11 mánh khóe 'rút ví êm ái' của nhà hàng mà bạn không biết

Bật nhạc, sử dụng 'mê hương', menu 'không lối thoát' là những chiêu mà các nhà hàng hay dùng để khiến khách tiêu nhiều hơn.

Thứ ba, 4/7/2017, 02:06 (GMT+7)

Sử dụng âm nhạc

11-manh-khoe-cua-nha-hang-de-rut-vi-thuc-khach-em-ai

Khi nhìn hình ảnh so sánh dưới đây bạn chắc hẳn sẽ không khỏi giật mình bởi mức độ tiêu thụ đồ ăn chênh lệch giữa bữa ăn có âm nhạc và không có âm nhạc. Theo các nhà nghiên cứu tâm lý, sử dụng âm nhạc êm ái và hợp lý sẽ khiến thực khách ăn nhiều hơn khi nhà hàng không sử dụng. Và các loại nhạc khác nhau cũng có mức độ tiêu thụ đồ ăn khác nhau.

Ví dụ, nhạc cổ điển, nhạc giao hưởng làm thực khách ăn nhiều hơn 10% mức bình thường. Ngoài ra, thể loại nhạc này giúp người ăn có cảm giác mình "giàu có và sang trọng hơn". Còn khi muốn bán được nhiều rượu vang, nhà hàng thường bật nhạc Pháp.

Chìa khóa "big size"

11-manh-khoe-cua-nha-hang-de-rut-vi-thuc-khach-em-ai-5

Khi gọi đồ uống ở quán cà phê, nhiều người phục vụ sẽ hỏi bạn là: "Anh/chị dùng size lớn đúng không ạ?" thay vì hỏi rằng: "Anh/chị dùng size gì ạ?". Nhiều người tặc lưỡi đồng ý cho đến khi nhận ra size lớn "có gì đó không ổn" thì đã quá muộn.

Ngoài ra, một số người trong nghề tiết lộ rằng, cỡ "tiêu chuẩn" (standard) thường không bao giờ là tiêu chuẩn cả, mà thậm chí to hơn gấp đôi. Trong khi cỡ tiêu chuẩn thực sự thì người ta sẽ gọi là "cỡ nhỏ" (small) để đánh lừa cảm giác của khách.

Dùng "mê hương"

11-manh-khoe-cua-nha-hang-de-rut-vi-thuc-khach-em-ai-7

Mùi hương cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý và vị giác của người ăn, ngay cả khi chúng ta rất tỉnh táo để điều chỉnh nó. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, mùi vanilla và các loại nước hoa quế làm tăng nhu cầu ăn các món tráng miệng, trong khi mùi thịt xông khói làm khách hàng thèm ăn sáng nhiều hơn. Mùi hoa lavender nhẹ nhàng thường được sử dụng để làm cho khách thư giãn và chi tiêu nhiều hơn.

Thu dọn đĩa bẩn liên tục

11-manh-khoe-rut-vi-em-ai-cua-nha-hang-ma-ban-khong-biet-3

Người phục vụ luôn cố gắng dọn đĩa ngay khi bạn ăn xong món đó, càng nhanh càng tốt. Đây không chỉ vì lý do vệ sinh mà còn có tác dụng về mặt tâm lý. Khách hàng sẽ có xu hướng nghĩ rằng mình đã ăn quá nhiều nên sẽ có cảm giác no và muốn dừng lại. Thêm vào đó, ngồi giữa đống bát đĩa đã dùng xong, bạn sẽ có cảm giác khó chịu và muốn nhanh chóng rời đi. Bởi vậy, bát đĩa luôn được thay mới để khách có cảm giác mình chẳng còn gì để ăn và gọi tiếp.

11-manh-khoe-rut-vi-em-ai-cua-nha-hang-ma-ban-khong-biet-4

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?