Thứ sáu, 18/9/2020, 10:33 (GMT+7)

24 giờ 'chill' ở Pù Luông

Xuất phát từ Hà Nội, bạn sẽ có một ngày trải nghiệm Pù Luông trọn vẹn trong resort và khám phá thiên nhiên hoang sơ trong khu bảo tồn.

Pù Luông là một khu bảo tồn thiên nhiên thuộc tỉnh Thanh Hoá. Nơi đây được bao bọc bởi những ngọn núi trùng điệp, nơi có những thửa ruộng bậc thang trải dài trên các ngọn núi tựa như một viên ngọc xinh đẹp giữa núi rừng bao la. Trong một vài năm trở lại đây, Pù Luông là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch, nhưng người yêu thích thiên nhiên, tránh xa khỏi nơi ồn ào, náo nhiệt của thành phố.

Pù Luông là một khu bảo tồn thiên nhiên thuộc tỉnh Thanh Hoá. Nơi đây được bao bọc bởi những ngọn núi trùng điệp, nơi có những thửa ruộng bậc thang trải dài trên các ngọn núi tựa như một viên ngọc xinh đẹp giữa núi rừng bao la. Trong vài năm gần đây, Pù Luông là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch - những người yêu thích thiên nhiên, tránh xa khỏi nơi ồn ào, náo nhiệt của thành phố.

Cách Hà Nội chừng 170 km, có hai đường để đến Pù Luông, một đường đi thẳng lên Hoà Bình và từ đó đi Pù Luông. Ưu điểm sẽ gần hơn nhưng ngược lại đường rất khó đi và có độ dốc lớn. Đường thứ hai du khách có thể từ Xuân Mai rẽ đường mòn Hồ Chí Minh để đi. Cung đường xa hơn nhưng đường lại đẹp và dễ đi hơn nhiều.

Pù Luông cách Hà Nội chừng 170 km, có hai cách để tới đây, một đường đi thẳng lên Hoà Bình và từ đó đi Pù Luông. Ưu điểm là gần hơn nhưng ngược lại đường rất khó đi và có độ dốc lớn. Đường thứ hai du khách có thể từ Xuân Mai rẽ đường mòn Hồ Chí Minh để đi. Cung đường xa hơn nhưng đường lại đẹp và dễ đi hơn nhiều.

Sáng: Du khách có thể xuất phát tại Hà Nội từ sáng để đến Pù Luông vào buổi trưa. Cảm giác hoà mình vào giữa thiên nhiên mát mẻ sẽ khiến bạn quên đi cung đường dài vừa đi qua. Với những nguyên liệu sẵn có tại bản, bữa ăn của bạn sẽ trở nên ngon miệng hơn nhiều.

Buổi sáng, du khách có thể xuất phát tại Hà Nội từ sáng để đến Pù Luông vào buổi trưa. Cảm giác hoà mình vào giữa thiên nhiên mát mẻ sẽ khiến bạn quên đi cung đường dài vừa đi qua. Với những nguyên liệu sẵn có tại bản, bữa ăn của bạn sẽ trở nên ngon miệng hơn nhiều.

Chiều: Sau khi nghỉ một giấc ngắn sau bữa ăn trưa, bạn có thể khám phá thác Hiêu cách trung tâm bản chừng 15km, một con suối chảy róc rách giữa núi đồi với làn nước mát lạnh sẽ khiến bạn giải toả cái nóng của mùa hè.

Buổi chiều, sau khi nghỉ một giấc ngắn sau bữa ăn trưa, bạn có thể khám phá thác Hiêu cách trung tâm bản chừng 15 km. Đây một con suối chảy róc rách giữa núi đồi với làn nước mát lạnh sẽ khiến bạn giải toả cái nóng của mùa hè.

Với những người thích yên tĩnh, có thể nhờ người dân dẫn lên trên cao của thác nước, ở đó sẽ vắng vẻ và phong cách cũng hoang sơ và đẹp hơn. Đừng quên thưởng thức món thịt gà, vịt nướng trên củi và nhồi lá móc mật của người dân sau khi tắm xong. Một trải nghiệm bạn khó có thể nào quên.

Với những người thích yên tĩnh, bạn có thể nhờ người dân dẫn lên trên cao của thác nước, vắng vẻ và hoang sơ. Đừng quên thưởng thức món thịt gà, vịt nướng trên củi và nhồi lá móc mật của người dân sau khi tắm xong - một trải nghiệm khó quên.

Tối: Ở bản Pù Luông, mọi người đều sống hoà mình gần gũi với thiên nhiên. Các homestay đều được xây dựng trên các sườn đồi bằng các vật liệu như gỗ và lợp lá. Nên sẽ không có các khu vui chơi như ở thành phố. Thay vào đó, bạn có thể tận hưởng một buổ tối dịu êm với tiếng dễ kêu, tiếng suối chảy hay ngắm nhìn một bầu trời sao. Khung cảnh mà bạn sẽ khó có thể nào thấy khi sống ở thành phố.

