Thứ ba, 8/10/2019, 00:15 (GMT+7)

MC Đồng Thu và chồng cưỡi tuần lộc giữa rừng taiga

Mông CổMC Đồng Thu và ông xã cưỡi tuần lộc giữa khu rừng taiga vàng rực, đẹp như tác phẩm 'Mùa thu vàng' của danh họa Levitan.

Chuyến du lịch Mông Cổ như mơ của vợ chồng MC Đồng Thu - 13

MC Đồng Thu (tên thật là Đồng Thị Huyền Thu) được biết đến là một người đam mê du lịch. Bạn đồng hành trong mỗi chuyến đi "ngao du sơn thủy" luôn là ông xã của cô. Hai người từng cùng nhau tới nhiều địa điểm đẹp trên thế giới như Maldives, Tây Tạng, Nhật Bản, Hàn Quốc... Năm nào, vợ chồng cô cũng lên cũng lên kế hoạch du lịch nước ngoài khoảng 3-4 lần. Mới đây, nhân kỷ niệm 5 năm ngày cưới, Đồng Thu và ông xã lại nắm tay nhau đến Mông Cổ để tận hưởng mùa thu vàng.

Chuyến du lịch Mông Cổ như mơ của vợ chồng MC Đồng Thu - 21

Chia sẻ với Ngoisao.net, Đồng Thu cho biết: "Hồi nhỏ, xem phim Hoàn Châu Cách Cách, có những cảnh quay ở khu vực Nội Mông, Trung Quốc, mình đã rất thích và ấn tượng. Mình vẫn luôn tưởng tượng đến ngày cùng một nửa cưỡi ngựa trên thảo nguyên bao la xanh biếc như trong phim. Nội Mông đã vậy, mình nghĩ nếu đến được Mông Cổ thì còn tuyệt vời hơn nữa nên cũng đã ấp ủ từ lâu. Mông Cổ có khí hậu thời tiết khá khắc nghiệt nên mùa du lịch thường rất ngắn. Các điểm du lịch đồng loạt mở cửa vào ngày 1/6 cho đến hết tháng 9 thì hầu như đều đóng cửa. Đúng ngày 1/6 năm nay, Thu tình cờ đọc được bài review về du lịch Mông Cổ, cảm thấy cũng là cái duyên nên mình quyết định đi luôn".

Chuyến du lịch Mông Cổ như mơ của vợ chồng MC Đồng Thu

Mông Cổ có diện tích rất lớn, đường xá còn nhiều hạn chế nên dù đi 2 tuần, hai vợ chồng mới chỉ đi được khoảng 1/5 đất nước này. Hành trình bao gồm hồ Khuvsgul - hồ nước ngọt lớn thứ 2 Mông Cổ, làng chăn nuôi tuần lộc của người Tsagaan, hồ Trắng, núi lửa Khorgo - ngọn núi lửa trẻ nhất thế giới, bảo tàng thành phố Kharkhorin và tu viện Erdene Zuu - tu viện Phật giáo đầu tiên của người Mông Cổ.

Chuyến du lịch Mông Cổ như mơ của vợ chồng MC Đồng Thu - 1

Thời điểm đó, Mông Cổ bắt đầu sang thu. Các rặng cây bắt đầu chuyển lá từ xanh sang vàng. Nhiệt độ ban ngày trung bình từ vài độ đến mười mấy độ nên dù có nắng vàng rực rỡ thì vẫn rất lạnh. Ban đêm, nhiệt độ xuống tới âm vài độ, sáng sớm có thể nhìn thấy băng còn đọng lại trên những đám cỏ. Thời tiết cũng thay đổi liên tục, trời có thể bỗng chốc mưa rào rào, được một lúc thì chuyển từ mưa sang tuyết rơi bay bay. Có hôm đoàn của Thu gặp trời mưa nhưng chỉ lát sau trời đã chuyển thành mưa đá trắng xóa, đi thêm 2-3 km nữa, lại nắng vàng ươm.

Trên cả tuyệt vời. Đó chính là cảm nhận của mình về mùa thu ở Mông Cổ. Những gì mình vốn chỉ thấy trên phim ảnh hay những bức tranh thì nay được thấy tận mắt, được cảm tận tâm ở Mông Cổ. Nếu bạn muốn biết thế nào là Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên, thế nào là bức tranh Mùa thu vàng của danh hoạ Levitan, thế nào là những chú tuần lộc của ông già Noel, hay thế nào là Hay Day phiên bản đời thực; hãy đến Mông Cổ vào mùa thu. Và còn hơn cả thế, Mông Cổ sẽ cho bạn những trải nghiệm dám cá là bạn sẽ không thể nào quên trong đời.

"Trên cả tuyệt vời là cảm nhận của mình về mùa thu ở Mông Cổ. Những gì mình vốn chỉ thấy trên phim ảnh hay những bức tranh thì nay được thấy tận mắt, được cảm tận tâm ở Mông Cổ. Nếu bạn muốn biết thế nào là Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên, thế nào là bức tranh Mùa thu vàng của danh hoạ Levitan, thế nào là những chú tuần lộc của ông già Noel, hay thế nào là Hay Day phiên bản đời thực, hãy đến Mông Cổ vào mùa thu. Còn hơn thế, Mông Cổ sẽ cho bạn những trải nghiệm bạn sẽ không thể nào quên trong đời", người đẹp nhớ lại.

Chuyến du lịch Mông Cổ như mơ của vợ chồng MC Đồng Thu - 5

Trong suốt hành trình dài trên xứ sở thảo nguyên, hai vợ chồng Đồng Thu ấn tượng nhất với khung cảnh khu rừng taiga, nơi có bộ tộc người Tsagaan sinh sống để chăn nuôi tuần lộc. Khi đó, khu rừng đã bắt đầu vàng rực, còn đồng cỏ đầm lầy cũng ngả màu vàng cháy. Trên nền vàng ấy lại xuất hiện những chú tuần lộc nâu nâu hoặc trắng muốt, với cặp sừng trông cứ mịn như nhung tưởng như chỉ có trong cổ tích. Cảnh tượng ấy Đồng Thu chỉ diễn tả được bằng 2 từ "thần tiên" và "tuyệt vời".

Chuyến du lịch Mông Cổ như mơ của vợ chồng MC Đồng Thu - 14

Nhớ về trải nghiệm không thể quên trong chuyến đi này, hai vợ chồng cho biết, chính là lúc cưỡi ngựa 3 tiếng đồng hồ xuyên qua đầm lầy, rồi xuyên qua khu rừng tuyết tùng để đến với làng tuần lộc. "Cảm giác vừa thích thú, vừa đã, vừa pha chút hồi hộp. Cảm giác một mình một ngựa thong dong rất phiêu diêu tự do tự tại. Xung quanh lại là cảnh sắc thiên nhiên đang vào thu tuyệt đẹp. Lúc ấy, cảm giác hạnh phúc và thích thú vô cùng. Nhưng xen vào đó cũng có chút lo sợ, căng thẳng khi những chú ngựa ham ăn không tuân theo sự điều khiển; hoặc những lúc đi vào địa hình khó ngựa trượt chân, hay những lúc mình không kịp né những cành cây tuyết tùng thì sẽ bị quệt vào mặt, vào người. Chưa kể cưỡi liền 3 tiếng vào, hôm sau lại cưỡi 3 tiếng đi ra, thực sự đau mông và đầu gối, Đổi lại, những gì nhận được lại vô cùng xứng đáng", người đẹp sinh năm 1990 chia sẻ.

Chuyến du lịch Mông Cổ như mơ của vợ chồng MC Đồng Thu - 20

Đoàn của hai vợ chồng đi theo kiểu off road nên ăn uống rất linh động, lúc ăn nhà hàng, lúc ăn đồ nguội, lúc tự nấu nướng trên thảo nguyên.

Mông Cổ chỉ có 3 triệu dân nhưng có đến 60 triệu gia súc. Nên phần lớn thực phẩm chế phẩm từ gia súc: bơ, sữa, thịt cừu, ngựa, dê. Rau củ quả khá hiếm, phần lớn phải nhập khẩu và cũng ít xuất hiện trong các bữa ăn. Chỉ có khoai tây nghiền là xuất hiện nhiều như cơm. Khách đến chơi nhà, người Mông Cổ sẽ rót sữa nóng từ một cái phích để mời cùng với kẹo; giống như người Việt mời nước mời trà. Sữa khá phong phú như: ngựa, dê, bò, tuần lộc đủ cả. Đến bữa, người Mông Cổ thường nấu một nồi thập cẩm thịt với một số nguyên liệu, sau đó múc ra đĩa kèm cơm. Mỗi người một đĩa chứ không chia nhiều món. Cuối cùng, họ sẽ tráng miệng với bánh ngọt, hoặc kẹo nhưng vị rất ngọt. Cô nàng MC Hà Nội hài hước ví "đến Mông Cổ bạn sẽ biến thành động vật ăn thịt 99%".

