Thứ năm, 26/12/2013, 03:13 (GMT+7)

Những lời khuyên cho người lần đầu tới Nhật Bản

Những lời khuyên sau rất có ích nếu bạn sinh sống hoặc du lịch tại đất nước mặt trời mọc.

1. Ít người nói được tiếng Anh và đừng ngại việc học tiếng Nhật

Bạn có thể dành ra 2 giờ đồng hồ chỉ để nói chuyện tầm phào về những điều thú vị mà bạn đọc được từ cuốn sách “Hành tinh đơn độc” nhưng bạn cũng có thể dùng thời gian này để học tiếng Nhật. Đừng ngại khi bạn cố gắng nói tiếng Nhật, người Nhật sẽ cố gắng làm sao để bạn hiểu được họ. Điều duy nhất mà bạn cần để tâm học là hỏi “Toilet ở đâu?” và “Ga tàu điện gần nhất ở đâu?”. Ít người nói tiếng Anh ở Nhật và nếu bạn hỏi bằng tiếng Anh, họ thường ngại nếu chẳng may chỉ sai đường cho bạn. Vì thế, có thể họ sẽ xin lỗi và đi mất. Có những người không hiểu bạn đang nói gì nhưng lại chỉ đường cho bạn một cách lộn xộn và sẽ làm bạn rối tung lên. Dù vậy, nhiều nhà hàng có thực đơn viết bằng tiếng Anh hoặc ít nhất là thực đơn bằng ảnh. Tàu hoặc ga tàu đều sẽ có biển báo điện tử bằng tiếng Anh, do đó hãy chú ý. 

2. Các cửa hàng 99 yên sẽ làm thay đổi thế giới của bạn

Hãy tạm thời quên đi các cửa hàng tiện ích dưới tầng hầm tại thế giới phương Tây. Các cửa hàng 99 Yên gần giống các cửa hàng tiện ích khác, bạn có thể có mọi thứ ở đó. Chỉ với 99 yên (hơn 20.000 đồng), bạn có thể mua những cái bánh nướng nóng hổi hoặc mua một cái ô nếu chẳng may bị mắc mưa.

image001-6502-1387350710.jpg

Hệ thống cửa hàng 99 Yên hầu như có mặt ở mọi nơi.

3. Chuẩn bị trở thành người nghiện thuốc lá

Nhật Bản là nước cho phép người dân hút thuốc lá. Nếu bạn quá nhạy cảm với khói thuốc, bạn nên chuẩn bị trước tinh thần. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đặt phòng khách sạn ở tầng dành cho người không hút thuốc và nếu bạn đi tàu cao tốc hãy chắc rằng bạn ở cách xa toa được phép hút thuốc ít nhất là 2 toa.

4. Hãy mang theo tiền mặt, đừng phụ thuộc vào thẻ

Hãy đảm bảo bạn mang đủ tiền mặt theo người, vì rất nhiều máy rút tiền tự động của Nhật không chấp nhận thẻ thanh toán quốc tế. Nếu bạn gần hết tiền, hầu như tất cả các ngân hàng lớn đều cho phép bạn rút tiền và các ngân hàng đó đều có máy ATM quốc tế với sự chỉ dẫn bằng tiếng Anh. Do đó hãy đến đó để rút tiền mặt.

5. Hãy mang theo đôi giày thật thoải mái

Hãy trang bị cho mình vài đôi giày đi bộ vừa chân chất lượng cao. Mặc dù hệ thống giao thông công cộng ở Nhật Bản rất tốt nhưng lại quá lớn và bạn sẽ có cảm tưởng ngày đầu tiên đến Nhật bạn đi bộ thậm chí còn nhiều hơn cả một tháng trước đó.

image002-4179-1387350710.jpg

Những đôi giày vừa chân sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

6. Cuộc sống về đêm

Nếu bạn thấy khó khăn trong việc tìm một địa điểm để đi chơi, đừng ngại khám phá một chút và hỏi những người dân địa phương. Nếu bạn không may mắn, hãy cố gắng gặp những khách du lịch khác, bạn sẽ có cơ hội đến những nơi đang tổ chức sự kiện mà không mất đồng nào.

Trước khi ra ngoài ăn uống hay dành cả đêm ở bên ngoài, hãy đổi tờ 10.000 yên thành những đồng 1.000 yên. Chỉ sau vài cốc, bạn sẽ không thể kiểm tra lại xem tiền của bạn có thừa ra 1 số 0 hay không gì cả.

Dịch vụ tàu điện của Nhật Bản thường không hoạt động từ 2 đến 5 giờ sáng. Hầu hết những người dành cả đêm ở bên ngoài muốn bắt chuyến tàu đầu tiên về nhà vì nếu đi  taxi sẽ phải chịu mức giá cực đắt. Đó có thể là trải nghiệm khá thú vị khi bắt chuyến tàu đầu tiên vì những chuyến tàu đó sẽ chứa toàn những người đi dự tiệc đêm về.

7. Hãy cẩn thận với kẻ lừa đảo

Những người này có thể hoạt động độc lập hoặc theo nhóm để đưa bạn vào “tròng”. Họ thường có vẻ ngoài khá bảnh bao, thân thiện, mời bạn một đồ uống miễn phí và cực kỳ đứng đắn. Nhưng một khi bạn đã vào tròng, những đồ uống miễn phí đó sẽ có giá cắt cổ và làm bạn vướng vào cuộc cãi vã với vài kẻ lừa đảo di dân bất hợp pháp.

8. Thuê xe đạp

Hãy tìm thông tin về các cửa hàng và tìm nơi bạn có thể thuê một chiếc xe đạp. Giá thuê rất rẻ, đây sẽ là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn làm ở Nhật và rất tốt cho chân của bạn. Nếu có thể, hãy tìm một người nào đó có các kiến thức về địa phương để đi cùng bạn. Đánh dấu trên bản đồ nơi bạn thuê xe đạp rồi đi từ đó.

image004-3062-1387350710.jpg

Đi xe đạp ngắm cảnh là một lựa chọn tuyệt vời.

9. Tất cả những gì bạn có thể làm là uống cho vui

Có rất nhiều quán karaoke và quán bar của Nhật sẽ là nơi lý tưởng cho bạn uống thoải mái trong 2 giờ chỉ với 1.000 yên.

10. Hãy đến “Gaijin Bar” vào đêm đầu tiên

Hãy tới quầy thông tin tại bất cứ ga tàu điện ngầm nào, ở đó có thể có một số tờ báo hoặc tạp chí tiếng Anh có thông tin về những quán bar hay câu lạc bộ do người nước ngoài mở. Đó sẽ là địa điểm tuyệt vời để gặp người bản địa (những người có thể nói tiếng Anh) và những người nước ngoài khác, họ sẽ rất vui lòng gợi ý cho bạn những địa danh tuyệt đẹp hoặc những điều bạn nên làm trong thời gian ở Nhật.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?