Chủ nhật, 9/2/2020, 08:31 (GMT+7)

Thành phố du lịch Trung Quốc trước và sau dịch nCoV

Mùa du xuân bắt đầu nhưng tất cả các thành phố du lịch ở Trung Quốc như Thượng Hải, Hàng Châu, Bắc Kinh đều hoang vắng.

Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền Nam Trung Quốc - là nơi khởi phát đại dịch viêm phổi cấp do nCoV cuối tháng 12/2019. Sáng 29 Tết, thành phố Vũ Hán được lệnh "đóng cửa", nội bất xuất ngoại bất nhập. Đường phố vắng vẻ, không một bóng người. Cảnh vật tiêu điều như "thành phố ma". Nhưng trước đại dịch này, Vũ Hán từng là thành phố du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc, đặc biệt là mùa hoa anh đào. Mỗi mùa hoa nở, ở những điểm ngắm hoa đông đúc như đại học Vũ Hán, khách du lịch thậm chí còn phải đặt trước qua mạng mới có vé tham quan. Mùa hoa năm nay, cảnh tượng này có lẽ khó mà tái diễn.

Vũ Hán trở thành 'thành phố ma'
 
 

Khung cảnh vắng vẻ như 'thành phố ma' ở Vũ Hán. Video: China File

Thượng Hải - trung tâm tài chính lớn nhất Trung Quốc - cũng chung tình cảnh này. Tuy không phải đóng cửa nhưng Thượng Hải được mô tả là "như trong cơn hôn mê" vì khung cảnh ảm đạm, vắng vẻ, khác hẳn với không khí ngày thường của thành phố 25 triệu dân. Bến Thượng Hải ngày thường luôn đông nghịt khách du lịch cả ngày lẫn đêm, thậm chí cảnh sát còn phải phân luồng người đi bộ vì cảnh tắc đường, xếp hàng qua đường diễn ra mỗi ngày. Nhưng những ngày này, thật khó để bắt gặp người ra đường. Người dân vẫn đang trong kỳ nghỉ Tết kéo dài vì trách dịch bệnh.

Công viên Shanghai Disneyland là một trong những địa danh du lịch đầu tiên ở Thượng Hải có lệnh đóng cửa. Trái với cảnh tượng đông đúc hàng ngày, nay chỉ có lác đác một vài người tới đây để chụp ảnh với khu vực bên ngoài mà không được vào trong. Trước đại dịch, công viên đón hàng triệu du khách mỗi năm.

Thủ đô Bắc Kinh là thành phố thứ 2 sau Vũ Hán có những lệnh cấm đặc biệt nhằm tránh lây lan bệnh dịch. Ngay trước Tết Nguyên đán, khu Tử Cấm Thành có thông báo ngừng đón khách. Không còn cảnh xếp hàng trong biển người của mùa du xuân đầu năm, Tử Cấm Thành giờ hoang vắng, tĩnh lặng, chỉ còn bóng dáng những đàn chim bồ câu.

Quảng trường Thiên An Môn cũng là một trong những điểm check in nhất định phải ghé khi tới Bắc Kinh. Nhưng những ngày đầu năm Canh Tý, chỉ có lác đác vài người dân đạp xe ra phố với khẩu trang kín mít.

Hàng Châu (Chiết Giang) được biết đến là "thiên đường dưới hạ giới" của du lịch Trung Quốc. Đây cũng là điểm du xuân đầu năm được yêu thích ở đất nước tỷ dân với những địa danh như Tây Hồ, đền Linh Ẩn, tháp Lôi Phong... Tuy nhiên, thành phố này hiện cũng đã có lệnh đóng cửa giống như Vũ Hán. Con đường huyết mạch Yan'an chỉ có một vài bóng xe hơi vút qua rất nhanh, trái với cảnh tượng tắc đường ngày thường.

Hệ thống tàu điện ngầm ở nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc có thông báo dừng hoạt động để tránh lây lan nCoV. Một số ít còn mở cửa như hệ thống tàu ở Bắc Kinh nhưng hành khách rất thưa thớt, khác hẳn với khung cảnh chen lấn, đông nghẹt những ngày trước đó.

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao