Thứ sáu, 10/5/2019, 15:49 (GMT+7)

Khách Tây hoảng hốt với 10 kiểu lái xe ở Việt Nam

'Nhóm bạn dàn hàng ngang lái xe đi trên đường, trò chuyện vui vẻ, tôi gọi đó là những bức tường thân thiện', Matthew Pike viết.

Chiếc xe máy là hình ảnh mang tính biểu tượng của du lịch Việt Nam, cũng giống như chiếc nón lá hay món phở. Ước tính có tới 45 triệu người đang sử dụng xe máy ở Việt Nam, đông hơn toàn bộ dân số của nhiều quốc gia. Tất nhiên, xe máy cũng trở thành "ác mộng" với nhiều khách Tây, nhất là với tình trạng tai nạn và vi phạm giao thông xảy ra như cơm bữa. Tác giả Matthew Pike của The Culture Trip sau một thời gian sống ở nước ta đã đúc kết ra 11 kiểu lái xe điển hình rất lạ lẫm trong mắt du khách nước ngoài.

1. Người vận chuyển

"Tại sao phải sử dụng đến chiếc xe tải để vận chuyển các thiết bị như bồn rửa, nhà bếp... có kích thước đồ sộ trong khi chúng ta có hai bàn tay khỏe mạnh? Một tay lái xe, tay còn lại có thể dùng để ôm giữ thiết bị hay thậm chí là cả đường ống dài", Matthew Pike bình luận về kiểu người lái xe đầu tiên.

Khách Tây hoảng hốt với 10 kiểu lái xe ở Việt Nam

2. Xe vận chuyển xây dựng

Các công trình xây dựng mọc lên khắp nơi ở Việt Nam và luôn có hàng triệu công nhân xuất hiện mỗi ngày trên đường phố. Họ phải di chuyển giữa các địa điểm xây dựng và thay vì sử dụng một chiếc shuttle bus chuyên dụng thì họ đi xe máy. Nhưng thường chẳng bao giờ có đúng số người quy định, có lúc lên tới 4 người trên một chiếc xe. Tất cả đều tin tưởng vào tay lái người điều khiển, họ đều mặc áo bảo hộ màu vàng và đội mũ cứng.

3. Bữa ăn trên những bánh xe

Sau một thời gian sống ở Việt Nam, tôi bắt đầu quen với những tiếng rao chói tai, giống như những robot nói tiếng Việt len vào giấc mơ của mình. À không phải, đó là sự thật. Những người bán hàng cải tiến chiếc xe của mình thành một nhà bếp di động rồi bắt đầu đi khắp phố phường vào lúc 5h sáng để rao bán. Nhiều món ăn được nấu ngay trên xe, chỉ cần dừng xe là người bán hàng bắt đầu chế biến, bán xong họ lại lên đường.

Khách Tây hoảng hốt với 10 kiểu lái xe ở Việt Nam - 1

4. Các quý cô 

Họ đi găng tay lụa, mặc váy hoa, đi giày cao gót, thả mái tóc bồng bềnh đuôi ngựa và lái xe đầy khéo léo. Đôi khi những người phụ nữ này rất nhỏ bé, nặng chỉ 40 kg, rất khác với hình ảnh người lái xe ở phương Tây thường khỏe mạnh, vững vàng. Họ trông như những quý cô xinh đẹp cưỡi trên những chú ngựa nhỏ Clydesdale.

5. Người nước ngoài lái xe

Những người nước ngoài như tôi khi lái xe ở Việt Nam cần một quá trình "tiến hóa" trước khi có thể lái xe thành thạo như những người dân bản xứ. Ban đầu, chúng tôi sẽ thuê một chiếc xe ga dễ đi kiểu như Honda Nouvo. Khi đã quen, lái xe Tây sẽ đổi sang xe số như Honda Wave, thường là phải sau một năm quen với tình trạng giao thông Việt Nam. Cuối cùng, lái một chiếc xe phân khối lớn 250 cc được coi như bằng tốt nghiệp kỹ năng lái xe thành thạo ở Việt Nam.

6. "Người cổ" đi xe

Khi tới Việt Nam, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy một số người đi những chiếc xe cũ kỹ, trông còn già hơn cả số tuổi của họ, vẻ mặt khắc khổ, quần áo có phần lỗi mốt từ nhiều thập kỷ trước.

7. Những chú chó liều lĩnh

Tất nhiên là chúng không lái xe nhưng bạn sẽ bất ngờ khi nhìn thấy những chú chó lông xù trắng muốt ngồi trên xe máy của chủ. Chúng chẳng hề tỏ ra sợ sệt chút nào mà thậm chí còn rất thoải mái. Khi dừng đèn đỏ, nếu có ai đó xung quanh nhìn hay chơi cùng thì chúng thường rất thân thiện, dễ thương.

Khách Tây hoảng hốt với 10 kiểu lái xe ở Việt Nam - 2

8. Những người 'thợ dệt'

Tôi gọi như vậy vì khả năng lái xe điêu luyện, ngoằn ngoèo giữa phố xá đông đúc của những người này. Họ thường lái những chiếc Honda Winds hay Cub cũ và lái xe như đang chơi điện tử. Tôi còn nhận ra một điều rằng dường như họ luôn là những người gầy nhất trên đường.

9. Những 'bức tường thân thiện'

Một số nhóm bạn dàn hàng ngang đi trên đường, trò chuyện vui vẻ, mặc dù mỗi người đều đang tham gia giao thông. Tôi gọi đó là những bức tường thân thiện. Họ hay mặc những chiếc áo đồng phục đá bóng, vừa đi vừa trò chuyện về trận đấu vừa xong và đang trên đường đi đến quán nhậu để ăn mừng. Nếu bạn đang đi gần họ thì chúc bạn may mắn.

10. Những chiếc 'xe tải 2 bánh'

Tôi hay bắt gặp những chiếc xe máy do người mẹ cầm lái, phía trước có  khoảng 1-2 đứa trẻ, phía sau có thêm 2 đứa nữa đang bám chặt mẹ. Nhìn chúng rất bình tĩnh và không lộ vẻ âu lo bởi dường như đây là thói quen hàng ngày. Tôi ví đây giống như những chiếc xe minivan gia đình nhưng chỉ có 2 bánh

Hà Nguyên (Theo The Culture Trip)

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao