Thứ năm, 10/10/2019, 15:02 (GMT+7)

'Cà phê đường tàu' đóng cửa

Hà NộiTừ ngày 10/10, du khách bị cấm tụ tập vui chơi, uống cà phê ở phố đường tàu Phùng Hưng.

Kể từ sáng nay 10/10, tất cả các lối ra vào đoạn đường sắt Phùng Hưng đều bị phong tỏa, ngoại trừ người dân sống trong khu vực, không ai được phép vào. Đoạn đường dài khoảng 300 m từ Điện Biên Phủ tới Trần Phú, có gần 50 tiệm cà phê, ngày nào cũng đông khách từ sáng đến tối. Đây không chỉ là điểm "chém gió" yêu thích của giới trẻ Hà thành mà còn là nơi du khách quốc tế tụ tập cũng rất đông để thỏa trí tò mò kiểu uống cà phê cạnh đường ray xe lửa.

Hình ảnh cà phê đường tàu sáng nay. Ảnh: Giang Trịnh 

Hình ảnh cà phê đường tàu sáng nay. Ảnh: Giang Trịnh 

Đầu đường Trần Phú đặt biển cấm để thông báo đến khách du lịch. Theo đó, bạn không được tụ tập đông người, quay phim, chụp ảnh. Không đi, đứng, ngồi trên đường sắt. Đồng thời, người dân không được kê bàn ghế, bày bán hàng trong lòng và hai bên đường sắt. Những trường hợp không chấp hành cam kết, cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế và lập biên bản. Ngoài ra, du khách đến quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Việc cấm sẽ bắt đầu từ 8h đến 22h hằng ngày, tùy tình hình cụ thể sẽ cấm 24h. 

Ban ngày, có 6-8 chuyến tàu chạy ngang tuyến đường này. Chủ quán đa phần là người sống lâu năm trong khu vực nên nắm khá rõ lịch tàu chạy. Khách ngồi uống cà phê trong những quán chật hẹp, bàn ghế kê ra sát đường ray. Mỗi khi sắp tới giờ tàu đến, chủ quán thông báo, hô hào, liên tục nhắc nhở khách dẹp bàn ghế và đứng nép vào trong hiên.

Cà phê đường tàu về đêm. Ảnh: Giang Huy

Cà phê đường tàu về đêm. Ảnh: Giang Huy

Từ lúc xuất hiện đến nay, dù chưa có tai nạn tại khu vực cà phê đường tàu Phùng Hưng do tàu đi chậm và chủ quán thông báo du khách sớm ít nhất 10 phút trước khi tàu qua. Tuy nhiên, các lái tàu rất căng thẳng khi đi qua khu vực đông người tụ tập lại không có rào chắn, ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường sắt.

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả