Adrian Anh Tuấn và bạn đời nghỉ dưỡng tại villa của công chúa Lào

Villa có giá 1.500 USD/đêm, rộng 1.000 m2. Hai người được sử dụng chiếc ghế mà công chúa và vua Lào từng ngồi trong căn nhà này.

Thứ ba, 9/7/2019, 01:11 (GMT+7)
Là những tín đồ du lịch, Adrian Anh Tuấn và bạn đời Sơn Đoàn luôn tìm tòi những điểm đến mới mỗi khi có thời gian rảnh rỗi. Mùa hè năm nay, thay vì đến những thành phố nổi tiếng, sôi động, cặp đôi tìm đến vùng đất Luang Prabang (Lào) để tận hưởng những ngày hè trong trẻo. Thú thật, Sơn và Tuấn chưa bao giờ có ý định đến Luang Prabang chơi. Bạn bè xung quanh còn không biết đó là nơi nào. Nhưng đúng là khi ta không mong chờ thì những thứ tuyệt vời nhất lại xảy ra. Hết bất ngờ này đến ngạc nhiên khác trong 5 ngày tụi mình ở tại thành phố xinh đẹp này. Hiếm có khi nào tụi mình đi một nơi mà tới 5 ngày, mà đến ngày thứ 5 vẫn chưa muốn về, nhà thiết kế chia sẻ.

Là những tín đồ du lịch, Adrian Anh Tuấn (phải) và bạn đời Sơn Đoàn luôn tìm tòi những điểm đến mới mỗi khi có thời gian rảnh rỗi. Mùa hè năm nay, thay vì đến những thành phố nổi tiếng, sôi động, cặp đôi tìm đến vùng đất Luang Prabang (Lào) để tận hưởng những ngày hè trong trẻo. "Thú thật, Sơn và Tuấn chưa bao giờ có ý định đến Luang Prabang chơi. Bạn bè xung quanh còn không biết đó là nơi nào. Nhưng đúng là khi ta không mong chờ thì những thứ tuyệt vời nhất lại xảy ra. Hết bất ngờ này đến ngạc nhiên khác trong 5 ngày tụi mình ở tại thành phố xinh đẹp này. Hiếm có khi nào tụi mình đi một nơi mà tới 5 ngày, mà đến ngày thứ 5 vẫn chưa muốn về", nhà thiết kế chia sẻ.

Luang Prabang nằm cách thủ đô Viêng Chăn 425 km về phía Bắc, bên bờ phía đông của sông Mekong, bên còn lại của bán đảo này là bờ sông Nam Khan bình yên. Luangprabang đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới (văn hóa). Tuy nhiên, trái với tưởng tượng về sự đông đúc của một điểm đến nổi tiếng, thành phố này không có tiếng nhạc xập xình xen lẫn tiếng chèo kéo mua bán hàng rong, đến đây bạn chỉ có thể thư giãn và tận hưởng những ngày không phải làm gì cả, chỉ ngắm cảnh, viếng chùa, du sông và ăn ngon. Khí hậu ở đây khá giống với miền Bắc nước ta, mùa đông có thể lạnh đến 15 độc C và mùa hè rất nóng, lên đến 35 độ C. Hai người tới đây đúng những ngày nóng đỉnh điểm.

Luang Prabang nằm cách thủ đô Viêng Chăn 425 km về phía Bắc, bên bờ phía đông của sông Mekong, bên còn lại của bán đảo này là bờ sông Nam Khan bình yên. Luang Prabang đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Tuy nhiên, trái với tưởng tượng về sự đông đúc của một điểm đến nổi tiếng, thành phố này không có tiếng nhạc xập xình hay tiếng chèo kéo mua bán hàng rong, đến đây bạn chỉ có thể thư giãn và tận hưởng những ngày không phải làm gì cả, chỉ ngắm cảnh, viếng chùa, du sông và ăn ngon. Khí hậu ở đây khá giống với miền Bắc nước ta, mùa đông có thể lạnh đến 15 độc C và mùa hè rất nóng, lên đến 35 độ C. 

Luang Prabang là một thành phố du lịch nên sẽ không thiếu các sự lựa chọn về chỗ ở. Như những lần trước, Adrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn chọn lọc rất kỹ và thay đổi chỗ ở 3 lần để trải nghiệm. Ngày đầu tiên, hai người ở tại Le Bel Air Resort, một resort 4 sao dạng sân vườn, nằm sát bờ sông Nam Khan nên buổi chiều ra hồ bơi ngắm hoàng hôn. Giá thuê từ 1,5 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng. Căn phòng cặp đôi thuê là một bungalow riêng biệt đẹp nhất resort, phía trước là hồ bơi sát bờ sông với tầm nhìn thoáng rộng.

Luang Prabang là một thành phố du lịch nên sẽ không thiếu các sự lựa chọn về chỗ ở. Như những lần trước, Adrian Anh Tuấn - Sơn Đoàn chọn lọc rất kỹ và thay đổi chỗ ở 3 lần để trải nghiệm. Ngày đầu tiên, hai người ở tại Le Bel Air Resort, một resort 4 sao dạng sân vườn, nằm sát bờ sông Nam Khan nên buổi chiều ra hồ bơi ngắm hoàng hôn. Giá thuê từ 1,5 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng. Căn phòng cặp đôi thuê là một bungalow riêng biệt đẹp nhất resort, phía trước là hồ bơi sát bờ sông với tầm nhìn thoáng rộng.

Khách sạn tiếp theo mà đôi tình chân dừng chân là một căn villa cổ hơn 100 năm tuổi, được UNESCO công nhận và cần được bảo tồn. Villa này thuộc sở hữu của công chúa Lào, sau đó được một tập đoàn nghỉ dưỡng mua lại và sửa chữa. Để book được villa này, Tuấn phải có mối quan hệ một chút và cần cả may mắn. Giá thuê phòng là 1.500 USD/đêm. Villa có 4 phòng ngủ, rộng hơn 1.000m2. Tụi mình còn được ngồi ở ghế mà công chúa và vua Lào từng ngồi đó, cảm thấy may mắn quá vì luôn được có những trải nghiệm tuyệt vời như thế này. Nơi đây cũng là nơi công chúa lấy chồng và đức Vua đã đến chúc phúc cho gia đình. Các bức ảnh xung quanh căn phòng còn được giữ lại những kỷ niệm của ngày xa xưa, Adrian Anh Tuấn chia sẻ.

Khách sạn tiếp theo mà họ dừng chân là một căn villa cổ hơn 100 năm tuổi, được UNESCO công nhận và cần được bảo tồn. Villa này thuộc sở hữu của công chúa Lào, sau đó được một tập đoàn nghỉ dưỡng mua lại và sửa chữa. "Để book được villa này, Tuấn phải có "mối quan hệ" một chút và cần cả may mắn. Giá thuê phòng là 1.500 USD/đêm. Villa có 4 phòng ngủ, rộng hơn 1.000m2. Tụi mình còn được ngồi ở ghế mà công chúa và vua Lào từng ngồi đó, cảm thấy may mắn quá vì luôn được có những trải nghiệm tuyệt vời như thế này. Nơi đây cũng là nơi công chúa lấy chồng và đức vua đã đến chúc phúc cho gia đình. Các bức ảnh xung quanh căn phòng còn được giữ lại những kỷ niệm của ngày xa xưa", Adrian Anh Tuấn chia sẻ.

Luang Prabang rất nhỏ bé và hiền lành, khu bán đảo là phố cổ chỉ vỏn vẹn có 3 con đường song song với nhau. Đường chính giữa là nơi tinh hoa hội tụ, từ ăn uống, cà phê đến các shop và chợ đêm cũng nằm trên trục đường này. Đến đây nhất định bạn phải đi một vòng cafe tour. Nhiều quán cà phê bé xinh mà thơm ngon ngào ngạt.

Luang Prabang rất nhỏ bé và hiền lành, khu bán đảo là phố cổ chỉ vỏn vẹn có 3 con đường song song. Đường chính giữa hội tụ từ nhà hàng ăn uống, cà phê đến các shop và chợ đêm. Đến đây nhất định bạn phải đi một vòng cafe tour. Nhiều quán cà phê bé xinh mà thơm ngon ngào ngạt.

Một trong những hoạt động nhất định phải trải nghiệm là cúng dường khất thực cho các nhà sư vào mỗi buổi sáng sớm. Hoạt động này thường bắt đầu vào 5h sáng mỗi ngày, giờ này có thể thay đổi tùy theo mùa. Bạn có thể đặt tour từ resort. Các nhà sư sẽ đi theo từng đoàn, nắng mưa gì cũng vậy, đi chân trần. Họ đi ngang qua mình, có gì mình sẽ gửi cái nấy, bánh trái, thực phẩm các loại, bạn không nên gửi tiền. Tụi mình được resort chuẩn bị sẵn và chở đến trước cổng chùa này ngồi chờ, khí hậu lúc này mát mẻ thoải mái. Đối diện bên đường là tiệm bánh đầu tiên tại Luang Prabang có các loại bánh ngon ngất ngây mà Tuấn đã thử, nhà thiết kế chia sẻ.

Một trong những hoạt động nhất định phải trải nghiệm là cúng dường khất thực cho các nhà sư vào mỗi sáng sớm. Hoạt động này thường bắt đầu vào 5h, có thể thay đổi tùy theo mùa. Bạn có thể đặt tour từ resort. "Các nhà sư sẽ đi theo từng đoàn, nắng mưa đều đi chân trần. Khi họ đi ngang, bạn có gì có thể cho nấy từ bánh trái, thực phẩm nhưng không nên gửi tiền. Đối diện bên đường là tiệm bánh nổi tiếng tại Luang Prabang có các loại bánh ngon ngất ngây mà Tuấn đã thử", nhà thiết kế chia sẻ.

Luang Prabang là một bán đảo nằm giữa 2 con sông Mekong và Nam Khan. Adrian Anh Tuấn và bạn đời đã dậy từ 7h để chụp bình minh. Để băng ngang qua sông Nam Khan, người dân dựng 2 cây cầu tre. Cầu này chỉ đi được 6 tháng màu khô, mùa mưa nước sông dâng cao khá nguy hiểm nên họ sẽ gỡ cầu bỏ đi, năm sau sẽ dựng lại. Để có chi phí xây cầu mỗi người đi qua phải trả 5.000 kip, khoảng 15.000 đồng. Bên kia cây cầu này là nhà hàng Dyen Sabai rất ngon và yên tĩnh, ngon tới nỗi hai người đã phải quay lại đây 2 lần.

Luang Prabang là một bán đảo nằm giữa 2 con sông Mekong và Nam Khan. Adrian Anh Tuấn và bạn đời đã dậy từ 7h để chụp bình minh. Để băng ngang qua sông Nam Khan, người dân dựng 2 cây cầu tre. Cầu này chỉ đi được 6 tháng mùa khô, mùa mưa nước sông dâng cao khá nguy hiểm nên họ sẽ gỡ cầu bỏ đi, năm sau dựng lại. Để có chi phí xây cầu mỗi người đi qua phải trả 5.000 kip (khoảng 15.000 đồng). Bên kia cây cầu này là nhà hàng Dyen Sabai rất ngon và yên tĩnh, ngon tới nỗi hai người đã phải quay lại đây 2 lần.

Để di chuyển giữa các nơi, cặp đôi sử dụng xe tuk tuk, giá cả dễ chịu, thường họ tính theo đầu người. Trung bình khoảng 10.000 kip/người, tương đương 30.000 đồng.

Để di chuyển giữa các nơi, cặp đôi sử dụng xe tuk tuk, giá cả dễ chịu, thường họ tính theo đầu người. Trung bình khoảng 10.000 kip/người, tương đương 30.000 đồng.

Thác Kuang Si là điểm đến nổi tiếng thế giới ở thành phố này, cách trung tâm khoảng 45 phút đi xe, thường rất đông khách du lịch nên bạn nên đi từ 7h cho vắng. Giá vé vào cổng là 20.000 kip, khoảng 60.000 đồng. Nước ở đây rất xanh, xuất phát từ thượng nguồn và mang theo một lượng tảo khổng lồ do đó, thác có màu xanh quanh năm. Phía dưới khu vực thác có nhiều bãi tắm dành cho du khách. Trời nóng nhưng nước mát lạnh như nước đá. Cảm giác lần đầu tiên chạm mặt nước rất sung sướng. Dưới nước trong xanh kia có rất nhiều cá cứ bu lại rỉa chân mình như được massage, anh nói.

Thác Kuang Si là điểm đến nổi tiếng thế giới ở thành phố này, cách trung tâm khoảng 45 phút đi xe, thường rất đông khách du lịch, vì vậy bạn nên đi từ 7h cho vắng. Giá vé vào cổng là 20.000 kip, khoảng 60.000 đồng. "Nước ở đây rất xanh, xuất phát từ thượng nguồn và mang theo một lượng tảo khổng lồ, do đó, thác có màu xanh quanh năm. Phía dưới khu vực thác có nhiều bãi tắm dành cho du khách. Trời nóng nhưng nước mát lạnh như nước đá. Cảm giác lần đầu tiên chạm mặt nước rất sung sướng. Dưới nước trong xanh kia có rất nhiều cá cứ bu lại rỉa chân mình như được massage", anh nói.

Ngoài ra, một hoạt động khác cũng không thể bỏ lỡ là ngắm mặt trời lặn trên đỉnh đèo Phou Si. Đỉnh đèo cao khoảng 100 m, đường lên rất đẹp. Ở giữa đồi là ngôi chùa Wat Tham. Du khách lên đỉnh đồi xem mặt trời lặn rất đông, để có chỗ tốt thì bạn phải đến từ rất sớm. Góc chụp đẹp nhất chính là từ mỏm đá ăn ảnh này nhưng sẽ phải đợi khá lâu để chờ tới lượt. Từ đây, bạn có thể nhìn thấy toàn bộ thành phố, hai con sông và dãy núi phía xa. Khung cảnh rất bình yên. Hai người còn thuê thuyền đi dọc sông Mekong để xem cuộc sống của người dân và ngắm mặt trời lặn vào ngày hôm sau. Ngay dưới chân đèo Phou Si là chợ đêm nên ngắm xong hoàng hôn, du khách thường có thể xuống ăn tối tới 22h.

Ngoài ra, một hoạt động khác cũng không thể bỏ lỡ là ngắm mặt trời lặn trên đỉnh đèo Phou Si. Đỉnh đèo cao khoảng 100 m, đường lên rất đẹp. Ở giữa đồi là ngôi chùa Wat Tham. Du khách lên đỉnh đồi xem mặt trời lặn rất đông, để có chỗ tốt thì bạn phải đến từ rất sớm. Góc chụp đẹp nhất chính là từ mỏm đá "ăn ảnh" này nhưng sẽ phải đợi khá lâu để chờ tới lượt. Từ đây, bạn có thể nhìn thấy toàn bộ thành phố, hai con sông và dãy núi phía xa. Khung cảnh rất bình yên. Hai người còn thuê thuyền đi dọc sông Mekong để xem cuộc sống của người dân và ngắm mặt trời lặn vào ngày hôm sau. Ngay dưới chân đèo Phou Si là chợ đêm nên ngắm xong hoàng hôn, du khách thường có thể xuống ăn tối tới 22h.

Ngày hôm sau, Adrian và bạn đời dậy sớm để đi thăm chùa và cung điện hoàng gia. Đây là một công trình đẹp và hùng vĩ, để vào cửa bạn phải mua vé từ 8h. Luang Prabang là đất Phật giáo, có đền hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ trong một thành phố, đi đâu cũng có thể gặp các ngôi chùa cổ tuyệt đẹp.

Ngày hôm sau, Adrian dậy sớm để đi thăm chùa và cung điện hoàng gia. Đây là một công trình đẹp và hùng vĩ, để vào cửa bạn phải mua vé từ 8h. Luang Prabang là đất Phật giáo, có đến hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ trong một thành phố, đi đâu cũng có thể gặp các ngôi chùa cổ tuyệt đẹp.

Chùa Wat Xieng Thong là một trong những ngôi chùa cổ nhất và quan trọng nhất của thành phố Luang Prabang, nằm ở ngã ba sông Mê Kông và sông Nam Khan. Chùa có kiến trúc đặc thù ở Lào, mái cong cong buông xuống gần mặt đất. Mỗi năm, vào dịp Bunpimay (Tết Lào) mọi chức sắc trong giáo hội Phật giáo Lào cũng như quan chức trong chính quyền tại Luang Prabang đều hội tụ về chùa Xiêng Thoong hành lễ chào mừng năm mới, rước tượng Prabang từ bảo tàng viện về an vị trong sân. Người dân cùng tắm tượng bằng nước hoa đại suốt một ngày, biểu hiện lòng sùng tín đối với Phật giáo.

Chùa Wat Xieng Thong là một trong những ngôi chùa cổ nhất và quan trọng nhất của thành phố Luang Prabang, nằm ở ngã ba sông Mê Kông và sông Nam Khan. Chùa có kiến trúc đặc thù ở Lào, mái cong cong buông xuống gần mặt đất. Mỗi năm, vào dịp Bunpimay (Tết Lào) mọi chức sắc trong giáo hội Phật giáo Lào cũng như quan chức trong chính quyền tại Luang Prabang đều hội tụ về chùa Xiêng Thoong hành lễ chào mừng năm mới, rước tượng Prabang từ bảo tàng viện về an vị trong sân. Người dân cùng tắm tượng bằng nước hoa đại suốt một ngày, biểu hiện lòng sùng tín đối với Phật giáo.

Ảnh: Nguyễn Hữu Đức Anh

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?