Thứ ba, 31/7/2018, 00:28 (GMT+7)

11 yếu tố khiến bữa ăn trên máy bay mất ngon mà bạn không ngờ tới

Ngồi cuối máy bay, bạn sẽ được phục vụ cuối cùng và bữa ăn vì thế sẽ kém nóng sốt và ít lựa chọn. 

Cho quá nhiều muối

11 yếu tố khiến bữa ăn trên máy bay mất ngon mà bạn không ngờ tới

Áp lực trong máy bay khi ở trên cao khiến vị giác của bạn bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Bạn hầu như sẽ bị giảm vị giác, không cảm nhận được mùi vị của từng món ăn, đặc biệt là vị mặn và ngọt. Du khách thường có xu hướng bổ sung quá đà muối, tiêu và các gia vị vào đồ ăn của mình để bù đắp. Tuy nhiên, điều này không tốt với những người bị cao huyết áp và nhạy cảm với sodium. Cách khắc phục là bạn nên yêu cầu tiếp viên đưa một lát chanh hoặc một cốc nước kèm một lát chanh để lấy lại vị giác mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn trực tiếp trên bàn ăn

11 yếu tố khiến bữa ăn trên máy bay mất ngon mà bạn không ngờ tới - 1

Theo tiết lộ của Bobby Laurie - một cựu tiếp viên hàng không và chuyên gia du lịch, bàn ăn hầu như không bao giờ được làm sạch. Nhiều du khách có thói quen đặt đồ ăn lên bàn ăn như bánh mì, sandwich, hamburger sau đó đưa lên miệng. Bobby từng nhìn thấy một đứa trẻ được thay bỉm trực tiếp trên bàn ăn. Nếu bạn nhìn thấy cảnh tượng đó chắc hẳn sẽ không dám duy trì thói quen này của mình.

Bạn không order trước đồ ăn

11 yếu tố khiến bữa ăn trên máy bay mất ngon mà bạn không ngờ tới - 2

Chuyên gia du lịch Liana Corwin chia sẻ: "Phần lớn du khách không biết rằng họ có thể order bữa ăn đặc biệt dành cho mình, nhất là trong các chuyến bay dài. Trong các trường hợp như ăn chay, ăn kiêng, bữa ăn cho trẻ nhỏ, bạn có thể đặt trước tối thiểu 24h trước chuyến bay cho hầu hết các hãng hàng không trên thế giới. Ngoài ra, nếu bạn chọn trước bữa ăn cho mình và trả phí, bạn sẽ được phục vụ trước tiên.

Gọi trà hoặc cà phê

11 yếu tố khiến bữa ăn trên máy bay mất ngon mà bạn không ngờ tới - 3

Đây là tin không vui cho những ai nghiện caffeine; cà phê có thể không sạch sẽ như bạn nghĩ. Cà phê hoặc trà được đóng gói sẵn trong các túi để mang lên máy bay. Máy pha ca phê sẽ được tháo rời để mang lên máy bay và chúng sẽ thường được làm sạch bằng nước trong bồn rửa mặt. Nước trên máy bay hiếm khi được làm sạch và chúng có thể được nạp lên từ bất kỳ nguồn nào khi hạ cánh. Do đó, nhiều hành khách đã cảm thấy mùi khó chịu trong cà phê của mình.

Ngồi cuối máy bay

11 yếu tố khiến bữa ăn trên máy bay mất ngon mà bạn không ngờ tới - 4

Bạn sẽ nghĩ rằng vị trí thì liên quan gì đến chất lượng bữa ăn nhưng đây là một sự thật. "Đa số máy bay sẽ bắt đầu phục vụ đồ ăn từ đầu đến cuối máy bay. Ngồi ở hàng cuối cùng, bạn đừng hy vọng có thể có bữa ăn theo ý mình, bởi các món ăn ngon và hợp ý bạn đã được những người ngồi trước chọn mất rồi. Vì vậy, hãy ngồi lên phía trước nếu muốn có bữa ăn như ý", Lucas Paluch - chuyên gia đến từ tờ Lean Traveller Guide tư vấn. 