Buổi tối, ở bản Pù Luông, người dân sống hoà mình gần gũi với thiên nhiên. Các homestay đều được xây dựng trên các sườn đồi bằng các vật liệu như gỗ và lợp lá nên sẽ không có các khu vui chơi như ở thành phố. Thay vào đó, bạn có thể tận hưởng một buổi tối dịu êm với tiếng dế kêu, tiếng suối chảy hay ngắm nhìn bầu trời sao. Khung cảnh mà bạn sẽ khó có thể nào thấy khi sống ở thành phố.

Sáng: Với một giấc ngủ giữa núi rừng thiên nhiên, bạn sẽ thấy ngạc nhiên sao mình lại có một giấc ngủ ngon đến thế. Buổi sáng ngắm bình minh tại bản cũng là một trong những khoảnh khắc bạn không thể bỏ qua. Nếu như bạn không gặp may mắn cũng đừng chớ buồn, vì nếu không có mặt trời, những đám mây cũng bay là là bao quanh thung lũng, một khung cảnh cũng khiến du khách phải mê mẩn. Ngồi ở ban công, nhâm nhi cốc cafe nóng, ngắm các thửa ruộng bậc thang xanh mướt mải trải dài sẽ là một kỉ niệm tuyệt vời với các du khách.

Sáng hôm sau, với một giấc ngủ giữa núi rừng thiên nhiên, bạn sẽ thấy ngạc nhiên sao mình lại có một giấc ngủ ngon đến thế. Buổi sáng ngắm bình minh tại bản cũng là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ. Vào ngày trời không nắng, bạn cũng chớ buồn vì khung cảnh những đám mây trắng bay quanh thung lũng cũng là đẹp không kém. Ngồi ở ban công, nhâm nhi cốc cà phê nóng, ngắm các thửa ruộng bậc thang xanh mướt mải trải dài sẽ là một kỷ niệm tuyệt vời với các du khách.

Với những du khách thích mạo hiểm có thể chọn lựa đi khám phá hang Dơi, một trong những hang được nhiều người thích thú và ấn tượng trước hang động dài đến gần 2km, và vô cùng đẹp này. Với những người thích tự do khám phá, du khách có thể đi tham quan quanh bản Pù Luông, đi dạo qua các thửa ruộng bậc thang, hít hà mùi lúa trổ đòng, mùi cỏ cây hoa lá.

Những du khách thích mạo hiểm có thể chọn lựa đi khám phá hang Dơi dài gần 2 km. Những người thích tự do khám phá có thể đi tham quan quanh bản Pù Luông, đi dạo qua các thửa ruộng bậc thang, hít hà mùi lúa trổ đòng, mùi cỏ cây hoa lá.

Du khách cũng không thể bỏ qua các đặc sản của vùng đất này như: vịt Cổ Lũng, lợn mán nướng, gà đồi, ốc núi, cơm lam, măng đắng, nộm hoa chuối rừng...

Du khách cũng không thể bỏ qua các đặc sản của vùng đất này như: vịt Cổ Lũng, lợn mán nướng, gà đồi, ốc núi, cơm lam, măng đắng, nộm hoa chuối rừng...

Với những người ngại di chuyển, có thể nghỉ ngơi ngắm cảnh, hay thoả sức vùng vẫy trong bể bơi giữa thiên nhiên. Hầu hết các Homestay ở đây đều có bể bơi cho du khách, nước được lấy từ suối nên không hề có các chất hoá học, giúp du khách có thể thoải mái thư giãn trong dòng nước trong mát. Trung tâm Pù Luông là một bản người Thái với khoảng 60 hộ dân. Ở đây được quản lý chặt chẽ nên hầu hết vẫn bảo tồn hầu hết được vẻ nguyên sơ vốn có của mình. Du khách có thể ở các homestay tại đây như Pù Luông Retreat, Pù Luông Boutique Garden, Pù Luông Natura, ... Du khách nên đặt chỗ trước khi đi vì nơi đây thường kín chỗ vào dịp cuối tuần, ngày lễ, tết.

Hầu hết các homestay ở đây đều có bể bơi cho du khách, nước được lấy từ suối nên không có hóa chất, giúp du khách có thể thoải mái thư giãn trong dòng nước trong mát. Trung tâm Pù Luông là một bản người Thái với khoảng 60 hộ dân. Ở đây được quản lý chặt chẽ nên hầu hết vẫn bảo tồn hầu hết được vẻ nguyên sơ vốn có của mình. Du khách có thể ở các homestay tại đây như Pù Luông Retreat, Pù Luông Boutique Garden, Pù Luông Natura, nên đặt chỗ trước nơi đây thường cháy phòng vào dịp cuối tuần, ngày lễ, Tết.

Tuấn Đào

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả