Thưởng danh trà Hong Kong tại Việt Nam

Người Hong Kong đặc biệt yêu thích trà Bích Lộc Xuân, trà Nhân sâm Ô long và trà Thiết Quan Âm.

Thứ năm, 19/4/2012, 10:54 (GMT+7)

Hầu như mọi dân tộc trên trái đất đều uống trà. Theo ước tính, đây là loại đồ uống phổ biến nhất sau nước tinh khiết. Theo sách xưa ghi lại thì tục uống trà của nhân loại bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo cuốn Trà kinh của Lục Vũ viết năm 780 thì tục uống trà bắt đầu từ thời Thần Nông, truyền sang Chu Công nước Lỗ, khoảng năm 3300 - 3100 trước Công nguyên. Qua các thời đại Trung Quốc, tục uống trà và tác dụng của cây trà ngày được nâng cao và khai thác triệt để.

tra-1-465562-1368228356_500x0.jpg

Mặc dù tiếp xúc với nền văn hóa Tây phương từ sớm và nhanh chóng trở thành một hòn đảo hiện đại nhưng Hong Kong vẫn lưu giữ nhiều phong tục, thói quen truyền thống. Đối với một số người dân nơi đây thì việc pha trà và uống trà là một nghệ thuật hay nói đúng hơn là đam mê của cả đời người.

Nếu có dịp đến xứ cảng thơm, sau những cuộc dạo chơi huyên náo, bạn hãy dành một khoảnh khắc bình thản để ngồi bên tách trà xanh ở quán trà Lock Cha trong công viên Hong Kong. Chủ quán là người đam mê trà và không chỉ nói với khách về “Thập đại danh trà” mà còn giới thiệu tới nhiều nghi lễ uống trà của người Hong Kong.

Theo người chủ quán trà này, trong số 10 loại trà được mệnh danh là “Thập đại danh trà”, người Hong Kong đặc biệt yêu thích trà Bích Lộc Xuân, trà Nhân sâm Ô long và trà Thiết Quan Âm. Trà Bích Lộc Xuân nước màu xanh biếc, rất thơm có vị đắng nhưng hậu ngọt. Trà Ô Long không sử dụng bất kỳ hương liệu hay phụ gia nào trong quá trình chế biến, mà là mùi hương đặc trưng sẵn có. Khi còn là trà khô, trà Ô Long có thể có từ màu xanh vàng đến ngả hẳn sang vàng, mùi thơm dịu, các viên phải có độ lớn nhỏ bằng nhau. Khi đã pha, về sắc, trà có màu vàng sóng sánh; về hương thì mùi đặc trưng của trà phải được lan ra ở độ đậm nhất; về vị thì không đắng lắm, không chát, phải có vị đặc trưng và sau khi uống phải có hậu ngọt.

tra-2-518322-1368228356_500x0.jpg

Thiết Quan Âm là loại trà thượng hạng phải được thu hái lúc còn non, lá trà mới phát triển, chỉ ra 2 đến 3 lá. Hái trà phải “5 không” tức là không gãy lá, không nát lá, không gãy ngọn, không lấy búp một lá, búp không mang lá và cành già. Phẩm chất đặc trưng của trà là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục trạch sa, hình thể tựa như loa ốc. Sau khi pha, trà màu vàng tươi đậm, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoa lan, vị trà đậm đà dịu ngọt lâu tan, có thể nói “bảy nước còn dư hương”...

Tại nhà hàng Long Đình, bạn có thể tìm thấy một Hong Kong thu nhỏ trong lòng Hà Nội. Không chỉ bởi Long Đình là một trong những nhà hàng chuyên phục vụ những món ăn mang hương vị Hong Kong mà ở đây có đầy đủ dấu ấn văn hóa cũng như phong cách phục vụ của vùng đất này.

Trong không gian dịu dàng sắc vàng mơ, với những chùm đèn chạm trổ và các bức thư họa treo tường, bạn được phục vụ một trong những danh trà theo phong cách Hong Kong đích thực. Cô gái mặc áo xường xám ước lượng thời gian đã đủ cho trà ngấm, bắt đầu rót nước ra chén, động tác nhanh và uyển chuyển như sợ chậm thêm phút nữa sẽ làm hao phí làn hương ấm áp và thơm tho đang hối hả vươn lên từ lòng những chiếc chén con.

Địa chỉ cho bạn: Nhà hàng Long Đình - 64B Quán Sứ, Hà Nội.
Tel: 04 3942 9168; Hotline: 0902 286 286 
Website:
http://www.longdinh.vn

Ngọc Điệp

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?