Thứ tư, 2/5/2018, 14:22 (GMT+7)

Maguro nakaochi - kiểu ăn không chừa một miếng thịt thừa của người Nhật

Thực khách tự cạo thịt cá còn dính trên xương cá ngừ rồi tự làm sushi hoặc thưởng thức như sashimi tùy thích.

Maguro nakaochi là một trong những món ăn đặc trưng nhất của đất nước mặt trời mọc mà người yêu thích ẩm thực Nhật Bản nên thử khi có dịp đến đất nước mặt trời mọc. Kiểu ăn khác lạ so với bình thường, thực khách tự lấy thịt cá ngừ tươi còn dính trên xương cá mà không cần dùng dao thu hút sự tò mò của nhiều người. 

Ảnh: Supertstermel

Ảnh: Supertstermel

Đây làm món ăn chế biến từ phần thịt còn lại của con cá ngừ sau khi bị chia năm xẻ bảy chế biến thành nhiều món khác nhau. Thông thường đầu bếp sẽ chọn những phần ngon như lườn, bụng cá làm sashimi, sushi theo nhiều kiểu và bỏ phần thịt dính sát xương cá. Tuy nhiên với những nhà hàng Nhật phục vụ cá ngừ vây xanh kích thước lớn thì phần thịt dư dính trong bộ xương to khá nhiều mà chất lượng tốt, bỏ đi thì phí. Nhờ đó món maguro nakaochi ra đời. Thực khách khi đến nhà hàng order món này sẽ được dọn ra một chiếc đĩa to đựng bộ xương cá còn phần thịt đỏ hỏn cùng vài chiếc vỏ nghêu, sò... Người ăn dùng vỏ nghêu, sò (hoặc thìa) để cạy thịt cá dọc theo thớ xương lấy phần thịt, chấm với nước tương và wasabi như ăn sashimi hoặc cuộn chung với rong biển, cơm thành món sushi cá ngừ. 

Nhiều người đánh giá đây là một trải nghiệm khá thú vị nên thử ít nhất một lần khi có cơ hội vì bạn có thể tự tay lóc thịt cá như một đầu bếp. Thưởng thức những miếng thịt tươi ngon của con cá được tuyển chọn kỹ lưỡng, đặc biệt bộ xương to gây ấn tượng với hầu hết các thực khách khi món ăn vừa dọn lên. Một bộ xương cá có thể phục vụ tối đa 5 đến 6 người ăn, thích hợp để một nhóm người vừa nhâm nhi từ từ, vừa nhấm nháp vị cay nhẹ của rượu sake. 

Dù vậy, không dễ để "săn" món này khi đến Nhật. Bạn buộc phải đặt trước dù là nhà hàng lớn hay nhỏ bởi không phải ngày nào một nhà hàng cũng tiêu thụ hết một con cá để lấy bộ xương phục vụ khách hàng có nhu cầu. Bên cạnh đó, một trong những lý do quan trọng nhất là họ chỉ phục vụ món ăn khi chọn được một con cá ngừ hoàn hảo, đảm bảo thịt tươi ngon khiến thực khách không thể chê dù là ăn phần thịt thừa. Chính vì vậy mà có nhiều người phải đi lần thứ hai hoặc ba, thậm chí đặt chỗ trước cả tuần mới có dịp trải nghiệm maguro nakaochi.

Ảnh: zillasake

Ảnh: zillasake

Mùa thu và mùa đông là mùa cá ngừ vây xanh ngon nhất ở Nhật nên đây là thời điểm tốt nhất để thử vị món ăn này. Dù vẫn phải đặt chỗ trước nhưng bạn sẽ thấy tên món ăn xuất hiện trong thực đơn đặc biệt của quán nhiều hơn so với bình thường. Một vài nhà hàng còn mời thực khách nếm thử miễn phí bởi thực chất món ăn có giá không đắt, một phần dao động tầm 1.500 yên (khoảng 350.000 đồng).

Maguro nakaochi của người Nhật
 
 

 Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?