Không uống đủ nước

11 yếu tố khiến bữa ăn trên máy bay mất ngon mà bạn không ngờ tới - 5

Trong suốt chuyến bay, cơ thể bạn sẽ mất rất nhiều nước do không khí khô trong máy bay. Độ ẩm chỉ trong khoảng 10 - 20%, tương đương ở sa mạc. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trong chuyến bay 10 giờ bạn mất từ 1,6 đến 2 lít nước - khoảng 4% lượng nước trong cơ thể. Nếu bạn không uống đủ nước, chẳng mấy chốc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và đau đầu. Nếu bạn ngại xin nước từ tiếp viên thì hãy nhớ mua một chai nước sau khi qua cửa kiểm tra an ninh và mang lên máy bay.

Uống rượu

11 yếu tố khiến bữa ăn trên máy bay mất ngon mà bạn không ngờ tới - 6

Đây là sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người không để ý. Các hãng hàng không đều phục vụ rượu vang trong bữa ăn tuy nhiên, rượu góp phần khiến cơ thể mất nước nhiều hơn. Một ly rượu thưởng thức trên mặt đất sẽ rất khác so với một ly rượu trên máy bay. Do đó, tốt nhất là nên "nhịn rượu" cho tới khi máy bay hạ cánh.

Ăn nhiều thịt cá

11 yếu tố khiến bữa ăn trên máy bay mất ngon mà bạn không ngờ tới - 7

Joyce Foley, tiếp viên hàng không của hãng hàng không Hawaiian Airlines, cho biết: "Theo kinh nghiệm của tôi, khi lên máy bay, thịt và cá có xu hướng khô hơn khi bay do độ ẩm thấp và không khí khô". Nhiều hành khách, trong đó có cả các chuyên gia hàng không đã quyết định ăn chay khi ở trên máy bay. Bằng cách này, vị giác không bị thay đổi nhiều và cũng an toàn hơn cho cơ thể. 

Ăn theo lịch của chuyến bay

11 yếu tố khiến bữa ăn trên máy bay mất ngon mà bạn không ngờ tới - 8

Đối với những chuyến bay dài, điều này thực sự ảnh hưởng. Khi bạn phải chuyển qua nhiều múi giờ, ăn uống không đúng nhịp sinh học sẽ khiến cơ thể có những rối loạn nhất định. Thông thường, tiếp viên sẽ phục vụ bữa ăn theo thời gian thuận tiện hơn cho họ. Nếu là người khó ăn, bạn nên điều chỉnh bữa ăn gần nhất với giờ ăn bình thường hoặc giờ ăn ở nơi hạ cánh.

Mang đồ ăn ra khỏi máy bay

11 yếu tố khiến bữa ăn trên máy bay mất ngon mà bạn không ngờ tới - 9

Đây là điều tuyệt đối nên tránh, đặc biệt là trong những chuyến bay quốc tế. Một phụ nữ từng bị phạt 500 USD vì cố tình mang một quả táo xuống máy bay và qua cửa nhập cảnh khi bay với hãng Delta Airlines. Lấy thực phẩm máy bay ra khỏi máy bay ở nước ngoài mà không được đóng gói, có giấy chứng nhận có thể khiến bạn bị rắc rối với pháp luật nước sở tại.

Đồ ăn sẽ kém ngon phụ thuộc vào đường bay

11 yếu tố khiến bữa ăn trên máy bay mất ngon mà bạn không ngờ tới - 10

Theo các chuyên gia, thức ăn sẽ có xu hướng ngon hơn nếu bạn xuất phát từ "sân nhà" của hãng hàng không đó bởi ở đây có một trung tâm chế biến thực phẩm lớn sẽ cung cấp đồ ăn lên máy bay. Michael Holtz, người sáng lập và CEO của SmartFlyer nói: "Thực phẩm trên chuyến bay Alitalia từ Rome sẽ ngon hơn là những chuyến bay đến Rome, vì họ có một nhà bếp lớn ở thành phố này".

Theo Insider

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả