Chủ nhật, 21/9/2014, 09:00 (GMT+7)

Thí sinh Vua đầu bếp Việt bị loại vì phung phí nguyên liệu

Thanh Dương đã phải chia tay giấc mơ Vua đầu bếp Việt trong nuối tiếc vì cách sử dụng phung phí nguyên liệu của mình trong thử thách loại người ở tập 10.

mt-3_1411261309.jpg

Trở lại với tập 10, thử thách “Chiếc hộp bí mật” với phong bì có 100.000 đồng cùng một nồi nước đã đem lại nhiều bất ngờ cho top 7 Master Chef Việt. Đề bài đặt ra là các thí sinh phải chế biến một món luộc hấp dẫn chỉ với 100.000 đồng. Với ngân sách này, các thí sinh dường như đã tận dụng tốt số tiền trong việc chọn những nguyên liệu rất hợp lý cho món luộc theo phong cách của riêng mình.

mt-6_1411261922.jpg

Nghe qua đề bài cò vẻ đơn giản nhưng để chế biến một món luộc ngon, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng ở các thí sinh. Từ viêc canh thời gian luộc, phối hợp, chế biến các loại nước sốt... là điều không hề dễ dàng và đã dẫn đến nhiều sai sót với các thí sinh. Điển hình nhất là Khánh Phương, chọn cho mình món 'Cá chẽm luộc', Khánh Phương mang đến một món ăn được trình bày đẹp mắt nhưng nước sốt cô gái này sử dụng đã không thuyết phục được giám khảo Luke Nguyễn: 'Sốt sai, em làm cà ri xanh và nước dừa không hợp'.

Thanh Dương đem đến một món Mực luộc không mấy thuyết phục khi xử lí phần ruột bên trong của mực không được tốt khiến mực bị tanh. Cộng với việc mực chưa chín, Thanh Dương khiến Luke Nguyễn lại một lần nữa phải nhắc nhở rằng, món ăn của anh cần phải ngon, nguyên liệu phải chín trước khi tập trung vào phần trình bày.

Thanh Dương cũng không thành công khi đem đến một món 'Mực luộc' không mấy thuyết phục vì món ăn vừa chưa chín vừa có mùi tanh. Điều này khiến giám khảo Luke Nguyễn lại một lần nữa phải nhắc nhở rằng, món ăn của anh cần phải ngon, nguyên liệu phải chín trước khi tập trung vào phần trình bày.

mt-4_1411261616.jpg

Ngược lại với các thí sinh trên, Ngọc Ái, Thu Thủy và Lệ Chi đã có được phần thể hiện xuất sắc trong thử thách này. Nếu Lê Chi mang đến món 'Thịt luộc chấm mắm nêm' đậm đà thì Ngọc Ái lại có bước tiến lớn với món “Tôm luộc sốt mè” có màu sắc đẹp, trang trí nhẹ nhàng nhưng không kém phần tinh tế. Riêng Thu Thủy, món “Thịt luộc Tây Ninh” hoàn hảo và tinh tế từ hương vị đến cách trình bày của chị đã khiến giám khảo Kim Oanh không ngớt lời khen ngợi: 'Rất đẹp, rất ngon, rất thơm và chị thực sự biết luộc thịt'.

mt-7_1411261922.jpg

Thành công nhất trong phần thi này là Minh Nhật, cô gái trẻ đã có phần thể hiện quá tốt với món 'Thịt luộc' của mình. Minh Nhật đã chinh phục ban giám khảo bằng sự đơn giản và tinh tế trong món 'Thịt luộc' khi cuốn thịt với rau củ bằng lá xả với nước mắm chưng kèm theo. Cách cuốn tốt cùng với việc canh thời gian luộc thịt chính xác đã khiến cho món ăn của cô gái trẻ giữ được độ ngọt và mềm của thịt, và khiến giám khảo Luke Nguyễn gật gù: 'Món này có nhiều kỹ năng, em cuốn rất đẹp, em luộc thịt ngọt, mềm và ngon'.

mt-8_1411261986.jpg

Trở thành người chiến thắng trong thử thách 'Chiếc hộp bí mật', Minh Nhật có quyền lựa chọn nguyên liệu cũng như phân công nguyên liệu cho các thí sinh khác trong phần 'Thử thách loại người'. Với ba nguyên liệu còn sống là cá chình, ba ba và cá mặt quỷ, Minh Nhật đã chọn cá chình cho Lê Chi và Ngọc Ái và bản thân mình; cá mặt quỷ dành cho Xuân Huy và Thanh Dương; trong khi đó, Thu Thủy cùng Khánh Phương phải đối diện với những con ba ba còn sống.

mt-9_1411263066.jpg

Đối diện với con ba ba còn sống, Khánh Phương đã biến căn bếp Master Chef Việt thành một bãi chiến trường khi xử lý con vật cứng đầu này. Việc mất quá nhiều thời gian khi sơ chế nguyên liệu dường như làm Khánh Phương không còn đủ tỉnh táo lẫn sự tập trung cho món 'Ba ba om chuối đậu' dẫn đến mắc nhiều sai sót cơ bản. Khánh Phương thú nhận rằng: 'Tôi quên xào mắm tôm, tôi quên xào thịt ba chỉ, tôi quên cả xào nghệ lên. Tôi quên hoàn toàn những điều rất cơ bản. Đầu óc tôi vẫn còn treo ngược ở đâu đó hoặc nó đã chết theo con ba ba rồi'. Bản thân tự nhận thấy món ăn của mình không đạt yêu cầu nhưng cô gái này lại cảm thấy bất lực và không thể làm được điều gì khác để cải thiện tình hình.

mt-10_1411263066.jpg

Chính vì lý do này đã khiến giám khảo Tuấn Hải phải nhăn mặt khi nếm thử món ăn của cô: 'Món này của em có sốt quá nặng mùi mắm tôm, khi em nấu em không xào mắm tôm lên mà em lại cho thẳng mắm tôm tươi vào nồi. Em đi pha nghệ rồi đổ vào mà không xào nghệ lên làm cho sốt cực kỳ đắng…. Hôm nay em nấu món này quá tệ'. Ngoài ra, giám khảo Luke Nguyễn cũng nhắc nhở cô gái này về cách sơ chế nguyên liệu sống: 'Người đầu bếp khi sơ chế con gì còn sống, em phải giết cho nó mau để không làm đau đớn con này'.

Nếu Khánh Phương thất bại với Ba ba, thì ứng viên Thu Thuỷ lại một lần nữa chứng minh khả năng đáng ngưỡng mộ của mình với món Ba ba rang muối đòi hỏi khả năng kết hợp các loại nguyên liệu và nhiều kỹ thuật khi chế biến. Với giám khảo Luke Nguyễn, đây là món ăn hoàn hảo với phần trình bày đẹp, lá chanh thơm, sả giòn với cách làm bánh phồng tôm trộn chung với muối đầy sáng tạo.

Nếu Khánh Phương thất bại với ba ba, thì ứng viên Thu Thuỷ lại một lần nữa chứng minh khả năng đáng ngưỡng mộ của mình với món 'Ba ba rang muối' đòi hỏi khả năng kết hợp các loại nguyên liệu và nhiều kỹ thuật khi chế biến. Với giám khảo Luke Nguyễn, đây là món ăn hoàn hảo với phần trình bày đẹp, lá chanh thơm, sả giòn với cách làm bánh phồng tôm trộn chung với muối đầy sáng tạo.

mt-11_1411263494.jpg

Ngọc Ái cũng có phần thể hiện xuất sắc, gây bất ngờ cho giám khảo với món 'Cá chình nướng' của mình. Giám khảo Kim Oanh đã không tiếc lời khen ngợi thí sinh này: 'Cách chị pha chế nước sốt rất tốt, cách chị nướng trên cái vỉ không chín vào sâu bên trong mà nó chín bên ngoài và chín từ từ, thế nên vẫn giữ được độ giòn và dai mà không chảy nước bên trong quá nhiều' Sự thông minh trong cách chọn món ăn lẫn tinh tế trong cách xử lý nguyên liệu đã mang lại hiệu quả cao cho món ăn của Ngọc Ái - cô giúp việc cho người nước ngoài - trong vòng thi đầy cam go.

mt-13_1411263740.jpg

Phần thi của Lê Chi không tạo được sự khác biệt với món 'Cá chình kho'”. Giám khảo Luke Nguyễn cho rằng chị thiếu sáng tạo khi thực hiện quá nhiều món kho trong chương trình, hơn nữa với loại cá béo và nhiều mỡ như cá chình thì món kho của Lê Chi đã làm anh thấy ngán chỉ với 1-2 miếng. Trong khi đó, món 'Cá chình nướng' của Minh Nhật cũng không thuyết phục được ban giám khảo, Tuấn Hải cho rằng cô đang 'dậm chân tại chỗ, món ăn được trang trí một cách thô kệch và nước chấm không có đột phá vì cách làm tương tự như vòng trước'

mt-2_1411261163.jpg

Tuy nhiên, người có phần thi tệ nhất là Thanh Dương. Chọn món 'Gỏi cá' nhưng Thanh Dương đã không thành công khi cho ra một món gỏi có quá nhiều nước và sử dụng quá nhiều gia vị được tẩm ướp. Bên cạnh đó là việc xử lý và sử dụng nguyên liệu quá phung phí của anh Thanh Dương đã khiến các vị giám khảo không hài lòng. Giám khảo Tuấn Hải đã nhận xét: 'Bạn có tiềm năng, bạn biết nấu nhưng bạn quá viển vông. Món ăn của bạn cho cảm nhận rằng bạn đang coi thường chúng tôi. Tôi có cảm tưởng bạn đang cố tình đưa những nguyên liệu tốt nhất Việt Nam này trở thành những món ăn rẻ tiền'.

với món Gỏi cá, chàng bartender trẻ tuổi dường như đánh mất chính mình khi làm một món gỏi với nhiều sai sót khi cho ra một món gỏi có quá nhiều nước và sử dụng quá nhiều gia vị được tẩm ướp. Thế nhưng, sai sót này vẫn chưa nghiêm trọng bằng việc xử lý và sử dụng nguyên liệu quá phung phí của anh đã khiến Chef Hải không giấu được sự tức giận: Bạn có tiềm năng, bạn biết nấu nhưng bạn quá viển vông. Món ăn của bạn cho cảm nhận rằng bạn đang coi thường chúng tôi. và Tôi có cảm tưởng em đang cố tình đưa những nguyên liệu tốt nhất Việt Nam này trở thành những món ăn rẻ tiền.

Tiếc nuối khi phải chia tay căn bếp của Master Chef Việt, Thanh Dương chia sẻ: 'Hôm nay, điều tiếc nuối nhất của mình là không giữ vững lập trường. Đó là mình có thế mạnh với các món Âu thì nên theo sát những món Âu đó, thay vì làm một món ăn Việt Nam mà không nâng tầm món ăn đó lên lại làm giảm giá trị của món ăn đó xuống'.

Tập 11 của chương trình Vua đầu bếp Việt sẽ được phát sóng trên kênh VTV3 vào lúc 20h ngày 27/9.

Huấn Phan

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?