Thứ ba, 11/2/2020, 15:46 (GMT+7)

Hành trình vô định của du thuyền Hà Lan mùa dịch nCoV

Sau khi bị từ chối nhập cảnh Nhật Bản, Philippines, đảo Guam, du thuyền Westerdam tiếp tục không được phép cập cảng Thái Lan, khiến hàng nghìn hành khách tiến thoái lưỡng nan.

Sáng 11/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan thông báo chính thức rằng không cấp phép nhập cảnh cho du thuyền Westerdam của Hà Lan tại cảng Laem Chabang thuộc tỉnh Chonburi vì lo ngại virus corona. Trước đó một ngày, Holland America Line - đơn vị điều hành Westerdam - khẳng định không có ai trên tàu bị nhiễm nCoV, toàn bộ hành khách sẽ được nhập cảnh Thái Lan vào ngày 13/2, đến Bangkok và trở về nhà bằng đường hàng không. Tuy nhiên, quyết định "cấm cửa" của phía Thái Lan khiến hành trình này trở nên vô định vì nó đã bị từ chối nhập cảnh ở nhiều quốc gia trước đó.

Trên tàu có 1.455 khách mang quốc tịch Mỹ, Australia và Anh và thủy thủ đoàn 802 người.

Hành trình vô định của du thuyền Hà Lan vì nCoV

Westerdam dài khoảng 285 m, có thể chở gần 2.000 hành khách. Trên du thuyền có nhiều quán cà phê, nhà hàng và club...

Ngày 1/2, Westerdam bắt đầu hành trình dài 14 ngày tại Hong Kong, dự định kết thúc chuyến đi vào ngày 15/2 tại cảng Yokohama (Nhật Bản). Thế nhưng, sau khi rời bến, nó bị chính phủ Nhật từ chối nhập cảnh tại tất cả các cảng, bao gồm Ishigaki, Naha, Okinawa, Nagasaki và Fukuoka (Hakata) nên buộc phải hủy chuyến. Hành khách nhận bồi thường 100% giá tour, đồng thời được cung cấp internet, chi phí điện thoại miễn phí để liên lạc với người thân.

Sau đó, du thuyền nỗ lực tìm cảng thay thế tại các nước khác để đưa 1.455 hành khách về nhà, nhưng đều nhận được cái lắc đầu từ Manila (Philippines), đảo Guam và mới đây nhất là Thái Lan. "Du thuyền không nằm trong diện bị cách ly, cũng không lý do gì để chúng tôi tin rằng có trường hợp nhiễm virus corona trên tàu", đại diện công ty phát ngôn. Song song đó, du thuyền đã kiểm tra sức khỏe bổ sung đối với những người đang có mặt trên tàu, bao gồm đo thân nhiệt, khử trùng... để phòng virus. Nhưng hiện tại, Westerdam vẫn chưa xác định được bến đỗ. Hàng nghìn hành khách rơi vào tình cảnh "bị giam lỏng" trên tàu, tương tự du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản.

Bản đồ di chuyển của Westerdam. Sau khi bị từ chối nhập cảnh Nhật Bản, Philippines, Guam, du thuyền tiến về phía vịnh Thái Lan, hiện đang cách bờ biển Việt Nam khoảng 96 km (60 dặm), theo số liệu của marinetraffic.

Bản đồ di chuyển của Westerdam. Sau khi bị từ chối nhập cảnh Nhật Bản, Philippines, Guam, du thuyền tiến về phía vịnh Thái Lan, cách bờ biển Việt Nam khoảng 96 km (60 dặm) vào sáng thứ ba, theo số liệu của Marinetraffic.

Nhiều hành khách bắt đầu nóng ruột vì Westerdam liên tục bị từ chối nhập cảnh, chưa biết ngày trở về nhà. Một du khách người Mỹ tham gia chuyến đi nhắn tin cầu cứu Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter rằng, cô đã lênh đênh trên biển nhiều ngày và hiện không có quốc gia nào cho phép họ cập cảng, kể cả đảo Guam - lãnh thổ hải ngoại của Mỹ - dù không ai trong số họ có dấu hiệu hay triệu chứng của viêm phổi cấp do virus corona. Tàu cũng không dừng ở Trung Quốc đại lục, ngoại trừ lần cập cảng tại Hong Kong vào ngày 1/2. 

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao