Mì thạch ở Trung Quốc ăn là hết buồn

Mỗi khi bạn nếm vị cay của món ăn này, mọi cảm xúc bị dồn nén đều được giải tỏa.

Thứ sáu, 5/4/2019, 01:28 (GMT+7)

Xuất xứ từ vùng tây nam Trung Quốc, món mì thạch đậu xanh hay còn được gọi là Shang Xin Liang Fen (tiếng Trung có nghĩa "mì thạch buồn") được cho là có tác dụng xua tan nỗi buồn. Đây là một trong những món khoái khẩu của người Tứ Xuyên nhưng chưa chắc người nước ngoài có thể ăn được bởi vị cay xé lưỡi.

Mì thạch ở Trung Quốc ăn là hết buồn

Thành phần chính làm nên món mì này là bột đậu xanh đổ vào nước ấm, có bột thạch, khuấy đều trong vài phút cho đến khi đặc sánh lại, để qua đêm tạo nên tảng thạch dày. Sau đó, bạn dùng dụng cụ chuyên biệt trông giống như dao bào, bào thành từng sợi, cho vào nước lạnh để sợi mì tách rời ra, không bị dính chùm. Cũng có nhiều tiệm dùng dao xắn tảng thạch ra thành từng miếng dài, khi ăn thì chấm với nước sốt.

Đặc trưng của tô mì là không thể thiếu nước sốt pha theo cách riêng của từng tiệm, thêm rau mùi, tỏi và vài món đồ chua truyền thống. Đậu phộng (lạc) được rắc lên trên tạo vị bùi, cuối cùng là một lớp ớt tươi hoặc sa tế. Thực khách chỉ việc trộn những thứ có sẵn lại với nhau rồi thưởng thức.

Thứ khiến nó có tên "mì thạch buồn" nằm ở ớt Tứ Xuyên cay tê lưỡi nổi tiếng, bởi người ta nói rằng, mỗi khi bạn nếm vị cay nồng đến chảy nước mắt, mọi đau buồn, cảm xúc bị dồn nén đều được giải tỏa. Ngay cả những người quen ăn cay cũng khó có thể kiềm chế bản thân trước thứ ớt cay trứ danh tại quê hương loài gấu trúc. 

Cách làm mì thạch đậu xanh
 
 

Vi Yến
Video Insider

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?