Thứ ba, 25/5/2010 15:30 GMT+7

Trùm ma túy đất Cảng lĩnh án tử hình

Sau khi bị kết án tử hình, Lập đã khai ra thêm các đồng phạm của vụ buôn ma túy xuyên quốc gia với khối lượng lớn, trong đó có một người đất Cảng và kẻ này cũng phải nhận mức án cao nhất.
>>Đường tới bản án tử hình, Lập 'Công Tử' và thuốc lắc xuyên Việt

Trong các ngày từ 21 đến 24/5, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử 3 bị cáo liên quan đến đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia với tổng cộng gần 1.500 bánh heroin của “bà trùm” Nguyễn Thị Thơm (31 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội).

Những người bị ra trước vành móng ngựa gồm Lương Ngọc Lập (40 tuổi, trú ở thành phố Bắc Giang), Bùi Quốc Lưu (46 tuổi, ở quận Hồng Bàng, Hải Phòng), Ngô Trọng Ngọc (38 tuổi, ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng) về hành vi mua bán ma túy.

Lập (áo kẻ sọc) và các bị cáo tại tòa.

Lập (áo kẻ sọc) và các bị cáo tại tòa.

Tháng 3/2008, Lập đã bị đưa ra xét xử trong giai đoạn một vụ án cùng với Thơm và các đồng phạm mua, bán trái phép gần 1.500 bánh heroin. Trong đó, Lập bị TAND Tối cao tuyên án tử hình. Sau khi án tuyên, Lập đã làm đơn tố cáo một số đồng phạm chưa bị xử lý.

Cơ quan điều tra đã truy tố thêm các bị can Lưu, Ngọc và Giàng A Nếnh (44 tuổi, ở Mộc Châu, Sơn La). Lưu và Ngọc bị bắt ngay sau đó, còn Nếnh đã trốn thoát, đang bị cơ quan công an phát lệnh truy nã. 

Lần xét xử này, cơ quan công tố truy tố, khi bị truy bắt vì mua bán ma túy, Lập đã trốn vào TP HCM và móc nối với Lưu tiếp tục buôn thuốc lắc. Theo kế hoạch, Lưu chuyển hàng vào cho Lập theo đường hàng không và xe khách. Sau khi nhận, Lập đem bán cho nhóm con buôn ở đất Sài Thành. Tính đến ngày bị bắt, Lưu và Lập đã vận chuyển trót lọt 12 chuyến, với tổng số hàng nghìn viên ma túy tổng hợp. 

Lập còn tố giác và khai từ cuối năm 2004 đến đầu năm 2005, đã bán cho Lưu 12 bánh heroin với giá 108 triệu đồng một bánh. Ngày 4/2/2008, Lưu bị Công an quận Lê Chân (Hải Phòng) bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy. Lưu đã thừa nhận hành vi móc nối với Lập để mua bán ma túy. 

Ngô Trọng Ngọc cũng là đầu mối Lập bán ma túy thông qua một phụ nữ sống ở Bắc Giang. Từ cuối năm 2004 đến đầu năm 2008, Lập bán cho Ngọc tổng số 40 bánh heroin. Nhưng tại cơ quan điều tra, Ngọc khai không hề quen biết Lập, không tham gia mua bán ma túy. 

Tuy nhiên, các bị cáo Phạm Công Doanh, Nguyễn Ngọc Tĩnh… trong giai đoạn xét xử lần một đều có lời khai phù hợp với lời khai của Lập và khẳng định, Ngọc là một trong những đồng phạm cùng tham gia mua bán ma túy. 

Sau khi xem xét, Tòa đã tuyên tử hình bị cáo Lương Ngọc Lập và Ngô Trọng Ngọc, riêng bị cáo Bùi Quốc Lưu lĩnh án chung thân.

Việt Dũng