Thứ hai, 2/12/2019, 00:07 (GMT+7)

Kungfu rót trà như múa ở Trung Quốc

Trung QuốcNghệ nhân sử dụng bình trà vòi dài cả mét, uyển chuyển rót trà vào chén đặt ở xa.

Nhã An (Tứ Xuyên) là quê hương của một số loại trà tốt ở Trung Quốc, đồng thời là nơi sản sinh ra nhiều nghệ nhân rót trà. Những người diện trang phục truyền thống, trên tay là ấm trà vòi dài, họ chơi đùa, múa, đôi khi thực hiện vài thế võ kungfu trước khi rót trà ra chén nhỏ cho khách thưởng thức. 

Kungfu rót trà như múa của người Trung Quốc
 
 

Video Great Big story

Điểm hấp dẫn sự chú ý của du khách nằm ở ấm trà kim loại "có một không hai" xuất hiện từ cả nghìn năm trước, lưu truyền cho đến nay. Chiếc ấm gắn với điển tích thời Tam Quốc, kể về sở thích uống trà của Lưu Bị. Con trai ông là người đa nghi. Người này luôn lo sợ kẻ xấu lợi dụng sơ hở lúc cha uống trà để hãm hại. Vì thế Gia Cát Lượng đã nghĩ ra chiếc ấm trà vòi dài giúp người hầu có thể rót trà dù đứng xa cả mét, còn Lưu Bị thì thoải mái thưởng trà trong khoảng cách an toàn.

Liu Xumin, một nghệ nhân chia sẻ, ông bắt đầu học rót trà khi ngoài 20 tuổi, mỗi ngày luyện ít nhất 7-8 tiếng đồng hồ, sau 3 năm mới có thể thực hiện thành công màn rót trà đầu tiên. Suốt quá trình tập làm quen với ấm trà, họ phải chịu nhiều đau đớn, thậm chí bị bỏng là chuyện bình thường. Họ phải xem ấm trà là một phần cơ thể để dần dần thích nghi, rồi từ đó thoải mái sử dụng nó. Màn trình diễn đặc biệt của Liu Xumin có tên "18 thế rồng bay trên núi Mengding", gồm 18 tư thế rót trà khác nhau. 

Các nghệ nhân rót trà trẻ tuổi.

Các nghệ nhân rót trà trẻ tuổi.

Truyền thống thưởng trà ra đời từ rất lâu, tuy nhiên kungfu rót trà thì chỉ mới xuất hiện ở Trung Quốc từ những năm 1990. Khi đó, Zeng Xiao Long, một bậc thầy về trà đi lên từ một nhân viên phục vụ, đã nghĩ ra những tư thế trình diễn khi pha trà bằng ấm vòi dài cho khách như ngày nay. Zhen kết hợp các thế võ kungfu, uyển chuyển điều khiển ấm trà thành những đường múa đẹp mắt, từ đó thu hút ánh nhìn của thực khách. 

Lâu dần, rót trà bằng ấm vòi dài trở thành nét văn hóa ở Tứ Xuyên, được nhiều người gọi là "kungfu rót trà". Các cuộc thi rót trà tổ chức hằng năm thu hút nhiều người yêu trà trên thế giới về tỉ thí. Ở những trà quán lâu đời, bạn có thể bỏ tiền xem các màn trình diễn của các nghệ nhân già, trẻ. Trà sau khi được rót ra vẫn còn nóng và thơm. 

David - một người nước ngoài tập rót trà vì bị hấp dẫn bởi một video biểu diễn kungfu rót trà.

David - một người nước ngoài tập rót trà vì bị hấp dẫn bởi một video biểu diễn kungfu rót trà.

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?