Chuyến du lịch Mông Cổ như mơ của vợ chồng MC Đồng Thu - 4

Cuối hành trình, cả đoàn có một buổi cắm trại trên thảo nguyên qua đêm, cạnh lều của một gia đình du mục. Lều của những gia đình du mục rất kiên cố, vững chắc. Phần lớn là lều tròn màu trắng, bên trong cũng khá tiện nghi. Họ có đầy đủ tivi, máy giặt, tủ lạnh, điện thoại bàn để liên lạc. Tuy giữa thảo nguyên trời rất lạnh nhưng giữa lều bao giờ cũng có một lò đốt củi để sưởi nên rất ấm áp. Cứ khoảng 3-4 tháng, họ lại di chuyển chỗ ở một lần, đến những chỗ có cỏ, nước để dựng lều và chăn nuôi gia súc.

Chuyến du lịch Mông Cổ như mơ của vợ chồng MC Đồng Thu - 9

Cả đoàn di chuyển chủ yếu bằng xe ôtô. Theo Đồng Thu, đây có lẽ cũng là phương tiện di chuyển chính của người dân Mông Cổ vì thời tiết ở đây quá khắc nghiệt nên họ không thể đi bằng xe máy thường xuyên; ôtô lại rất rẻ, thuế bằng 0%. Giao thông công cộng ở Mông Cổ chưa thực sự phát triển. Thậm chí sân bay quốc tế Chingis Khaan ở thủ đô Ulaan Bataar cũng rất nhỏ và ít chuyến bay.

Chuyến du lịch Mông Cổ như mơ của vợ chồng MC Đồng Thu - 2

Đầu tư khá nhiều tâm sức cho những bộ ảnh đẹp, Đồng Thu rục rịch chuẩn bị trang phục cho cả mình và ông xã trước khi đi khoảng 2 tháng. "Đầu tiên mình phải tìm hiểu về thời tiết, nhiệt độ vào thời điểm mà mình sẽ đến Mông Cổ. Biết là trời đã khá lạnh nên mình sẽ mang chủ yếu là đồ mùa đông. Tuy nhiên, mình không mang nhiều áo phao, áo đi tuyết hay áo dạ vì những đồ đó sẽ khá nặng và tốn diện tích vali. Thay vào đó, mình mang thật nhiều đồ bó, giữ nhiệt và mặc theo tiêu chí nhiều lớp. Nhìn ảnh của mình trông thì có vẻ trời chẳng lạnh mấy nhưng kỳ thực ảnh nào bên trong mình cũng mặc khoảng 3-4 lớp áo giữ nhiệt. Tiếp theo, mình sẽ nghiên cứu các điểm đến trong lịch trình, tìm ảnh chỗ đó trên Google để có thể hình dung ra bối cảnh. Từ đó mình sẽ lên concept, lựa chọn trang phục cho phù hợp với từng điểm đến và tất nhiên là ton sur ton với chồng nữa", cô nàng bật mí.

Chuyến du lịch Mông Cổ như mơ của vợ chồng MC Đồng Thu - 10

Chia sẻ về cảm xúc sau chuyến đi đặc biệt của hai vợ chồng, Đồng Thu dùng 3 từ: "đã", "tuyệt vời" và "hạnh phúc". Chuyến đi này giúp cô hiểu thêm về Mông Cổ. Nếu như trước đây Mông Cổ từng là một đế quốc rất hùng mạnh, chinh chiến khắp nơi thì đến bây giờ, vùng đất của Thành Cát Tư Hãn chỉ đơn giản là một quốc gia bình yên với những thảo nguyên bao la, với thiên nhiên hoang sơ, với những đàn gia súc "siêu to khổng lồ" và với những người dân lành thiện vẫn còn giữ được nhiều nét văn hoá truyền thống của mình. "Có thể nói, cho đến bây giờ, đây là chuyến đi tuyệt vời và giàu trải nghiệm nhất của mình", cô nàng MC Hà Nội tâm sự.

Ảnh: NVCC

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?