Thứ bảy, 25/5/2019, 00:39 (GMT+7)

Những chi phí để chinh phục 'nóc nhà thế giới' Everest

Giấy phép cho một lần leo khoảng 7.000 - 11.000 USD/người (khoảng 160 - 253 triệu đồng), chưa tính khâu chuẩn bị.

Ngày 22/5, hơn 250 người leo Everest nhân lúc thời tiết thuận lợi gây tình trạng kẹt đường, đây được cho là nguyên nhân khiến hai người tử vong vì bị bỏng lạnh và say độ cao. Chinh phục Everest là một trong những cung nguy hiểm lẫn đắt đỏ nhất thế giới. Dẫu vậy, hằng năm vẫn có cả nghìn người sẵn sàng trả giá để ngắm khung cảnh đẹp hiếm nơi nào sánh được từ dãy Himalaya hùng vĩ. 

Ảnh AFP

Tắc đường trên Everest ngày 22/5 - Ảnh: Project Possible

Tour leo núi Everest không hiếm, chủ yếu xuất phát từ Trung Quốc và Nepal. Phần lớn du khách chọn đến Everest Base Camp (điểm cắm trại Everest ở độ cao hơn 5.000m) để ngắm cảnh với giá ít nhất 60 triệu đồng/người. Thế nhưng, cái giá mà các nhà leo núi chuyên nghiệp phải trả khi muốn thực sự chinh phục nóc nhà thế giới có thể lên đến hơn 2 tỷ đồng, dao động dựa theo độ cao và khả năng của người leo.

Trước hết, du khách phải xin giấy phép leo núi. Tùy vào tuyến đường đi mà bạn phải trả từ 7.000 - 11.000 USD/người (khoảng 160 - 253 triệu đồng), cấp với số lượng có hạn. Tháng 2/2019, chính quyền Trung Quốc đã ra quyết định chỉ cấp 300 giấy phép leo núi mỗi năm để hạn chế tình trạng rác thải do du khách để lại. 

Thế nhưng sức khỏe tốt mới là điều kiện tiên quyết để bạn đủ điều kiện chinh phục Everest. Cho dù có tiền, nhưng thiếu sức khỏe thì du khách vẫn bị từ chối đăng ký leo. Sau khi vượt qua vòng kiểm tra sức khỏe, bạn phải trả ít nhất 5.000 USD (khoảng 115 triệu đồng) cho việc luyện tập trước khi leo núi, bao gồm chi phí thuê huấn luyện viên rèn luyện thể chất, 2 tháng sống ở Nepal, tập làm quen với các đỉnh núi cao hơn 6.000m, rồi tăng dần độ cao để thích nghi với địa hình, tránh hội chứng AMS (Hội chứng độ cao) - một trong những nguyên nhân có thể khiến người leo núi tử vong. 

Bên cạnh đó, dụng cụ leo núi Everest cũng đắt đỏ hơn so với đồ theo núi thông thường. Bạn phải sử dụng đồ chất lượng tốt để bảo vệ bản thân như quần áo phải đảm bảo khả năng giữ nhiệt, chắn gió tốt, giày phải vừa chống nước, vừa đi tuyết... thế nên khoảng này không hề nhỏ, ít nhất phải 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng).

Ngoài ra, chi phí phát sinh như bình oxy mỗi lần leo núi, mặt nạ oxy, bảo hiểm... cũng ngốn cả vài trăm triệu đồng. Và nặng nhất là tiền thuê sherpas (người dẫn đường) từ các công ty du lịch với giá khoảng 30.000 - 85.000 USD (khoảng 690 triệu - 1,9 tỷ đồng), phụ thuộc vào độ khó của cung leo cũng như thời tiết, mùa cao điểm.

Chi phí cao là thế, nhưng không ít người coi chinh phục Everest là sứ mệnh cuộc đời. Họ thậm chí bằng lòng đánh đổi cả tính mạng, nằm lại trên đỉnh núi tuyết nghìn năm, và cũng có nhiều chuyến đi được dựng thành phim, điển hình là phim Everest năm 2015, thu hút sự chú ý của nhiều người. Bất chấp rủi ro, lượng người leo Everest ngày càng đông. Năm 2018, 802 người đã lên đến đỉnh Everest ở độ cao hơn 8.400m, và dự kiến con số sẽ tăng thêm vào năm 2019. 

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao