Thứ ba, 7/1/2020, 18:00 (GMT+7)

Ghi nhớ kỷ niệm du lịch qua từng thước video ngắn

Video ngắn dễ quay, thỏa sức sáng tạo và chia sẻ đã trở thành công cụ đắc lực cho các tín đồ du lịch ghi lại những trải nghiệm độc đáo của mình.

Video du lịch ngắn, súc tích và ý nghĩa

Cả chuyến du lịch Ninh Bình dài 4 ngày của Dương Vũ, một nhà sáng tạo nội dung trên TikTok, đã được thu gọn trong một video ngắn. Mọi địa điểm Dương vũ đặt chân đến đều xuất hiện đầy đủ trong video này.

Dương cho biết bản thân là người mê "dịch chuyển" và luôn thích ghi lại những trải nghiệm du lịch của mình, để dành xem lại hay chia sẻ với bạn bè, người thân. "Mình thích quay phim, ghi lại những khoảnh khắc nhưng lại không đủ kinh phí để đầu tư một chiếc máy quay xịn. Chưa kể đi du lịch mà phải mang theo nhiều công cụ quay chụp thì rất bất tiện. Quay video ngắn bằng điện thoại vừa tiện lợi, lại dễ thực hiện", Dương cho biết.

polyad

Dương Vũ đã chọn video ngắn làm hình thức ghi lại những khoảnh khắc đắt giá trong chuyến du lịch Ninh Bình của mình.

Không dừng ở chụp ảnh, các tín đồ du lịch ngày càng ưa chuộng cách ghi lại trải nghiệm của mình bằng video. Bởi hơn mọi định dạng khác, video có thể truyền tải mọi góc cạnh của chuyến đi một cách sinh động, mang đậm dấu ấn cá nhân. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ công cụ để ghi lại những video chất lượng cao, hay biết cách cắt chỉnh video du lịch lung linh, hấp dẫn.

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ và sự phổ biến của smartphone, video du lịch đã có nhiều chuyển biến. "Chỉ với chiếc smartphone có cài đặt TikTok, mình đã có thể quay, cắt chỉnh, ghép nhạc, thêm hiệu ứng. Trong vỏn vẹn mấy chục giây thôi, một video du lịch đã ra đời", Dương nói cách chia sẻ các địa điểm đẹp, món ăn ngon, bí quyết chụp ảnh hay... Mỗi chủ đề là một video ngắn, rất tiện lợi. Một điều khác Dương thích ở TikTok là vào đúng hashtag chủ đề du lịch Ninh Bình (#helloNinhBinh), bạn sẽ xem được hàng trăm video ngắn "chất" từ các bạn yêu du lịch khác. Cảm giác có một cộng đồng cùng chia sẻ sở thích khiến anh chàng thích thú.

polyad

Những video ngắn được thực hiện nhanh gọn giúp ghi lại khoảnh khắc nhanh chóng, sinh động hơn ảnh chụp thông thường nhờ hiệu ứng hình ảnh kết hợp với âm thanh.

Quảng bá du lịch bằng video ngắn

Thu về hơn 300 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok, chương trình kêu gọi người dùng chia sẻ video ngắn về du lịch #HelloVietNam chưa hề giảm nhiệt kể từ khi ra mắt. Mỗi video mang hashtag #HelloVietNam đều là những thước phim đậm chất cá nhân, có nội dung đặc sắc và phong phú. Video không chỉ truyền tải vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh dọc đất Việt, mà còn là những nội dung bổ ích, vui nhộn, dễ dàng thu hút người xem.

Thông qua lăng kính của các nhà sáng tạo TikTok với ý tưởng vô hạn, chiến dịch không chỉ thu về sự quan tâm của cộng đồng Việt mà còn lan tỏa sang cộng đồng người dùng quốc tế. "Rất nhiều bình luận dưới video của mình hỏi về những địa điểm du lịch. Các bạn từ quốc gia khác còn hết lời khen ngợi vẻ đẹp Việt Nam", Dương cho biết.

polyad

Chiến dịch #helloVietnam giúp quảng bá danh lam thắng cảnh nước nhà, quảng bá du lịch Việt đến các bạn bè quốc tế.

Không thể phủ nhận hình thức video ngắn ra đời đã góp phần tạo ra một thế hệ micro influencer (người có sức ảnh hưởng quy mô vừa và nhỏ) mới. Họ tận dụng sự tiện lợi và hiệu quả của hình thức này để trở thành những đại sứ giúp quảng bá du lịch nước nhà và có sức ảnh hưởng không hề nhỏ với cộng đồng trong nước.

#HelloVietNam là chương trình TikTok hợp tác với Tổng cục Du lịch Việt Nam nhằm quảng bá du lịch cho các tỉnh, thành phố theo mỗi chu kỳ hai tháng một lần. Khi các nền tảng như TikTok tỏ rõ sự quan tâm đến việc quảng bá du lịch, video ngắn cũng trở thành một công cụ đắc lực, góp phần tôn vinh vẻ đẹp Việt Nam. Trải qua các chiến dịch du lịch rầm rộ với sức lan tỏa mạnh mẽ tại Đà Nẵng (#HelloDaNang) và Ninh Bình (#HelloNinhBinh), cộng đồng yêu du lịch Việt đã ngày càng lớn mạnh. Du lịch cũng dần trở thành một trong những nội dung được yêu thích nhất nhì trên nền tảng video ngắn này.

Những con số biết nói của #HelloVietnam nói chung và chiến dịch #HelloNinhBinh là minh chứng cho hiệu quả của những nền tảng mới như TikTok đối với ngành quảng bá du lịch. Đây hứa hẹn sẽ là một nước đi mới đầy tiềm năng đối với ngành du lịch nói chung và công tác quảng bá du lịch Việt nói riêng.

Bảo Trân

Khép lại năm 2019, TikTok hé lộ bảng xếp hạng tổng hợp TikTok’s Best of 2019, công bố những chiến dịch nổi bật, các thử thách, những ca khúc hàng đầu, cùng nhiều hạng mục đáng chú ý khác. Trong đó, #HelloVietnam là một trong những chương trình thành công và đáng nhớ nhất của TikTok trong năm 2019 với 337,6 triệu lượt xem và 23,6 triệu lượt tương tác, yêu thích. Ngoài #HelloVietnam, #TikTokAllStar và #deminoi cũng được đề danh trên bảng xếp hạng, ghi nhận một năm sáng tạo bùng nổ của cộng đồng người dùng trên nền tảng.
Chia sẻ bài viết qua email


Gửi email cho tác giả