Cánh đồng vô danh trở thành địa danh huyền thoại nhờ Windows XP

Một tỷ người trên hành tinh từng nhìn thấy đồi cỏ huyền thoại nằm ở California (Mỹ), sau này đây trở thành địa danh du lịch nổi tiếng.

Chủ nhật, 3/12/2017, 00:06 (GMT+7)
Địa danh nơi chụp bức ảnh hình nền Window
 
 

Với bất kỳ người dùng máy tính nào thì khung cảnh đồng cỏ thanh bình trên nền trời xanh yên ả này đều rất quen thuộc. Đây là hình nền kinh điển của hệ điều hành Windows XP, từng rất phổ biến cách đây nhiều năm. Không ít người từng cho rằng, đây là một bức tranh vẽ hoặc sản phẩm của một phần mềm tạo hình ảnh ảo. Nhưng thực tế, hình nền này là hình ảnh có thật về một địa danh nằm tại California, Mỹ.

canh-dong-vo-danh-tro-nen-noi-tieng-vi-windows-xp

Nhiếp ảnh gia Charles O'Rear người Mỹ đã chụp bức ảnh này năm 1996 tại hạt Sonoma (California, Mỹ). Trên chặng đường lái xe từ nhà đến gặp bạn gái mà nay là vợ ông, Charles đã đi qua vùng làm rượu vang ở thung lũng Napa nổi tiếng. Tình cờ, ông bắt gặp khung cảnh bình yên: đồi cỏ xanh mướt sau mưa, phía trên là bầu trời xanh trong, gợn mây trắng, nên đã nhanh chóng lôi máy ảnh ra khi lại khoảnh khắc tâm đắc. Sau đó, tác giả đăng bức ảnh rất đỗi bình thường này lên kho ảnh Corbis và không ngờ được rằng sau đó 4 năm, bức ảnh được Microsoft mua lại dùng làm hình nền cho hệ điều hành rất thịnh hành của mình khi đó. Giá của thương vụ này không được tiết lộ nhưng với tên tuổi của hãng máy tính này thì con số chắc chắn không nhỏ.

Độ nổi tiếng của bức ảnh lan xa tới mức không ai có thể tưởng tượng được. Người ta ước tính có một tỷ người đã nhìn thấy bức ảnh này - sau này được lấy tên là bức ảnh Bliss. Thậm chí, hiện nay vẫn còn rất nhiều người nhìn thấy nó mỗi ngày bởi bức ảnh vẫn được dùng làm hình nền mặc định của Windows XP cho đến bây giờ.

Từng có nhiều cuộc tìm kiếm, khám phá ra địa danh thực sự của bức ảnh Bliss. Không có nhiều manh mối cho các vị du khách ham tìm tòi bởi bức ảnh không có gì nổi bật, chỉ là một đồi cỏ vô danh trên nền trời xanh. Danh tính của địa danh này chỉ được xác định chính xác sau khi Charles O'Rear hé lộ. 

canh-dong-vo-danh-tro-nen-noi-tieng-vi-windows-xp-1

Sau đó, ngọn đồi được nhiều du khách và nhiếp ảnh gia tìm tới để "check in" với bức ảnh màn hình huyền thoại. Theo chỉ dẫn của những vị khách đi trước, nếu lái xe từ Napa tới Sonoma, bạn sẽ thấy bóng dáng quen thuộc của ngọn đồi cách Domene Carneros hơn 1,6 km. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn có thể tìm nơi đỗ xe trong thị trấn và đi bộ ngược lại và thận trọng qua đường đến gần quả đồi bởi phía sau là đường cao tốc có nhiều xe qua lại. 

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?