8 quy tắc về phép lịch sự bạn cần biết trước khi đến Anh

Người Anh rất coi trọng việc đúng giờ nên nếu bạn được mời đến chơi nhà ai đó, thì tốt nhất là nên tới đúng giờ. 

Thứ ba, 19/2/2019, 15:08 (GMT+7)

Việc tìm hiểu kỹ về thời tiết, đồ ăn, cũng như văn hóa hay những quy tắc là điều nên làm khi bạn muốn đến một nơi hoàn toàn mới để không lâm vào những tình huống khó xử. Và nếu bạn có ý định ghé thăm Vương quốc Anh trong thời gian tới thì hãy để ý đến những phép tắc lịch sự sau nhé.

1. Việc đúng giờ rất quan trọng

8 quy tắc về phép lịch sự bạn cần biết trước khi đến Anh

Người Anh rất coi trọng việc đúng giờ. Nếu bạn được mời đến chơi nhà ai đó, thì tốt nhất là nên tới đúng giờ. Nhưng nếu không thể thì bạn chỉ nên chậm tối đa 15 phút và cần báo trước. 

2. Bạn có thể hoặc không phải tháo giày

Hãy hỏi ý kiến chủ nhà về việc có cần thiết tháo giày khi thăm nhà họ không bởi một số người Anh muốn khách để giày ở cửa, một số thì không ngại việc khách đi cả giày vào nhà.

3. Tránh đặt câu hỏi đời tư

Người Anh rất thích tranh luận nhưng bạn nên tránh đặt câu hỏi cá nhân liên quan đến tiền lương, tôn giáo và chính trị nếu bạn chỉ mới lần đầu tiên được mời đến nhà của ai đó.

4. Một số quy tắc khi ăn uống

8 quy tắc về phép lịch sự bạn cần biết trước khi đến Anh - 1

Nếu bạn là vị khách mới ghé thăm lần đầu, hãy đợi cho đến khi chủ nhà mời ngồi vào bàn ăn. Lưu ý không chống khuỷu tay lên mặt bàn. Đặt dao và dĩa vào góc đồng hồ 6h30 sau khi ăn xong.

5. Trả tiền rượu cho người khác

Nếu ai đó mời bạn đồ uống, hãy lịch sự mời lại họ. Sẽ là không bình thường khi bạn chỉ mua đồ uống cho riêng mình trong quán bar.

6. Đừng thô lỗ với nhân viên phục vụ

8 quy tắc về phép lịch sự bạn cần biết trước khi đến Anh - 2

Đừng vẫy tay hoặc gọi to nhân viên phục vụ nhà hàng bởi đây là hành động rất thô lỗ. Không có quy định bắt buộc đối với tiền boa (tiền tip), nhưng sẽ là bất lịch sự nếu như không tip. Thông thường là khoảng 10-12,5% hóa đơn. Nhưng người Anh thường không tip cho nhân viên phục vụ quán bar.

7. Hãy để mọi người xuống tàu trước khi bạn lên tàu

Hãy để mọi người xuống hết rồi mới lên tàu hoặc xe buýt nếu không muốn người xung quanh khó chịu vì bạn.

8. Hãy xếp hàng nghiêm chỉnh

Không phải ai cũng muốn xếp hàng nhưng đó thể hiện sự tôn trọng người khác. Đừng thô lỗ chen ngang bởi phía sau cũng có rất nhiều người đã đợi rất lâu.

Thùy Dương (theo Insider)

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?