Bánh chuối chiên gợi nhớ một miền ký ức

Bánh chuối chiên chín mềm, ngọt đậm là món ăn vặt hấp dẫn trong mùa đông. Chỉ là món quà vặt dân dã nhưng cũng thật hấp dẫn và gắn bó trong ký ức tuổi thơ của mỗi người.

Thứ ba, 10/1/2012, 08:05 (GMT+7)

Những ngày giáp Tết, không khí đột nhiên trở lạnh. Không như cái rét đến tái tê của miền Bắc, trời Sài Gòn chỉ vừa se se lạnh, nhưng cũng đủ để người dân ở thành phố cảm nhận được mùa đông. Trong cái không khí đó, bước xuống phố cùng bạn bè vào mỗi tối, ghé vào những gánh hàng rong vỉa hè, gọi một bắp ngô nướng hay một cái bánh chuối chiên thơm giòn, nóng hổi. Đưa lên miệng cắn một miếng, miệng nhai rôm rốp, vừa nhai vừa cảm nhận bánh chuối chiên vừa ngọt, vừa thơm, vừa giòn, ăn hết một cái lại muốn ăn thêm cái nữa.

Khi làm chuối chiên, người bán lựa chuối vừa chín tới, bổ đôi quả chuối theo chiều dọc. Bắt chảo dầu lên bếp, đợi đến lúc dầu sôi ùng ục, người bán nhúng từng miếng chuối vào hỗn hợp bột được trộn đều từ bột gạo, bột mỳ, bột năng, đường, muối… rồi cho vào chảo dầu. Khi hỗn hợp bột bọc bên ngoài miếng chuối chuyển sang màu vàng thì nhanh tay vớt lên để vào vỉ cho ráo dầu.

hinh-3-447418-1368124853_500x0.jpg

Chuối chiên chín được vớt để trên vỉ cho ráo dầu.

Bánh chuối chiên, cái tên giản dị mà lại gợi nhớ về một miền quê, về một thời tuổi thơ xa xôi, một món quà quê dân dã nhưng vẫn đầy sức quyến rũ giữa đất Sài Gòn. Lang thang qua các con phố như Nguyễn Đình Chiểu, Phạm Ngọc Thạch (quận 3), Trần Khánh Dư , Hoàng Minh Giám (quận Phú Nhuận), Nguyễn Tri Phương (quận 10)… bạn có thể dễ dàng tìm thấy những hàng bán chuối chiên trên vỉa hè.

Đơn giản là thế nhưng những gánh chuối chiên này lúc nào cũng đông vui. Khách hàng đủ các thành phần, sinh viên, học sinh, dân văn phòng… từng nhóm xúm lại chờ người bán hàng đảo từng miếng bánh trong chảo dầu đang sôi. Chi trong chốc lát, những chiếc bánh căng phồng, vàng ươm nổi lên trên mặt chảo. Mùi chuối chiên thơm phức lan tỏa ra vỉa hè, góc phố làm kích thích cái bao tử của mỗi người.

hinh-4-258651-1368124854_500x0.jpg

Những bánh chuối chiên chín vàng ươm thơm lừng.

Với mỗi người, bánh chuối chiên đã gắn liền với những hình ảnh tuổi thơ không thể nào quên. Trong đời sống ngày nay, không thiếu những món ăn cao sang từ Âu sang Á. Tuy nhiên, trong ký ức mỗi người vẫn lưu giữ món bánh chuối chiên, lưu giữ mãi hương vị ngọt ngào thời thơ ấu.

Tiêu Phong

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?