Thứ hai, 3/12/2018, 16:53 (GMT+7)

Môi trường ở vịnh Thái Lan bị cấm khai thác du lịch đã được cải thiện

Sau 6 tháng phải đóng cửa, cá mập vây đen đã tái xuất ở vịnh Maya, báo hiệu sự hồi sinh của môi trường.

Vịnh Maya thuộc quần đảo Phi Phi, cách Phuket khoảng 54 km, đã nhận lệnh đóng cửa vô thời hạn từ tháng 10/2018 để bảo tồn và phục hồi thiên nhiên. Không ít du khách nuối tiếc vì mất cơ hội đến thăm nơi được mệnh danh là "vịnh thiên đường" của xứ chùa vàng. Mới đây, một video về sự tái xuất hiện của cá mập vây đen ở vùng vịnh được công bố càng cho thấy, quyết định này là đúng đắn. 

Cá mập quay lại vịnh Maya Thái Lan
 
 

Sau khi nổi tiếng khắp thế giới nhờ là phim trường của The beach do Leonardo DiCarpio đóng vai chính, mỗi năm, vịnh Maya đón khoảng 10 triệu du khách ghé thăm. Đỉnh điểm vào năm 2017 với hơn 35 triệu khách du lịch, khiến nó bị quá tải và ô nhiễm trầm trọng.

Những rạn san hô chết dần do va chạm từ thuyền du lịch, rác thải quá nhiều cộng với kem chống nắng của lượng du khách khổng lồ tác động đáng kể lên môi trường tự nhiên. Chính điều này đã làm nhiều loài sinh vật biển phải bỏ đi nơi khác sinh sống, trong đó có loài cá mập vây đen đóng vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái, góp phần cân bằng số lượng cá sống quanh các rạn san hô.

Tín hiệu đáng mừng là chỉ sau hơn 6 tháng ngừng kinh doanh du lịch, nước biển trở nên trong sạch hơn và loài cá mập vây đen đã kéo về đây. Điều này chứng tỏ rằng quyết định đóng cửa của chính phủ Thái Lan là chính xác bởi sau nhiều nỗ lực thì môi trường đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, các rạn san hô vẫn cần nhiều thời gian hơn nữa để phục hồi nguyên trạng.

Vi Yến
Video: World Economic Forum

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?