Thứ sáu, 31/10/2014, 11:47 (GMT+7)

Các phong tục chơi Halloween độc đáo trên thế giới

Vào ngày Halloween, người dân Đức thường giấu kín những con dao để các linh hồn trở về sẽ không bị tổn thương.

Anh12-6971-1414729633.jpg

Ở các nước Latin như Mexico, Halloween diễn ra trong ba ngày, bắt đầu từ 31/10. Ngày lễ có tên là El Dia de los Muertos hay "Ngày của người chết". Vào ngày này, người dân sẽ tổ chức những cuộc diễu hành tưởng nhớ người đã khuất. Các gia đình ở đây tin rằng những người chết sẽ trở về trần gian vào mỗi đêm trong dịp này nên họ trang trí và sửa soạn bàn thờ với kẹo, hoa, nước và những món ăn yêu thích của người thân khi còn sống.

Anh9-2965-1414729633.jpg

Đêm Halloween ở Anh thay vì khắc bí ngô, người Anh sử dụng củ cải đường và gọi chúng là punkies. Với punkies trong tay, trẻ em đi từ nhà này sang nhà khác để xin tiền. Ở một số vùng, người Anh còn đặt đèn lồng củ cải đường trước nhà để dẫn đường cho những người đi lang thang trong đêm Halloween.

Anh10-8417-1414729634.jpg

Tại Bắc Mỹ , trò "cho kẹo hay bị ghẹo" đã trở thành một phong tục truyền thống của Halloween ít nhất là từ cuối những năm 1950. Trẻ em trong trang phục halloween và xách theo một túi để đựng kẹo đi từ nhà này sang nhà khác đòi kẹo, với câu hỏi:  "Trick-or-treat" (cho kẹo hay bị ghẹo). Những đứa trẻ sẽ nghịch ngợm, chọc phá chủ nhà hoặc tài sản của họ nếu kẹo không được đưa ra. Chủ nhà khi tham gia vào Halloween thường trang trí lối vào riêng của họ với những hình nhựa, giấy, bộ xương và đèn bí ngô . Một số chủ nhà thường để kẹo trong chậu ở ngoài cổng hoặc trực tiếp đưa cho những đứa trẻ.

Anh8-1975-1414729634.jpg

Thêm một phong tục thú vị nữa ở xứ sở sương mù. Trong ngày này, mọi người có tục lệ ném đồ vật như hòn đá, rau củ, hạt dẻ... vào đống lửa để xua đuổi tà ma. Người Anh cho rằng, khi ném hòn đá vào lửa, nếu sáng hôm sau hòn đá biến mất thì rất có thể sang năm người này sẽ chết. Còn đối với những cặp vợ chồng, nếu ném hạt dẻ vào đống lửa mà chúng nổ tung thì cuộc sống hôn nhân của họ sẽ gặp nhiều sóng gió.

Anh7-8558-1414729634.jpg

Được xem là cái nôi của lễ hội Halloween, Ailen có cách thức tổ chức giống như ở Mỹ. Ở những vùng nông thôn, người ta vẫn đốt lửa và quây quần các gia đình bên nhau như hàng ngàn năm trước. Món ăn truyền thống trong ngày Halloween có tên Barmbrack. Nếu người nào ăn trúng miếng bánh có chiếc vòng thì tin "hỷ" sẽ chóng tới, còn nếu tìm thấy được cọng rơm thì đó là một năm làm ăn thịnh vượng. Trẻ em vẫn chơi trò "trick or treat" quen thuộc của chúng trong đêm Halloween.

Anh6-4860-1414729634.jpg

Người Scotland rất thích thú với trò gọt vỏ táo thành một dải dài rồi ném vào lưng người đối điện. Họ cho rằng vỏ táo rơi xuống đất có hình thù giống chữ cái nào đó thì đấy chính là chữ cái đầu tiên trong tên của vợ/chồng của người đấy.

Anh5-5758-1414729634.jpg

Dựa theo câu chuyện Bloody Mary kể về một con ma gương, người dân Mỹ vẫn thường chơi trò này vào đêm Halloween. Truyền thuyết kể rằng, nếu vào lúc nửa đêm, tắt hết điện, đốt một cây nến, đứng trước gương, chải tóc ba lần, cắn chín lần vào một quả táo thì khuôn mặt của chồng/vợ tương lai của bạn sẽ hiện ra trong gương.

Anh2-3379-1414729634.jpg

Thay vì ăn kẹo và hóa trang kinh dị, người dân Áo đặt một cốc nước, bánh mì và thắp một ngọn nến trên bàn trước khi đi ngủ. Người ta tin rằng làm như vậy sẽ giúp các linh hồn đã khuất trở lại thế giới này.

Anh1-7941-1414725602.jpg

Người Đức có chung quan niệm với Áo, họ tin rằng vào đêm Halloween, những linh hồn sẽ quay trở về. Tuy nhiên thay vì chú trọng vào bánh mì và nước, người Đức lại quan niệm giấu những con dao trước khi đi ngủ sẽ giúp cho các linh hồn khi trở về không bị tổn thưởng.

Trần Quỳnh (theo Oddee)

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?