Chủ nhật, 30/7/2017, 02:24 (GMT+7)

Bí kíp chiên cơm vàng ngon 'chuẩn 5 sao' như nhà hàng

Đĩa cơm chiên tưởng đơn giản nhưng muốn đạt chuẩn hạt cơm thấm đều gia vị, không nát, vàng ươm thì bạn nhất định cần bí quyết.

Dụng cụ: dùng chảo lớn

Tốt nhất bạn nên dùng chào lớn, sâu lòng để dễ dàng đảo, trộn cơm, cơm không rơi ra ngoài. Chiên cơm tốt nhất dùng chảo gang để giữ nóng lâu, khi chiên cơm không bị dính chảo, hoặc có thể dùng chảo không dính với đáy dày. 

bi-kip-chien-com-vang-ngon-tieu-chun-5-sao-nhu-ngoai-hang

Nguyên liệu: 

Chọn cơm nguội, khô

Bạn nên dùng cơm nguội, để qua đêm trong tủ lạnh, khi chiên hạt gạo sẽ săn lại, dễ rời và bám đều gia vị hơn là cơm nóng mới nấu. Không chiên cơm ngay khi vừa nấu chín, hạt cơm sẽ bị nhão nát, vón cục, mất ngon. Gạo để chiên cơm nên chọn gạo hạt dài ngon, hơi cũ, nở xốp, hạt cơm mềm và thơm. Nếu dùng gạo cũ quá, hạt cơm chiên bị khô cứng, không ngon.

Nguyên liệu đi kèm

Tùy theo khẩu vị, có thể chiên cơm với bất kỳ nguyên liệu nào. Nhưng để đĩa cơm chiên ngon miệng nên thêm rau củ và chất đạm để no mà không ngán. Rau củ có thể là dưa chuột, ớt ngọt, cà rốt, đậu hà lan, hành tây, đậu ve, hạt sen, ngô, cà chua, nấm... Ngoài ra nên thêm trứng, chả, thịt gà, lạp xưởng, thịt xá xíu, hải sản... để có chất.

Các nguyên liệu sống nên làm chín trước, chần qua hoặc luộc chín, bỏ thêm muối cho đậm đà, đặc biệt là thịt và hải sản cần phải làm chín trước khi chiên cùng cơm. Các loại này nên làm chín riêng thay vì chung bởi sẽ dễ bị lẫn vị.

Dầu

Dùng nhiều dầu để chiên cho hạt cơm bóng bẩy, săn tơi, nhưng cũng không dùng quá dư khiến dễ ngấy.

Gia vị

Gia vị cũng đóng vai trò quan trọng làm nên mùi vị của đĩa cơm. Quan trọng nhất là tỏi nhưng không nên băm nhỏ vì sẽ bị cháy khét, nên đập dập. Khi cơm chiên xong, cho hành lá cắt nhỏ vào trộn, rắc thêm ít tiêu, cơm thơm hấp dẫn hơn. 

bi-kip-chien-com-vang-ngon-tieu-chun-5-sao-nhu-ngoai-hang-1

Chiên cơm trên lửa lớn

Chiên cơm cần nhất là lửa lớn, chờ cho chảo nóng già mới thả cơm vào chiên, đảo cơm nhanh cho hạt cơm nóng đều đến tận bên trong. Lửa lớn giúp các hương vị quyện lẫn vào nhau, thêm đậm đà hấp dẫn.

Màu sắc cho cơm rang

Để màu sắc món cơm thêm bắt mắt và hấp dẫn như ngoài hàng bạn có thể dùng các nguyên liệu tạo màu an toàn. Để tạo màu đỏ, bạn dùng dầu điều hoặc dầu gấc, xốt cà chua. Để tạo màu vàng thì dùng trứng tráng hoặc trứng muối. Bột trà xanh đem lại màu xanh mát mắt cho cơm, lại tốt cho sức khỏe. Nên trộn đều các nguyên liệu tạo màu với cơm trước khi chiên để màu thấm đều hơn.

SuZi tổng hợp

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?