Thứ sáu, 31/3/2017, 11:33 (GMT+7)

8 món ăn bình dân quyến rũ mọi thế hệ học trò Sài Gòn

Gỏi khô bò, bánh tráng trộn, xoài chấm mắm ruốc, bắp xào... được xem là những món ăn 'thần thánh' của bao thế hệ học trò ở Sài Gòn.

Trong ký ức của học trò Sài Gòn, nhiều món ăn vặt đã trở thành kỷ niệm khó quên của một thời. Vốn là kinh đô ẩm thực, món ăn vặt chuyên phục vụ học sinh của vùng đất này, chính vì thế cũng phong phú hơn. 

Gỏi khô bò

  8-mon-an-quyen-ru-bat-ky-the-he-hoc-tro-nao-o-sai-gon 8-mon-an-quyen-ru-bat-ky-the-he-hoc-tro-nao-o-sai-gon-1

Gỏi khô bò là một trong những món ăn nổi tiếng nhất mà khi nhắc đến, cả học sinh miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng đều biết.

Gọi là gỏi khô bò nhưng thành phần chính của đĩa gỏi là đu đủ xanh bào sợi trộn cùng ít rau húng quế, rau răm. Phần khô bò thực ra không phải làm bằng thịt bò mà là phổi bò hoặc lá mía (tụy) bò. Lá mía và phổi được tẩm ướp gia vị, có vị mằn mặn ngòn ngọt và có mùi đặc trưng. 

Gỏi khô bò Sài Gòn thường được bán trên các xe máy, hoặc xe đẩy, mớ đu đủ, ít "khô bò", chai giấm, chai nước tương được để trong thùng xe phía sau. Người bán không rao mà chỉ cầm kéo nhấp nhấp nghe tiếng "xấp xấp" nên món ăn còn được gọi là "xấp xấp". 

Gỏi khô bò truyền thống thường bán trên đĩa nhôm, khi có khách ăn, người bán lau đĩa, gắp lên đó mớ đu đủ, ít rau thơm, mấy miếng "khô bò" rồi xịt nước tương, nước giấm, đậu phộng rang cùng ít ớt. Học trò vây quanh xe gỏi để ăn. Món ăn ngòn ngọt, mằn mặn, chua chua hấp dẫn đến mức phải húp cả nước.

Ngày nay, theo nhu cầu của khách, nhiều quán gỏi khô bò Sài Gòn cho thêm cả khô bò thật vào đĩa gỏi, tuy nhiên theo nhiều thực khách sành ăn, gỏi khô bò truyền thống vẫn là ngon nhất.

Mr. True

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?