn: Nhà hàng Long Đình - 64B Quán Sứ, Hà Nội.
Tel: 04 3942 9168; Hotline: 0902 286 286
Website:
http://www.longdinh.vn

Cẩm Ly

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?