Thứ sáu, 10/5/2013, 14:00 (GMT+7)

Nhật ký 'vượt biển' của Huyền Chip

Tác giả "Xách balô lên và đi" chia sẻ chuyến đi đầu tiên cũng như quá trình đặt chân lên nhiều vùng đất lạ và sống trong những nền văn hoá khác nhau.

Chuyến xuất ngoại đầu tiên của tôi đến một cách tình cờ. Học xong cấp 3, nhờ vào blog công nghệ của mình, tôi được một công ty ở Singapore nhận vào làm thực tập. Tôi vui lắm, cho đến khi tôi nhận ra rằng khoá thực tập này chỉ bao gồm tiền ăn ở ở Singapore, còn tiền vé từ đây sang đấy tôi phải tự lo. Tôi buồn muốn khóc. Đến tận lúc đó, tôi vẫn nghĩ rằng đi máy bay là một điều gì đó vô cùng to tát, rằng vé máy bay từ Việt Nam sang Singapore là một cái gì đó, mà một con bé vừa tốt nghiệp cấp 3 như tôi không bao giờ có thể chi trả được.

Chuyến du lịch của Chip tại Africa.

Chuyến du lịch của Huyền Chip tại Africa.

Tôi tiu nghỉu kể với một người bạn Singapore từng sang Việt Nam, anh hỏi: "Em biết giá bao nhiêu không mà kêu đắt?". Một người bạn sau đó đã giúp tôi tìm khắp các hãng hàng không giá rẻ lúc bấy giờ. Cuối cùng, chúng tôi tìm được vé khứ hồi của JetStar với giá 2,5 triệu đồng, bằng tiền nhuận bút hai bài báo của tôi lúc bấy giờ. Tôi sang Singapore, đi nhờ xe với bạn sang Malaysia, rồi từ đó các chuyến đi cứ tiếp diễn. Bắt đầu đi được đã khó, để dừng các chuyến đi lại còn khó hơn.

Đôi khi không hiểu tại sao mọi người lại chú ý đến tôi hay tại sao sách của tôi lại bán chạy. Tất cả những gì tôi làm chỉ là đi. Tôi có dịp gặp gỡ nhiều anh chị, cô, chú, bác hơn tôi nhiều tuổi. Mọi người quý tôi, đôi khi đơn giản chỉ vì "bằng tuổi cháu, bác không đi được như cháu bây giờ". Tôi thường trả lời: "Bằng tuổi cháu, bác không đi được như cháu bởi vì hồi đấy, bác không có những điều kiện như cháu có bây giờ".

Thế hệ của tôi có nhiều may mắn. Chúng tôi có Internet, điện thoại di động và có hàng không giá rẻ. Tất cả những thông tin tôi cần đều có thể tìm thấy trên mạng. Tất cả những người tôi cần gặp đều có thể dễ dàng tiếp cận chỉ qua một cú điện thoại. Nhưng hàng không giá rẻ khiến việc đi lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngày trước, vé một chuyến tàu vượt Đại Tây dương có thể phải trả bằng cả đời lao dịch. Ngày nay, một chuyến bay nửa vòng trái đất có khi chỉ bằng một chiếc điện thoại di động, một chiếc laptop.

Huyền Chip, đi để khám phá.

Huyền Chip đi để khám phá.

Những ngày còn nhỏ, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có thể đi được xa như thế. Thậm chí cả trong mơ, không bao giờ tôi nghĩ sẽ có ngày tôi được tận tay chạm vào tảng đá mát lạnh phía trong kim tự tháp, lang thang trong sa mạc Sahara, uống trà trên dãy Himalaya, đi nhờ xe vượt dãy Andes, cười khúc khích khi những người thổ dân châu Phi tò mò chạm vào da, vào tóc mình vì chưa thấy người châu Á bao giờ. Đơn giản là chuyện ra nước ngoài thôi, tôi cũng không bao giờ dám nghĩ đến. Tôi sinh ra ở một miền quê nghèo, mọi người quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, ai hơi đâu mà nghĩ đến những vùng đất xa xôi hẻo lánh. Cả làng tôi chưa ai từng được đi máy bay. Cả quê tôi chưa ai từng được ra nước ngoài.

Các hãng hàng không giá rẻ về một khía cạnh nào đó thay đổi cách tôi nhìn nhận về thế giới. Thế giới không còn là tập hợp những vùng đất xa xôi không thể tiếp cận, mà đã trở thành một ngôi nhà chung với khoảng cách đến bất cứ nơi nào chỉ còn được tính bằng giờ bay. Tôi có dịp đặt chân lên nhiều vùng đất lạ. Tôi có cơ hội được sống trong những nền văn hoá khác nhau. Tôi học thêm được những ngôn ngữ mới. Tôi mạnh dạn kết thân với bạn bè từ khắp nơi mà không còn sợ cảm giác sẽ không bao giờ gặp lại. Suy cho cùng, khoảng cách vài giờ bay có là gì so với khoảng thời gian cả đời người.

Từ nay đến ngày 22/5, bạn có thể tham gia cuộc thi "Khám phá thế giới" cùng Jetstar bằng cách thực hiện ngay video clip tự giới thiệu mình cùng với địa điểm du lịch mơ ước. Bạn cần cho biết rõ vì sao mình thích đến đó và nơi ấy có gì đặc biệt đang chờ đón.

Chủ nhân của 3 clip thú vị nhất sẽ sỡ hữu chiếc vé đặc biệt tham quan một trong 60 điểm đến của Jetstar, mỗi chiếc vé đặc biệt được đi cùng 3 người khác. Ngoài 3 giải thưởng lớn, ban tổ chức còn dành 15 tấm vé khứ hồi tới Thái Lan cho những video có nội dung khác. Mỗi tuần, bạn sẽ có thể sở hữu một máy ảnh Samsung NX1000. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 770 triệu đồng.

Để hỗ trợ các bạn tham gia một cách thuận lợi, đội ngũ hỗ trợ quay phim và tham dự chương trình của Jetstar sẽ luôn túc trực tại nhiều địa điểm (danh sách cụ thể xem tại đây. Thông tin chi tiết, truy cập http://www.jetstartakeontheworld.com.

Minh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?