Thứ ba, 21/1/2020, 08:14 (GMT+7)

Cách chọn bưởi tiến vua ngon chưng Tết

Da bưởi đỏ đều, nhăn là dấu hiệu nhận biết ruột bưởi tiến vua mọng nước, ngọt thanh... 

Cách chọn bưởi tiến vua ngon chưng Tết

Bưởi đỏ thường được trồng ở làng Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Khi còn non, vỏ bưởi cũng xanh như các loại khác, sau đó chuyển dần sang vàng, đến lúc chín sẽ có màu đỏ đẹp mắt. Một người bán bưởi ở Sài Gòn chia sẻ, nếu bạn mua quả bưởi chưa đỏ đậm thì chỉ cần giữ ở môi trường thường thêm 12-15 ngày là ổn. Tùy thời điểm hái mà thời gian giữ bưởi khác nhau, nên nhờ người bán tư vấn trước.

Quả bưởi ngon thì lớp vỏ ngoài phải đỏ đều, da nhăn hoặc hơi sần sùi. Nếu muốn mâm ngũ quả đẹp, bạn có thể chọn quả da láng nhưng sẽ không ngọt nước bằng. Da bưởi càng đỏ, bên trong càng mọng nước, vị ngọt, thanh và có hương thơm. Do đó, xưa kia loại bưởi này từng là sản vật dâng lên vua chúa, nên ngày nay bưởi đỏ còn có tên gọi là bưởi tiến vua, được nhiều người ưa chuộng vào dịp Tết Nguyên đán. 

Cách chọn bưởi tiến vua ngon chưng Tết - 1

Bạn có thể dễ dàng tìm mua bưởi ở các chợ tại Sài Gòn với giá khoảng 500.000 đồng/quả tùy kích cỡ. Ngoài hương thơm đặc trưng, người ta thường chọn bưởi bày mâm ngũ quả với mong muốn cầu may mắn, có một năm mới rực rỡ. Bưởi chưng Tết để được 2-4 tháng, tùy cách bảo quản. Nhiều quả bưởi được vẽ thêm chữ thư pháp bằng mực vàng lên vỏ cho đẹp. Càng cận Tết, giá bưởi càng cao do nhu cầu lớn. 

Bài và ảnh: Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?