Thứ ba, 27/9/2011 16:04 GMT+7

Phó công an xã và đồng nghiệp đánh chết người

Nghe thấy người dân báo có kẻ lạ mặt vào nhà gây sự, Hoan và đồng nghiệp đến hiện trường. Anh ta cùng phó công an xã vô cớ đánh nạn nhân liên tục bằng dùi cui điện, khóa số 8.

Ngày 27/9, TAND thành phố Hà Nội mở phiên xử Vũ Đình Nghĩa (31 tuổi, nguyên phó công an xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ) cùng đồng bọn về hành vi giết người. Nạn nhân là anh Nguyễn Phú Trung (42 tuổi, ở xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ).

Anh Trung là thợ quét vôi công trình khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông. Khoảng 21h ngày 7/6/2010, anh Trung đi bộ vào nhà một người dân ở xã Thủy Xuân Tiên. Lúc đó, chủ nhà thấy có người lạ, liền hỏi ai, anh Trung đáp "tao". Vừa trả lời xong, anh bị chủ nhà lôi ra ngoài. Hai bên xảy ra xô xát. Thấy vậy, hai người hàng xóm chạy sang rồi giữ anh Trung lại.

Họ điện cho Lê Văn Hoan (34 tuổi) và Nguyễn Viết Cương (26 tuổi) công an xã biết sự việc. Sau đó, tiếp tục báo cho phó công an xã Vũ Đình Nghĩa.

Nhóm đánh chết người, vứt xác vệ đường, trước vành móng ngựa.

Nhóm đánh chết người, vứt xác vệ đường, trước vành móng ngựa.

Khi đến hiện trường, Hoan hỏi anh Trung về nhân thân nhưng anh này không nói. Tức tối, viên công an đá nạn nhân, còn Cương lục người tìm giấy tờ. Khi anh Trung phản ứng, Cương dùng dùi cui điện chích vào ngực nạn nhân. 

Cương sau đó cầm khóa số 8 vụt vào đỉnh đầu anh Trung. Anh này đứng dậy bỏ đi, Cương lớn tiếng quát dừng lại. Thấy nạn nhân vẫn đi tiếp, nhóm người này lao vào đấm, đá. Khi Nghĩa đến, Hoan báo lại là anh Trung bị thần kinh và Cương tiếp tục lục soát nạn nhân nhưng không có giấy tờ tùy thân.

Khi đó, trên đầu và mặt anh Trung đã chảy nhiều máu, Nghĩa điện thoại cho Trưởng công an xã báo cáo sự việc rồi đề xuất cho thả người. Anh Trung đi bộ về phía thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ. Khoảng 20 phút sau, anh quay lại cầm theo một đoạn gậy tre dài đến đập vỡ ống thủy tinh trên cây xăng mini của một gia đình. 

Sau đó, anh này tiếp tục cầm gậy lao vào quán bán hàng của một người khác và bị đánh tơi bời. Lúc anh Trung bỏ chạy ra ngoài thì gặp Hoan, Nghĩa... chạy đến. Hoan cầm một đoạn cây mía vụt còn Nghĩa và những người khác tham gia đấm thốc vào bụng nạn nhân khiến anh này ngã sấp mặt xuống đường.

Lúc đó, Nghĩa bảo Hoan ở lại trông giữ anh Trung để mình đi mượn xe ba gác chở nạn nhân. Trên đường đi, anh Trung kêu đau, nhóm này bỏ lại nạn nhân chết bên lề đường quốc lộ 6A, xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ.

Bị đưa ra xét xử, ngoài Nghĩa, Hoan, Cương và một số đồng phạm khác cũng phải bị truy tố tội danh giết người. Các bị cáo đã thừa nhận hành vi gây ra cái chết cho anh Trung. HĐXX đã tuyên phạt Nghĩa 8 năm, Cương và Hoan mỗi người 7 năm, những người còn lại lĩnh 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù cùng về tội giết người.

Việt Dũng